`

Tin tức an toàn thực phẩm ngày 7/7: Cảnh giác với các sản phẩm giảm cân kỳ diệu

Thứ năm, 07/07/2016 | 07:00 GMT+7

(ĐSPL) - Tin tức an toàn thực phẩm ngày 7/7: Nhiễm độc chì vì sử dụng thực phẩm bổ sung 'vô tội vạ'; Cảnh giác với các sản phẩm giảm cân kỳ diệu...

Nhiễm độc chì vì sử dụng thực phẩm bổ sung 'vô tội vạ'

Một người đàn ông 26 tuổi sống ở Pennsylvania (Mỹ) sau khi sử dụng thực phẩm bổ sung từ thảo dược Ayurvedic của Ấn Độ đã bắt đầu có những triệu chứng đáng ngờ. Sau khi đến bệnh viện kiểm tra, các bác sĩ chẩn đoán người này đã bị nhiễm độc chì do sử dụng thuốc Ayurvedic.

Người dùng nên cân nhắc khi sử dụng thực phẩm bổ sung

Cụ thể sau khi xuất hiện các tình trạng như đau bụng, sụt cân, buồn nôn và phân tối màu, người đàn ông đã được đưa ngay tới phòng cấp cứu ở Philadelphia, nơi các bác sĩ phát hiện ra tình trạng nhiễm độc chì ở mức độ cao trong máu của anh. Các dấu hiệu của người đàn ông này đã kéo dài nhiều tháng nay sau khi anh bắt đầu sử dụng liệu pháp điều trị từ thảo dược và cho đến khi ngừng sử dụng thuốc.

Trong báo cáo trên tờ BMJ Case Reports, bác sĩ phụ trách ca bệnh của người đàn ông này cho biết đây không phải lần đầu tiên xuất hiện trường hợp bệnh nhân phải nhập viện vì sử dụng thực phẩm bổ sung từ thảo dược Ayurvedic của Ấn Độ. Trước đó đã có nhiều trường hợp nhiễm độc chì liên quan đến sản phẩm tương tự. Đã có một vài trường hợp tương tự ở Mỹ cũng nhiễm độc chì sau khi sử dụng phương pháp chữa bệnh từ thảo dược Ayurveda của Ấn Độ.

Chờ kết quả kiểm nghiệm 13 sản phẩm của Coca-Cola

Thanh tra Bộ Y tế vừa có văn bản thông báo về việc Công ty TNHH nước giải khát Coca Cola Việt Nam được tiếp tục sản xuất, lưu thông các sản phẩm thực phẩm bổ sung vi chất dinh dưỡng tại nhà máy của Công ty ở TP Hồ Chí Minh bắt đầu từ 30/6. Tại nhà máy của Công ty ở Hà Nội, Đà Nẵng được thực hiện từ 1/7.

Theo ông Nhiên, ngày 23/6, sau khi làm việc với đoàn thanh tra Bộ y tế, Công ty Coca-Cola Việt Nam đã tự ra thông báo tạm dừng sản xuất, tạm dừng lưu thông và thu hồi các sản phẩm thực phẩm bổ sung của Công ty để hoàn tất việc xin cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP cho việc sản xuất thực phẩm bổ sung.

Coca-Cola vẫn phải tạm dừng lưu thông các lô sản phẩm đã được công ty thông báo cho đến khi có kết quả 

Đến ngày 1/7/2016, Cục An toàn thực phẩm đã cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP sản xuất, kinh doanh thực phẩm bổ sung vi chất dinh dưỡng cho các nhà máy tại Hà Nội và Đà Nẵng. Trước đó, trao đổi với chúng tôi ông Nguyễn Thanh Phong - Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã xác nhận cấp giấy phép đủ điều kiện kinh doanh cho hãng này.

Ông Nhiên cho biết, Thanh tra Bộ Y tế yêu cầu công ty Coca Cola Việt Nam tiếp tục thực hiện việc tạm dừng lưu thông các lô sản phẩm đã được Công ty thông báo cho đến khi có kết quả kiểm nghiệm đối với các mẫu do đoàn thanh tra lấy tại 3 nhà máy để kiểm nghiệm.

Khi có kết quả kiểm nghiệm, đoàn thanh tra sẽ có hướng giải quyết tiếp theo.

Cảnh giác với các sản phẩm giảm cân kỳ diệu

Cơ quan quản lý Thuốc và Thực phẩm Mỹ (FDA) đã phát hiện hàng trăm sản phẩm giảm cân được bán trên thị trường dưới dạng thực phẩm chức năng nhưng thực chất trong thành phần có chứa các chất có hoạt tính là những đơn chất hay hợp chất của thuốc tân dược. Các thuốc tân dược này có trong danh sách các thuốc bắt buộc thuốc phải kê đơn. Có loại tân dược đã bị rút ra khỏi thị trường do tác dụng không mong muốn hay chưa được nghiên cứu phù hợp trên người.

Theo người đứng đầu bộ phận đánh giá chất lượng thuốc của cơ quan FDA, TS.DS James P. Smith:  Khi một sản phẩm trong thành phần có chứa một thuốc hay thành phần khác mà không được ghi trên nhãn của sản phẩm, thì chúng ta phải thật lưu tâm đến tính an toàn của sản phẩm đó.

Những sản phẩm giảm cân không an toàn có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người sử dụng

FDA đã phát hiện nhiều sản phẩm giảm cân có chứa chất sibutranine. Đây là thành phần đã bị FDA rút khỏi thị trường do đã gây ra các vấn đề trên tim và đột quỵ. Nhưng ở các sản phẩm giảm cân mà FDA kiểm tra, trên bao bì đã không ghi rõ có chất này.

Theo  TS.DS. James P. Smith “ cách giảm cân tự nhiên nhất là  đốt nhiều hơn lượng calories mà bạn lấy vào cơ thể. Có nghĩa là chỉ cần kết hợp dinh dưỡng hợp lý và vận động thể lực.

Anh Vân (Tổng hợp)

Nguồn: Người đưa tin

Xem thêm Video:

 

Tin tài trợ
an toànThực phẩman toàn thực phẩmtrồng cây hà nộihương ước về việc chặt câyrừng lộc vừngBé trai 3 tuổi rơi xuống thang cuốn trong lúc bố cho ngồi trên vai

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh