`

Thụy Điển lên kế hoạch đưa tiền điện tử ra thị trường

Thứ năm, 17/11/2016 | 14:53 GMT+7

(ĐSPL) – Không cần mở tài khoản ngân hàng hay dùng thẻ tín dụng, người dân Thụy Điển vẫn có thể sử dụng đồng tiền này trong các giao dịch hằng ngày.

Sau Singapore, Ngân hàng Trung ương Thụy Điển Riksbank đang lên kế hoạch phát hành tiền điện tử e - krona vào năm 2018.

Thống kê cho thấy người dân Thụy Điển hiện không quen sử dụng nhiều tiền mặt. Thậm chí, nhiều cửa hàng đã ngừng giao dịch tiền mặt hoàn toàn.

Theo Vtv.vn đăng tải: "Đồng e-krona có thể là một chiếc thẻ, hoặc một ứng dụng các bạn sử dụng trên điện thoại, các ý tưởng vẫn đang rất linh hoạt", bà Cecilia Skingsley, Phó thống đốc Riksbank, Ngân hàng Trung ương Thụy Điển cho biết.

Bà Skingsley cho biết thêm, việc phát hành tiền điện tử sẽ giúp người dân có thể thoải mái giao dịch mà không cần mở tài khoản ngân hàng hay dùng thẻ tín dụng như hiện nay.

Vào năm 1660, ngân hàng Riksbank cũng là nhà băng trung ương đầu tiên trên thế giới phát hành tiền giấy. Và đồng “ekrona” sẽ đi cùng với giấy bạc và tiền xu, không phải hoàn toàn thay thế chúng, Phó thống đốc Riksbank chia sẻ.

Báo Thanh niên cho biết, kế hoạch này vẫn trong giai đoạn khai thác ý tưởng và tìm ra phương án cuối cùng. Có nhiều vấn đề xung quanh đồng tiền mới này cần bàn tính như truy xuất nguồn gốc, phương thức giao nhận và lãi suất tiền điện tử. Đặc biệt là cách để tránh bị các tổ chức buôn lậu, khủng bố hay rửa tiền lợi dụng.

NGỌC BÉ (Tổng hợp)

Xem thêm video:

Tin tài trợ
tiền điện tửthụy điểnngân hàngthẻ tín dụng
Nguồn: Tinnhanhonline.vn

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh