`

Samsung có thể mất 1 tỷ USD để đổi Note 7 cho người tiêu dùng

Thứ ba, 06/09/2016 | 10:58 GMT+7

(ĐSPL) – Với 2,5 triệu chiếc Galaxy Note 7 mắc lỗi đã bán ra, Samsung có thể mất đến 1 tỷ USD để đổi số sản phẩm này cho khách hàng.

Sau khi phát hiện khoảng 35 chiếc Galaxy Note 7 gặp vấn đề về pin, có thể dễ bốc cháy và phát nổ, Samsung đã quyết định đổi toàn bộ sản phẩm này cho người tiêu dùng. Quyết định này khiến công ty Hàn Quốc này chịu thiệt hại kinh tế lớn. Ông Koh Dong Jin – chủ tịch mảng di động của Samsung chỉ nói rằng, đó là một “con số đau lòng”, báo Thanh niên cho biết.

Theo ước tính từ các công ty nghiên cứu Credit Suisse Group AG, Daishin Securities và Pelham Smithers Associates, chi phí thiệt hại cho việc thu hồi này vào khoảng 1 tỉ USD hoặc thấp hơn.

Theo ước tính, con số này chiếm chưa đến 5% doanh thu ròng của Samsung trong năm nay – khoảng 20,6 tỷ USD. Ngoài ra, hãng cung cấp pin cho Note 7 - Samsung SDI – chưa rõ sẽ chịu chi phí như thế nào trong vụ thiệt hại này.

Trong khi Samsung không công bố danh tính đơn vị cung cấp pin cho Note 5, trang Korea Economic Daily khẳng định, Samsung SDI cung cấp 70% sản lượng pin cho Samsung Electronics, hãng sản xuất pin Trung Quốc là Amperex Tecnology cung cấp 30% còn lại.

Credit Suisse cho biết, Samsung thu về khoảng 600 USD và đạt lợi nhuận khoảng 108 USD cho mỗi chiếc Note 7 bán ra. Công ty này từng đặt mục tiêu xuất xưởng khoảng 4-5 triệu máy trong quý này và 8-9 triệu máy trong 3 tháng cuối năm 2016.

Mặc dù việc đổi Galaxy Note 7 là một sự cố cho Samsung, nhưng nó cho thấy một phản ứng nhanh của công ty đối với khiếm khuyết nghiêm trọng xảy ra trên Galaxy Note 7, Tri thức trực tuyến chia sẻ.

Người đứng đầu mảng di động Koh Dong Jin xin lỗi về sự cố xảy ra với Galaxy Note 7.

Hiện, công ty Hàn Quốc này có khoảng 320.000 nhân viên, hoạt động ở nhiều mảng khác nhau như chất bán dẫn, thiết bị mạng, smartphone, máy điều hòa không khí và lò vi sóng.

Sanghyun Park – nhà phân tích của Pelham Smithers Associates cho biết ông bị thuyết phục bởi quyết định đổi sản phẩm toàn cầu từ đích thân Phó chủ tịch Samsung Lee Jae Young, con trai của Chủ tịch Lee Kun Hee.

“Không có một ai tại Samsung có thể đưa ra quyết định dạng này hơn ông ta”, Park nói. Là một thành viên của gia đình đã sáng lập ra Samsung, Lee muốn bảo vệ danh tiếng của công ty được thành lập bởi ông nội của ông, Park nhận định.

NGỌC BÉ (Tổng hợp)
Nguồn: Người đưa tin
Xem thêm video:
Tin tài trợ
Samsunggiảm giá vé. thông tưsự cốKhách hàngsản phẩm

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh