`

Thái Lan nỗ lực ổn định thị trường lúa gạo

Thứ tư, 02/11/2016 | 15:58 GMT+7

Chính phủ Thái Lan sau cuộc họp ngày 2/11 quyết định tăng thêm mức hỗ trợ cho người trồng lúa gạo Hom Mali (gạo nhài thơm) đồng thời áp dụng thêm nhiều biện pháp khác để ổn định thị trường gạo trong bối cảnh giá mặt hàng nông nghiệp chủ lực này xuống mức thấp nhất trong vòng một thập kỷ qua.

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, phát biểu sau cuộc họp, Bộ trưởng Thương mại Thái Lan Apiradi Tantraporn cho biết biện pháp hỗ trợ sẽ bắt đầu áp dụng từ ngày 1/11/2016 đến ngày 28/2/2017 và ước tính sẽ hỗ trợ được 2 triệu nông dân.

Theo đó, mức hỗ trợ mới được áp dụng cho nông dân trồng gạo Hom Mali được nâng từ 11.525 baht (328 USD)/tấn lên mức13.000 baht (370 USD)/tấn, trong đó 9.500 baht (270 USD) sẽ được trả cho mỗi tấn gạo được tạm trữ, 2.000 baht (57 USD)/tấn chi phí thu hoạch và 1.500 baht (42 USD)/tấn cho chi phí bảo quản.

Những nông dân không có nhà kho sẽ không được hưởng khoản phí bảo quản 1.500 baht/tấn. Điều kiện để nhận hỗ trợ là các nông dân phải tạm trữ loại gạo này trong 5 tháng nhằm giảm nguồn cung thị trường. Mức hỗ trợ này cũng có thể sẽ được điều chỉnh để phù hợp với các biến động của thị trường trong tương lai.

Bên cạnh việc hỗ trợ giá, Bộ Thương mại Thái Lan cũng sẽ tiến hành rà soát toàn bộ hệ thống kho trữ của các doanh nghiệp xuất khẩu gạo trên toàn quốc để đảm bảo rằng hệ thống này đủ khả năng tiếp nhận lượng gạo của vụ thu hoạch mới.

Hôm 31/1, Ủy ban Chính sách Lúa gạo Thái Lan đã đề xuất chính phủ nước này thông qua Ngân hàng Nông nghiệp và Hợp tác xã Nông nghiệp (BAAC) cấp khoản vay 35,8 tỷ baht (tương đương 1,02 tỷ USD) với lãi suất 3% để hỗ trợ nông dân trồng lúa gạo Hom Mali đang khó khăn do giá sụt giảm mạnh, có lúc chỉ còn 5.000 baht/tấn.

Báo cáo của Hiệp hội xuất khẩu lúa gạo Thái Lan cho thấy, gạo Hom Mali chiếm 25% tổng xuất khẩu gạo của Thái Lan từ tháng 1-8/2016. Dự kiến 90% diện tích trồng gạo lúa Hom Mali của Thái Lan sẽ được thu hoạch trong tháng 11 này. Ước tính trong năm 2016, Thái Lan sẽ thu hoạch được 27,7 triệu tấn gạo. Trong khi đó, nhu cầu về gạo trên toàn thế giới đã giảm từ 478 triệu tấn trong năm 2015 xuống còn khoảng 473 triệu tấn trong năm nay.

Liên quan đến vấn đề giá gạo đi xuống bất thường và chính sách hỗ trợ của nhà nước, cùng ngày, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-ocha đã kêu gọi người dân hợp tác với chính phủ, đồng thời nhấn mạnh sự hỗ trợ của nhà nước chỉ có thể tạm thời bởi ngân sách có hạn. Ông cũng khẳng định chương trình hỗ trợ này khác với chính sách mua tạm trữ dưới thời chính phủ của bà Yingluck Shinawatra.

Theo Thủ tướng Prayut, Hội đồng Quốc gia vì Hòa bình và trật tự (NCPO) đang điều tra về các thông tin rằng có âm mưu thao túng giá gạo để kích động người dân chống lại chính phủ. Trước đó, một số nhân vật đảng Dân chủ đã tố cáo rằng những người ủng hộ cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra đã thao túng giá gạo để kích động người dân.

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng, Đại tướng Prawit Wongsuwon cũng cho biết chính quyền các cấp, quân đội và cảnh sát đã được lệnh theo dõi sát tình hình để đảm bảo vấn đề giá gạo không bị lợi dụng trở thành hoạt động chống đối chính trị. Tư lệnh Lục quân kiêm Tổng thư ký NCPO, Đại tướng Chalermchai Sitthisart cũng cho biết các đơn vị quân đội đã được triển khai để đảm bảo an ninh.

Xem thêm video:

gạo thái lanthị trường lúa gạothị trường gạo thái
Nguồn: TTXVN

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh