`

Tin tức an toàn thực phẩm ngày 2/5

Thứ hai, 02/05/2016 | 07:00 GMT+7

( ĐSPL) – Tin tức an toàn thực phẩm ngày 2/5: Tiêu hủy hàng trăm kg thịt bẩn bốc mùi tại chợ Phùng Khoang, Thừa Thiên-Huế: Hàu nuôi trên lốp cao su không gây ung thư...

Tiêu hủy hàng trăm kg thịt bẩn bốc mùi tại chợ Phùng Khoang

Theo thông tin từ báo Infonet, trong tháng 4 này, UBND quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) đã tổ chức 4 đợt kiểm tra an toàn thực phẩm , thực hiện chỉ đạo của UBND Thành phố về thực phẩm đông lạnh không rõ nguồn gốc tại chợ Phùng Khoang, phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, Sở Y tế Hà Nội cùng UBND quận Nam Từ Liêm đã vào cuộc kiểm tra. Đồng thời triển khai các biện pháp nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm tại đây.

Hàng trăm kg tim lợn được bày bán công khai tại chợ Phùng Khoang

Qua kiểm tra 4 đợt của các lực lượng chức năng tại chợ Phùng Khoang đã phát hiện và tiêu hủy khoảng 500kg (5 tạ) sản phẩm gia súc, gia cầm không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo an toàn thực phẩm; phạt hành chính tổng số tiền 3,6 triệu đồng. Cụ thể, đoàn kiểm tra phát hiện các sản phẩm như tim lợn, xương lợn, đùi gà, thịt trâu, thịt lợn sề, thịt ba chỉ lợn… không có nguồn gốc, không có hóa đơn chứng từ. Trong số này nhiều loại thực phẩm đã phân hủy bốc mùi.

Thừa Thiên-Huế: Hàu nuôi trên lốp cao su không gây ung thư

Sở NN&PTNT tỉnh Thừa Thiên - Huế nêu rõ: Chỉ tiêu môi trường nước nuôi trồng (lấy mẫu kiểm tra ngày 15/4) như pH, độ kiềm, oxy hòa tan… đều trong giới hạn cho phép, phù hợp để các đối tượng nuôi nước lợ, nước mặn sống và phát triển tốt.

Các chỉ tiêu hóa lý và kim loại nặng tại đầm Lập An và một số khu vực đối chứng trên địa bàn tỉnh của Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm tỉnh Thừa Thiên-Huế cho thấy, hàm lượng lưu huỳnh ở mức 28,1 mg/kg (giới hạn cho phép 100 mg/kg); định tính formaldehyd âm tính; hàm lượng cadimi ở mức 0,61 mg/kg (giới hạn cho phép 2 mg/kg); hàm lượng chì ở mức 0,15 mg/kg (giới hạn cho phép 1,5 mg/kg).

Sở NN&PTNT tỉnh Thừa Thiên - Huế khẳng định:

Hàu nuôi trên lốp cao su không gây ung thư

Sở NN&PTNT cũng kết luận, việc nuôi thủy sản trên lốp cao su ở vùng nước nông và nhỏ sẽ có nguy cơ ảnh hưởng đến môi trường nước, ảnh hưởng đến mỹ quan khu vực nuôi trồng, vì vậy, cần phải có kế hoạch theo dõi, phân tích môi trường thường xuyên tại vùng nuôi trên lốp cao su.

Rùng mình công nghệ sản xuất giá bằng thạch cao và hóa chất

Đoàn kiểm tra liên ngành gồm Phòng Cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi trường, công an tỉnh Bình Thuận và Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm & thủy sản Bình Thuận, bất ngờ kiểm tra cơ sở sản xuất giá của ông Lưu Văn Hùng (50 tuổi) tại thôn Phú Hòa, xã Hàm Trí, huyện Hàm Thuận Bắc (Bình Thuận) vào ngày 26/4.

Theo trình bày của ông Hùng, đậu xanh khô sau khi ngâm nước 2 giờ được vớt ra, cứ 7 kg đậu xanh thì trộn trực tiếp với 100g thạch cao, sau đó đưa vào khạp ủ trong thời gian 4 ngày để thành giá. Đáng nói trước khi đưa ra thị trường tiêu thụ, giá thành phẩm này được ngâm vào bể nước pha hóa chất để có độ giòn, trắng, đẹp.

Vẫn theo lời chủ cơ sở, loại hóa chất này là chất tẩy rửa được ông mua tại chợ thị trấn Ma Lâm, huyện Hàm Thuận Bắc. Qua kiểm tra, hóa chất này có dạng bột màu trắng, có mùi hôi nồng giống thuốc rầy (thuốc trừ sâu).

Sản xuất giá bằng thạch cao và bột hóa chất màu trắng

Tổ kiểm tra đã lập biên bản thu giữ 0,65 kg bột hóa chất không rõ nguồn gốc, xuất xứ để tiến hành làm rõ đây là loại hóa chất gì. Đồng thời tạm giữ 6,5 kg thạch cao tang vật mà cơ sở này dùng để sản xuất giá.

Anh Vân (Tổng hợp)

 

Tin tài trợ
an toànThực phẩman toàn thực phẩmcảnh báo lũ quéthương ước về việc chặt câyrừng lộc vừngtai nạn giao thông mới nhất ngày 11/8

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh