`

Thêm 1.300 lao động ngư nghiệp có cơ hội làm việc tại Hàn Quốc

Thứ ba, 13/09/2016 | 06:45 GMT+7

(ĐSPL) - Thông tin từ Cục quản lý lao động ngoài nước cho hay, Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội Việt Nam đã thống nhất với Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc về việc tổ chức kỳ thi trong ngành ngư nghiệp năm 2016 cho người lao động có nguyện vọng đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS.

1.300 lao động ngư nghiệp có cơ hội làm việc tại Hàn Quốc.

Với chương trình này sẽ có 1.300 chỉ tiêu được chọn. Thí sinh sẽ trải qua 2 kỳ thi là thi tiếng Hàn và kiểm tra tay nghề, đánh giá năng lực.

Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc giao Cơ quan Phát triển nguồn nhân lực Hàn Quốc (HRD Korea) phối hợp với cơ quan chức năng của Việt Nam tổ chức kỳ thi tiếng Hàn ngành ngư nghiệp, chịu trách nhiệm ra đề thi, quản lý đề thi, bài thi, chấm bài và tổ chức kỳ kiểm tra tay nghề và đánh giá năng lực.

Theo đó, thi tiếng Hàn trong 2 ngày 19 và 20/11, làm bài thi viết trên giấy theo hình thức trắc nghiệm, gồm 2 kỹ năng nghe hiểu và đọc hiểu, tổng số 50 câu hỏi, thời gian làm bài 70 phút, điểm số tối đa 200 điểm.

Số người được lựa chọn sau vòng thi tiếng Hàn là 2.600 trong số những người đạt từ 60 điểm trở lên.

Vòng 2 là kiểm tra tay nghề và đánh giá năng lực trong 4 ngày, từ 22-25/12, gồm kiểm tra thể lực, kỹ năng cơ bản và phỏng vấn. Nội dung đánh giá năng lực gồm xem xét kinh nghiệm thực tế và bằng cấp, chứng chỉ của những lao động có kinh nghiệm trong ngành nghề đăng ký, đã qua đào tạo và được cấp bằng, chứng chỉ.

Đối tượng dự thi là những người lao động đang cư trú tại các huyện ven biển và các huyện đảo thuộc các tỉnh/ thành phố trong cả nước, trừ các huyện tạm dừng tuyển chọn năm 2016 theo Công văn số 2843/LĐTBXH-QLLĐNN ngày 29/7/2016 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội. Những người lao động chuyển hộ khẩu từ các huyện tạm dừng tuyển chọn đến các huyện không tạm dừng tuyển chọn phải có thời gian cư trú tối thiểu tại địa phương chuyển đến là 01 năm tính đến ngày đăng ký dự thi (ngày 17/10/2016) mới được đăng ký dự thi.

Những người lao động đã từng làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS trong ngành ngư nghiệp về nước đúng thời hạn hợp đồng.

Những người lao động đã từng làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS trong ngành ngư nghiệp và ở lại cư trú bất hợp pháp nhưng đã tự nguyện về nước trong thời gian từ ngày 01/4/2016 đến hết ngày 30/9/2016.

Lệ phí thi tiếng Hàn được thu bằng tiền Việt Nam, tương đương 24 USD và không thu thêm các khoản khác. Kiểm tra tay nghề và đánh giá năng lực không thu phí.

Trung tâm Lao động ngoài nước sẽ thông báo tới Sở Lao động - Thương binh và Xã hội danh sách thí sinh, số báo danh và thời gian thi để Sở thông báo và hướng dẫn cho người lao động đã đăng ký đến dự thi tiếng Hàn (thông báo trước ngày 11/11/2016) và thi tay nghề và đánh giá năng lực (thông báo trước ngày 15/12/2016).

Kết quả thi được công bố trên trang thông tin điện tử của Trung tâm Lao động ngoài nước vào ngày 29/11/2016 (sau khi có kết quả thi tiếng Hàn) và ngày 09/01/2017 (sau khi có kết quả thi tay nghề và đánh giá năng lực).

Trung tâm Lao động ngoài nước sẽ thông báo bằng văn bản cho Sở Lao động - Thương binh và Xã hội kế hoạch kiểm tra tay nghề, đánh giá năng lực đối với những người lao động đạt kết quả thi tiếng Hàn để người lao động đăng ký kiểm tra tay nghề và đánh giá năng lực. Những người lao động đạt yêu cầu trong kỳ kiểm tra tay nghề và đánh giá năng lực sẽ được hướng dẫn làm hồ sơ đăng ký dự tuyển đi làm việc tại Hàn Quốc.

Hàn Quốc vốn là thị trường tiềm năng của lao động Việt Nam, tháng 8 vừa qua có tới 551 lao động sang làm việc tại xứ sở Kim Chi, trong đó có 46 lao động nữ.

Hoàng Hà
Nguồn: Người Đưa Tin

Xem thêm: 

Tin tài trợ
xuất khẩu lao độnghàn quốcthị trườnglao độnghàn quốccách trang điểm cho da mụn đúng cách nhấtxuất khẩuCông nhân

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh