`

Thị trường bất động sản: Lại lo "ngay ngáy" bong bóng BĐS trở lại

Thứ tư, 25/11/2015 | 06:48 GMT+7

(ĐSPL) - Sự phục hồi của thị trường bất động sản là tín hiệu tích cực với nền kinh tế, tuy nhiên, theo VEPR, cần thận trọng với sự tăng trưởng của thị trường bất động sản và ngăn ngừa sự hình thành bong bóng bất động sản có tính chu kỳ.

Đánh giá về thực trạng thị trường bất động sản nước ta hiện nay, Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) cho rằng, sự phục hồi của thị trường bất động sản là tín hiệu tích cực với nền kinh tế. Tuy nhiên, VEPR cảnh báo: “cần thận trọng với sự tăng trưởng của thị trường bất động sản và ngăn ngừa sự hình thành bong bóng bất động sản có tính chu kỳ”.

Phân tích rõ hơn cảnh báo này, VEPR cho biết: thị trường bất động sản tăng trưởng mạnh mẽ trong quý III cũng như 9 tháng đầu năm 2015. Thông tư 36/2014 của Ngân hàng Nhà nước nới lỏng cho vay bất động sản, giảm hệ số rủi ro từ 250% xuống 150% đã tạo hiệu ứng tích cực.

Theo thống kê của Savills, trong quý III thị trường hấp thụ khoảng 5.220 và 6.650 căn tại TPHCM và Hà Nội, tăng tương ứng 59% và 50% so với cùng kỳ năm 2014. Giá bất động sản diễn biến khá ổn định, xu hướng nhẹ chưa có dấu hiệu sốt nóng, báo VOV đưa tin.

Sự phục hồi của thị trường bất động sản là tín hiệu tích cực với nền kinh tế. (Ảnh minh họa).

Theo đánh giá của CBRE, lượng giao dịch tại thành phố Hồ Chí Minh phần lớn nằm ở phân khúc cao cấp. Tại thị trường Hà Nội, phân khúc trung cấp vẫn giữ vị trí thống trị, trong khi căn hộ cao cấp tăng mạnh.

Ngược lại phân khúc bình dân nhận được ít sự quan tâm. Gói cho vay ưu đãi 30.000 tỷ đồng với đối tượng thu nhập thấp mới giải ngân được 26% tính đến tháng 9/2015. Trong khi đó, tốc độ cho vay bất động sản có dấu hiệu tăng mạnh, đạt 10,89% trong nửa đầu năm 2015.

Một điểm cần lưu ý nữa, theo VEPR, tín dụng cho bất động sản đang có xu hướng tăng cao, các giao dịch đang tập trung chủ yếu ở phân khúc cao cấp và mặt bằng giá có xu hướng tăng gây lo ngại về sự phát triển bền vững của thị trường. Vì thế, “khi thị trường đã phục hồi, cần điều chỉnh lại chủ trương khuyến khích cho vay bất động sản”- VEPR khuyến nghị.

Thông tin trên báo Dân trí, trên thực tế, giới chuyên gia và kinh doanh địa ốc cũng nhiều lần đề cập tới khả năng xảy ra bong bóng bất động sản một lần nữa với nhiều quan điểm trái chiều.

Trả lời trước Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng thừa nhận, đúng là hiện tại đã bắt đầu xuất hiện tình trạng đầu cơ. Theo đó, tại một số dự án, giá mua nhà của người sử dụng đã cao hơn nhiều so với giá mà chủ đầu tư bán ra. Một số dự án có vị trí tốt, hạ tầng dịch vụ đầy đủ, tiến độ thi công nhanh thì giá cao lên và chủ đầu tư cũng chủ động tăng giá.

Dù cho rằng, thị trường hiện tại “khó có thể xảy ra bóng bóng bất động sản”, Bộ trưởng cũng lưu ý, “diễn biến của thị trường bất động sản rất phức tạp nên không thể chủ quan”. Theo Bộ trưởng, do hiện nay có xu hướng nhiều dự án bất động sản nhà ở được khởi công, dẫn dến lo ngại bong bóng bất động sản có thể xảy ra trong thời gian tới.

Theo giới kinh doanh bất động sản, hiện giá bất động sản đã tăng 15% so với cùng kỳ năm trước và trở về bằng với mức giá năm 2010, mức giá của thời kỳ “sốt” đất đỉnh cao. Hiện tượng đầu cơ cũng đã xuất hiện trở lại.

Ngọc Anh (Tổng hợp)

Tin tài trợ
Bất động sảnthị trường bất động sảngiá bất động sảnChuyên giabong bóng bất động sản
Nguồn: nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh