`

Thị trường ô tô sang: “Ngắc ngoải” vì thuế tiêu thụ đặc biệt

Thứ tư, 13/07/2016 | 06:23 GMT+7

(ĐSPL) – Nếu trước ngày 1/7,  thị trường xe sang nước ta trở nên nóng hơn bao giờ hết, thì sau 1/7, thị trường này dường như "ngắc ngoải" vì thuế tiêu thụ đặc biệt.

Kể từ ngày 1/7, thuế tiêu thụ đặc biệt với ô tô chính thức thức được áp dụng. Theo quy định, những dòng xe từ 2.5 cm3 được giảm thuế, tuy nhiên, những dòng xe từ 2.5 trở lên bị áp thuế tăng vọt.

Trao đổi với PV, nhân viên của xe Lexus tại Việt Nam cho biết, thương hiệu này bị hưởng khá nhiều vì thuế tiêu thụ đặc biệt. Các dòng xe của Lexus đa số có dung tích từ 3.0 trở lên nên việc áp thuế tiêu thụ đặc biệt giá xe sẽ tăng khá nhiều. Theo hãng tự tính, những dòng xe có mức giá tăng lên thấp nhất là 200 triệu đồng/chiếc, còn dòng xe  có mức tăng trên 2 tỷ đồng/chiếc xe. Cá biệt, có những chiếc xe tăng thêm 3 tỷ đồng/chiếc.

Thị trường xe ô tô sang bị tác động mạnh vì thuế tiêu thụ đặc biệt.

Việc tăng thuế tiêu thụ đặc biệt khiến việc kinh doanh của Lexus bị ảnh hưởng đến 80%. Rất có thể, sau khi tăng giá, thương hiệu xe này sẽ mất rất nhiều khách hàng. Lấy ví dụ như một chiếc xe có giá 5 tỷ đồng, giờ tăng lên 8 tỷ đồng sẽ khiến rất nhiều người suy nghĩ, nhân viên này cho biết thêm.

Cùng cho ý kiến về vấn đề này, chủ một showroom ô tô tại phố Nguyễn Tuân cho biết, thuế tiêu thụ đặc biệt có tác động mạnh đến thị trường ô tô Việt Nam, theo hai hướng chính.

Thứ nhất, với những dòng xe có dung tích nhỏ, dưới 2.5 cm3 thì sẽ được giảm thuế, kéo theo giảm giá xe. Thứ hai là với những nhà nhập khẩu, phân phối những dòng xe sang chính hãng có dung tích tương đối lớn thì bị “đội giá” lên rất lớn, khiến người mua phải chần chờ, suy nghĩ. Nhất là các thương hiệu xe sang, có dung tích lớn như: Audio, Mercerdes-Benz,  Lexus… sẽ bị ảnh hưởng khá lớn.

Dự đoán về hoạt động của thị trường ô tô trong thời gian tới, theo chủ showroom trên dự đoán, trước thời điểm 1/7 hầu hết các hãng nhập khẩu, phân phối ô tô đều tích trữ số lượng hàng nhất định. Vì vậy, trong thời gian tới, giá ô tô phân khúc xe sang như SUV, Sedan… sẽ không có nhiều biến động.

Thêm vào đó, hiện tại là tháng 7 dương lịch và sắp tới là tháng 7 âm lịch, người Á Đông quan niệm rằng tránh làm việc lớn như xây nhà, mua xe… vậy nên khách hàng đến xem và mua xe rất ít. Trong thời gian tới, đa số các thương hiệu đều chuẩn bị nguồn hàng đề sẵn sàng cho mùa kinh doanh cuối năm.

Tuy nhiên, trái ngược với 2 ý kiến trên, anh Sơn, môt nhân viên kinh doanh của thương hiệu Mercerdes-Benz lại cho biết, thương hiệu này không bị ảnh hưởng quá nhiều vì thuế tiêu thụ đặc biệt. Theo nhân viên kinh doanh này lý giải, thương hiệu này chủ yếu là dòng xe C, E… đều là những dòng xe nhỏ, chỉ có những dòng xe “khủng” như: S, GLS… là bị ảnh hưởng.

Theo anh Sơn, những dòng xe lắp ráp trong nước của Mercerdes-Benz đều là những phiên bản sử dụng động cơ 2.0 nên không chịu ảnh hưởng tiêu thụ đặc biệt. phân khúc xe sang của Mercerdes-Benz  có dung tích 3.0 cm3 không tăng nhiều, chỉ khoảng 120 triệu đồng. Tuy nhiên với dòng xe S, 2-500 sử dụng động cơ dung tích 4.7 của phiên bản này tăng lên 1,5 tỷ đồng. Cá biệt, có những dòng xe trên 6.0 tăng lên từ 3-4 tỷ đồng/chiếc xe.

Việc kinh doanh những dòng xe sang của Mercerdes-Benz cũng không ảnh hưởng nhiều bởi nó phụ thuộc vào nhu cầu của khác hàng. “Khi khách hàng mua xe sang tức là có nhu cầu thì giá cả và mức thuế tiêu thụ đặc biệt là bất khả kháng”. Khách hàng vẫn sẽ chấp nhận mức giá của xe, nhân viên kinh doanh cho biết.

Nhân Văn
Nguồn: Người đưa tin

Video tin tức xem nhiều nhất:

Tin tài trợ
thị trườngô tô sangthuế tiêu thụ đặc biệtthuếkh?ng ch? gi?t bng tai

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh