`

Tăng cường đảm bảo an toàn thực phẩm và phòng tránh dịch bệnh dịp Tết 2017

Chủ nhật, 11/12/2016 | 13:55 GMT+7

(ĐSPL) - Bộ NN-PTNT đề nghị các tỉnh, thành kiểm soát giết mổ, ngăn chặn lây lan dịch bệnh, không để bùng phát dịch bệnh trước, trong và sau Tết.

Theo tin tức trên báo VOV, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT)Nguyễn Xuân Cường vừa ký ban hành Chỉ thị 10400/CT-BNN-QLCL gửi các tỉnh và thành phố trên cả nước đề nghị tăng cường phòng chống dịch bệnh, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho người dân trong dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017.

Báo Công thương đưa tin, theo chỉ thị, Bộ NN-PTNT đề nghị các tỉnh, thành phố đẩy mạnh kiểm dịch, kiểm soát giết mổ, ngăn chặn lây lan dịch bệnh, đặc biệt ngăn chặn tình trạng vận chuyển động vật, sản phẩm động vật bất hợp pháp qua biên giới; không để bùng phát dịch bệnh trước, trong và sau Tết Nguyên đán.

Tăng cường đảm bảo an toàn thực phẩm và phòng tránh dịch bệnh dịp Tết 2017 - Ảnh 1Phóng to

Bộ NN-PTNT chỉ đạo tăng cường đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán 2017. (Ảnh: Báo Công thương)

Thực hiện nghiêm túc kế hoạch hành động về “Năm cao điểm vệ sinh an toàn thực phẩm”, hướng dẫn người dân cách nhận biết thực phẩm an toàn; đẩy mạnh quảng bá, giới thiệu các địa chỉ bán sản phẩm an toàn để người tiêu dùng yên tâm lựa chọn. Tổ chức thanh tra đột xuất các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm có nguy cơ cao, tiêu thụ nhiều trong dịp Tết.

Bộ cũng chỉ đạo các Sở NN-PTNT phân công lãnh đạo và cán bộ tăng cường công tác trực ban; phối hợp chặt chẽ với địa phương giám sát sinh vật gây hại để phát hiện, cảnh báo và hướng dẫn nông dân phòng, chống kịp thời; tổ chức các đợt kiểm tra, thanh tra đột xuất về an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản có nguy cơ cao, tiêu thụ nhiều trong dịp Tết như thịt, giò chả, thủy sản, rau quả… để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Công bố rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng các sản phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm để người dân được biết, tránh sử dụng.

Đối với các đơn vị thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn như Cục Thú y, Cục Bảo vệ Thực vật, Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản cần tăng cường kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật nhập khẩu nhằm ngăn chặn lây lan dịch bệnh và đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm; Phối hợp với các đơn vị truyền thông triển khai các hoạt động tuyên truyền, quảng bá sản phẩm, địa chỉ bán sản phẩm an toàn để người dân biết lựa chọn sản phẩm an toàn…

Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (C49) tổ chức trinh sát, điều tra các đường dây và hành vi sản xuất, buôn bán, sử dụng chất cấm, kháng sinh trong chăn nuôi, thuốc bảo vệ thực vật, phân bón giả, lậu.

Điều 3, Luật An toàn thực phẩm - Nguyên tắc quản lý an toàn thực phẩm:

1. Bảo đảm an toàn thực phẩm là trách nhiệm của mọi tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

2. Sản xuất, kinh doanh thực phẩm là hoạt động có điều kiện; tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải chịu trách nhiệm về an toàn đối với thực phẩm do mình sản xuất, kinh doanh.

3. Quản lý an toàn thực phẩm phải trên cơ sở quy chuẩn kỹ thuật tương ứng, quy định do cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền ban hành và tiêu chuẩn do tổ chức, cá nhân sản xuất công bố áp dụng.

4. Quản lý an toàn thực phẩm phải được thực hiện trong suốt quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên cơ sở phân tích nguy cơ đối với an toàn thực phẩm.

5. Quản lý an toàn thực phẩm phải bảo đảm phân công, phân cấp rõ ràng và phối hợp liên ngành.

6. Quản lý an toàn thực phẩm phải đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội.

Chú ý: Thông tin pháp lý trong hộp nội dung này được trích từ nguồn trên mạng Internet, nên chỉ mang tính tham khảo.

(tổng hợp)


Tin tài trợ
Tết 2017an toàn thực phẩmTết Nguyên đán
Nguồn: Tinnhanhonline.vn

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh