`

Thị trường toàn cầu “đảo lộn” khi Trump đắc cử Tổng thống Mỹ

Thứ năm, 10/11/2016 | 08:41 GMT+7

(ĐSPL) – Thị trường chứng khoán, dầu thô vàng và USD đều thay đổi chóng mặt khi có kết quả ông Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ.

Thị trường ngoại hối đang chịu cú sốc lớn khi có kết quả ông Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ. Đây là lần thứ 2 thị trường xáo trộn sau 5 tháng nhận được tin khi cử tri Anh bỏ phiếu chọn ra khỏi Liên minh Châu Âu (EU) trong cuộc trưng cầu dân ý hồi tháng 6.

Cụ thể, giá USD có thời điểm giảm 3,5% so với đồng Yên Nhật, giảm 1,8% so với đồng Euro, và giảm 2% so với đồng USD, VnEconomy cho biết.

Đồng tiền khác chịu ảnh hưởng mạnh bởi diễn biến bầu cử Mỹ nữa là đồng Peso của Mexico đã giảm tới 11%, xuống mức thấp kỷ lục.

Với tính cách thiếu chắc chắn, khó đoán trước của ông Donald Trump, các nhà đầu tư lo ngại rằng ông có thể mang lại nhiều bất ổn trên thế giới nếu đắc cử tổng thống Mỹ.

Chắc chắn, sẽ có nhiều thay đổi trong chính sách của cường quốc này ảnh hưởng trực tiếp đến giá trị của đồng đô la Mỹ. Là một tỷ phú ngành địa ốc, ông Trump đã hứa sẽ xóa bỏ các thỏa thuận thương mại của Mỹ, gọi Trung Quốc là “bậc thầy” về phá giá đồng tiền, và lập luận rằng đồng USD mạnh sẽ đe dọa năng lực cạnh tranh của Mỹ, báo Thanh niên đăng tải.

Chỉ số Dow Jones tương lai giảm hơn 800 điểm, tương đương 4,4% khiến thị trường Mỹ giảm 5,5%, mức giảm lớn nhất kể từ tháng 8/2011.

Những tài sản được coi là an toàn trong giai đoạn này được các nhà đầu tư lựa chọn như một kênh trú ẩn an toàn là vàng và yen Nhật. Giá vàng hôm nay đã tăng 4,5% và yen Nhật lên hơn 3% so với đô la Mỹ. Giá dầu thô cũng giảm gần 4%, xuống 44 USD/thùng.

NGỌC BÉ (Tổng hợp)

Xem thêm video:

thị trường toàn cầuTrump đắc cử Tổng thống MỹDonald Trump đắc cửgiá vàng hôm nay
Nguồn: Tinnhanhonline.vn

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh