`

Tại sao đồng Peso của Mexico giảm khi ông Trump đắc cử Tổng thống Mỹ

Thứ tư, 09/11/2016 | 16:35 GMT+7

(ĐSPL) – Giá đồng peso đã giảm tới 13 % so với USD và được dự báo sẽ tiếp tục giảm khi ông Trump trở thành Tổng thống Mỹ.

Ảnh hưởng của việc ông Trump đắc cử Tổng thống Mỹ, giá đồng peso đang chạm mức thấp kỷ lục là 20 peso đổi được 1 USD, giảm hơn 13% trong phiên giao dịch ngoài giờ. Đây là mức thấp nhất kể từ thời Khủng hoảng Tequila năm 1994, báo Thanh niên đăng tải.

Trong năm nay, đồng Peso là một trong những đồng tiền giảm mạnh nhất sau bảng Anh. Ngân hàng Trung ương nước này đã tăng lãi suất 3 lần nhằm giải cứu nội tệ, không làm tăng lạm phát. Lần tăng cuối cùng là lãi suất chuẩn tăng 50 điểm cơ bản lên 4,75% - mức cao nhất kể từ năm 2009, thời điểm kinh tế Mexico sa lầy cùng khủng hoảng kinh tế thế giới.

Lý do khiến giá đồng Peso bị ảnh hưởng là ông Donald Trump luôn muốn “tái đàm phán” hoặc “chấm dứt” NAFTA - thỏa thuận tự do thương mại giữa Canada, Mexico và Mỹ, chống lại Mexico. Ông cũng dọa áp thuế 35% lên một số hàng hóa, chẳng hạn như xe Ford được sản xuất tại Mexico nhưng bán ở Mỹ.

Nhờ NAFTA, đầu tư và xuất khẩu giữa hai nước Mỹ, Mexico tăng vọt. Khoảng 80% hàng xuất khẩu của Mexico đến Mỹ.

Bên cạnh đó, nhiều công việc trong ngành sản xuất ở Mỹ bị mất đi cũng là lý do khiến ông Trump muốn chấm dứt thỏa thuận này.

Trước đó, ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa từng dọa sẽ áp thuế 35% đối với hàng hóa do các công ty Mỹ sản xuất ở Mexico và bán tại Mỹ, báo Dân trí đăng tin.

Ngoài ra, ông còn muốn ngăn chặn dòng người từ Mexico nhập cư vào Mỹ bằng cách yêu cầu Mexico trả tiền để xây bức tường ngăn biên giới giữa 2 nước này.

NGỌC BÉ (Tổng hợp)

Xem thêm video:

Tin tài trợ
đồng PesoMexicoông Trump đắc cử Tổng thống Mỹ
Nguồn: Tinnhanhonline.vn

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh