`

Tin tức an toàn thực phẩm ngày 12/10

Thứ tư, 12/10/2016 | 08:27 GMT+7

(ĐSPL) - Sản xuất tương ớt với nhiều chất lạ không rõ nguồn gốc, rau củ quả dương tính với dư lượng thuốc thực vật được bày bán tràn lan ở chợ Uông Bí là những tin tức thực phẩm đáng chú ý ngày 12/10.

Tương ớt được sản xuất với nhiều "chất lạ" không rõ nguồn gốc

Kiểm tra cơ sở sản xuất tương ớt không rõ nguông gốc - Ảnh báo TN 

Một cơ sở sản xuất tương ớt ở Bình Thuận sử dụng chất bột tạo màu, tạo cay không rõ nguồn gốc, thậm chí chủ cơ sở cũng không biết nó là chất gì. Sự việc được ghi nhận bởi VTC.

Khi đoàn công tác liên ngành Công an thành phố Phan Thiết tiến hành kiểm tra cơ sở sản xuất tương ớt ở thôn Tiến Hòa xã Tiến Thành có 12 công nhân đang làm việc. Tại đây, lực lượng chức năng phát hiện thu giữ nhiều chất bột tạo màu, tạo cay không rõ nguồn gốc. Ngoài ra tương ớt của cơ sở này ở Phan Thiết những nhãn mác trên sản phẩm lại ghi sản xuất ở Thị xã Long Khánh, Đồng Nai

Chủ cơ sở này cho biết chỉ pha chế theo tỷ lệ đã ấn định chứ không rõ là chất gì, Hiện đội cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường công an thành phố Phan thiết thu giữ chất bột để tiếp tục điều tra xử lý.

Rau củ quả dương tính với dư lượng thuốc bảo vệ thực vật

Chợ trung tâm Uông Bí - Quảng Ninh

Nhiều mẫu rau củ quả ở chợ Trung tâm Uông Bí dương tính với dư lượng thuốc bảo vệ thực vật gồm: Rau đay, rau mùng tơi, rau cải thảo, quả lê, quả táo đỏ.

Theo Chất lượng Việt Nam, đoàn kiểm tra liên ngành về VSATTP của TP Uông Bí (Quảng Ninh) đã tiến hành kiểm tra, sử dụng máy test thử nhanh thực phẩm tại chỗ đối với 20 mẫu rau củ quả tại các chợ, điểm kinh doanh trên địa bàn.

Qua kiểm tra có 14 mẫu rau củ quả có dư lượng nitrat (là một chất tồn dư trong sản xuất, bảo quản thực phẩm) nằm trong ngưỡng cho phép và 6 mẫu thử có hàm lượng nitrat vượt ngưỡng. Trong đó các mẫu vượt ngưỡng chủ yếu là các sản phẩm như dưa lê, táo giòn Trung Quốc, nho đen, ổi.

Người tiêu dùng rất khó để phát hiện tồn dư thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật trên các sản phẩm rau củ quả nếu chỉ quan sát trực quan. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân nên thận trọng khi chọn mua các sản phẩm rau củ quả, hạn chế mua rau củ quả trái mùa.

Hoàng Hà (Tổng hợp)
Nguồn: Người Đưa Tin

Xem thêm: 

Tin tài trợ
an toàn thực phẩmtương ớtrau củ quảsức khỏe

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh