`

Tin tức an toàn thực phẩm ngày 4/7

Thứ hai, 04/07/2016 | 07:59 GMT+7

(ĐSPL) - Tin tức an toàn thực phẩm ngày 4/7: Tuần qua, QLTT TP.HCM thu gần 1,4 tỷ
đồng tiền phạt hành chính; Nước rửa chén 4.000 đồng/lít "ngập" chợ dân sinh...

Tuần qua, QLTT TP.HCM phạt hành chính gần 1,4 tỷ đồng

Quản lý thị trường thành phố (QLTT-TP.HCM) đã có đợt kiểm tra 200 vụ chuyên ngành và liên ngành, xử lý: 136 vụ, thu 1.382.981.000 đồng tiền phạt hành chính và tiền bán hàng tịch thu. Đã tiêu hủy hàng giả, hàng cấm, hàng không đủ điều kiện lưu thông trị giá 375.801.000 đồng

Thuốc lá nhập lậu: kiểm tra 21 vụ vận chuyển, buôn bán thuốc lá nhập lậu trên các tuyến đường quốc lộ, tỉnh lộ thuộc địa bàn các huyện Củ Chi, Hóc Môn, Tân Bình, Thủ Đức đã tạm giữ 5.671 bao thuốc lá điếu nhập lậu.

Các cơ quan chức năng đã thu giữ nhiều mặt hàng hóa không có giấy tờ, nguồn gốc

Quần áo: tạm giữ tổng cộng 3.832 cái quần, áo lót nữ các loại do Trung Quốc sản xuất không hóa đơn chứng từ...

Hàng nhập lậu: tạm giữ 16.573 đơn vị sản phẩm, 803 kg và 120 lít các mặt hàng bóng đèn led, bong bóng nhựa, mắt kính, quần áo…

Gia cầm: xử lý 284 con chim, gà, vịt, 16 con heo, 85 kg thịt gia súc, gia cầm và 2.315 quả trứng gia cầm.

Thịt heo 'siêu đắt' 400.000 đồng một kg vẫn cháy hàng

Khảo sát tại TP HCM cho thấy, số lượng các cửa hàng cung ứng thực phẩm hữu cơ ngày càng tăng. Nếu trước đây, các cửa hàng này đa phần bán rau, củ, quả, hạt thì nay có thêm các sản phẩm gia cầm như tôm, thịt lợn, thịt bò, thịt heo. Trong đó, thịt heo hữu cơ là sản phẩm được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng nhất.

Tại các cửa hàng thực phẩm hữu cơ khu đô thị Phú Mỹ Hưng (quận 7), sản phẩm thịt heo hữu cơ khá đa dạng với nhiều nhà cung cấp khác nhau, đa phần có xuất xứ tại Hà Nội. Sản phẩm 100% được cấp đông.

Thịt heo hữu cơ đã được khách hàng rã đông

Quản lý tại cửa hàng Orfarm (quận 7) cho biết, công ty áp dụng công nghệ vi sinh vật hiện hữu của Nhật Bản (EM) vào nuôi heo, đồng thời, nguyên liệu làm thức ăn là những sản phẩm hữu cơ dẫn đến giá thành phẩm cao. Giá thịt heo của công ty bán tại cửa hàng ở TP HCM dao động 230.000-269.000 đồng một kg (tùy loại).

TS Kiều Minh Lực cho biết, organics là dòng thực phẩm cao cấp, có hàm lượng dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, nhu cầu ở Việt Nam cũng như trên thế giới vẫn ở tỷ lệ rất thấp.

Cẩn trọng với nước rửa chén giá rẻ

So với giá của một số sản phẩm có thương hiệu trên thị trường như: Nước rửa chén Sunlight hương chanh (92.000-99.000 đồng/can 4 kg); nước rửa chén Mỹ Hảo hương chanh (82.000 đồng/chai 3,8 kg)… thì loại nước rửa chén này có giá rất “mềm”, chỉ khoảng 20.000-25.000 đồng/can 5 lít.

Theo tìm hiểu, để pha chế hỗn hợp này cần tới một số hóa chất như chất tẩy, chất tạo bọt, chất làm đặc và chất tạo màu; trộn những hóa chất này lại với nhau, để khoảng chừng 30 phút, hỗn hợp này sẽ sệt lại và giống nước rửa chén thông thường.

Tại khu vực chợ Kim Biên, những hóa chất này được bán công khai và mua rất dễ, người bán chỉ tiêu tốn khoảng 50.000 đồng để chế được hơn 20 lít nước rửa chén, giá bán lẻ 5.000 đồng/lít, tiền thu về gấp đôi.

Nước rửa chén giá rẻ tự chế có thể gây suy hô hấp dẫn đến tử vong

Hóa chất dùng trong thực phẩm có giá cao nên nhiều người chọn mua hóa chất dùng trong công nghiệp, hoặc hóa chất trôi nổi ngoài chợ để chế biến nước rửa chén. Trong đó, phải kể đến Linear Alkybenzen Sulfonate (LAS) là một chất tẩy rửa được sử dụng nhiều nhất và dễ gây ung thư nhất vì có nhân Benzen.

Hóa chất công nghiệp chỉ được sử dụng để tẩy rửa ở các khu công nghiệp hoặc xử lý môi trường ô nhiễm mạnh... nếu sử dụng không đúng cách sẽ tạo ra phản ứng hóa học gây hại cho NTD như: Bị bỏng khi tiếp xúc trực tiếp, ngộ độc và có thể bị suy hô hấp dẫn đến tử vong.

Theo một bác sĩ ở Bệnh viện Da liễu TP.HCM, do hóa chất trong nước rửa chén tự chế có nhiều chất tẩy sẽ làm da bị kích ứng, dẫn đến bỏng rát và bị bong lớp sừng bảo vệ. Nếu sử dụng thường xuyên bàn tay sẽ bị chàm tạo thành những vết sẹo gây mất thẩm mỹ.

Anh Vân (Tổng hợp)

Nguồn: Người đưa tin

Xem thêm Video:

 

Tin tài trợ
an toànThực phẩman toàn thực phẩmTin tức thời sự mới nhất ngày 16/10hương ước về việc chặt câyrừng lộc vừngtin mới nhất ngày 16/10

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh