`

Thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam năm 2016 khoảng 50 triệu đồng

Thứ hai, 02/05/2016 | 13:28 GMT+7

(ĐSPL) - Thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam năm 2016 ước tính là 2.200 USD (xấp xỉ 50 triệu đồng), cao hơn thu nhập bình quân đầu người 45,7 triệu đồng (tương đương 2.109 USD) năm 2015.

Tin tức trên VnExpress, cơ quan xếp hạng tín nhiệm Standard&Poor’s (S&P) vừa công bố bảng xếp hạng tín nhiệm mới, khẳng định mức xếp hạng tín nhiệm của Việt Nam ở mức BB-/B, triển vọng ổn định. Mức tín nhiệm này không thay đổi so với mức xếp hạng do S&P đã công bố vào tháng 3/2015.

 Triển vọng ổn định phản ánh tăng trưởng kinh tế và các yếu tố kinh tế vĩ mô của Việt Nam được cơ quan này cũng như cộng đồng các nhà đầu tư đánh giá tốt và có triển vọng cải thiện.

Thông tin trên báo Giao thông, thu nhập bình quân đầu người ước tính là 2.200 USD (xấp xỉ 50 triệu đồng, tính theo tỷ giá Vietcombank niêm yết ngày 29/4) vào năm 2016 là một yếu tố được S&P đánh giá tích cực, góp phần duy trì mức xếp hạng tín nhiệm của Việt Nam.

Con số ước tính này cao hơn thu nhập bình quân đầu người 45,7 triệu đồng (tương đương 2.109 USD) năm 2015 do Tổng cục Thống kê công bố cuối năm ngoái.

Thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam năm 2016 ước tính là 2.200 USD (xấp xỉ 50 triệu đồng). (Ảnh minh họa).

Với mức thu nhập bình quân đầu người trên, S&P đánh giá Việt Nam là quốc gia có mức thu nhập trung bình thấp nhưng nền kinh tế tương đối đa dạng và có tính linh hoạt.

Trong 2 năm qua, các kế hoạch, chính sách về phát triển kinh tế - xã hội là phù hợp nhằm mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát hiệu quả ở mức thấp.

S&P cũng cho biết kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định ở mức tương đối cao là yếu tố tác động tích cực tới xuất khẩu và đầu tư trực tiếp nước ngoài. Trong 2 năm qua, các kế hoạch, chính sách về phát triển kinh tế xã hội là phù hợp nhằm mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát một cách hiệu quả ở mức thấp.

Tăng trưởng xuất khẩu, đầu tư trực tiếp nước ngoài, nguồn kiều hối ổn định và có xu hướng tăng cùng những lợi thế so sánh về chi phí nhân công so với các nước trong khu vực tiếp tục là những nhân tố giúp cải thiện cán cân thanh toán và sức cạnh tranh của nền kinh tế.

Bên cạnh đó, S&P khuyến cáo thời gian tới Việt Nam cần kiểm soát bội chi ngân sách, tốc độ gia tăng nợ công mặc dù mức độ nợ công của Việt Nam là không lớn. Đồng thời, Việt Nam cần quan tâm đến vấn đề nợ xấu của khu vực ngân hàng. Đây cũng chính là những vấn đề mà Chính phủ và Quốc hội Việt Nam đã nhìn nhận và có kế hoạch cải thiện trong giai đoạn từ nay đến 2020, trong đó đặt mục tiêu và có giải pháp để kiểm soát và đưa bội chi ngân sách nhà nước xuống dưới 4% GDP, kiểm soát tốc độ gia tăng nợ công để đảm bảo trong giới hạn trần 65% GDP, báo Vnexpress đưa tin.

Năm 2016, Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng GDP đạt 6,7%, lạm phát dưới 5%, tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội khoảng 31% GDP, nhập siêu không quá 5% tổng kim ngạch.

Ngọc Anh (Tổng hợp- Nguồn: Báo Giao thông, VnExpress)

Tin tài trợ
thu nhậpthu nhập bình quânthu nhập bình quân đầu ngườixuất khẩungân sách
Nguồn: nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh