`

Tin tức an toàn thực phẩm ngày 8/10

Thứ bảy, 08/10/2016 | 07:35 GMT+7

(ĐSPL) - Làm giá đỗ bằng hóa chất, biến "thịt ôi thành thịt tươi" bằng hóa chất chế tạo thuốc nổ hay gần 4 tấn măng ngâm ủ không rõ nguồn gốc bị lực lượng chức năng Hà Giang thu giữ là những tin tức thực phẩm đáng chú ý ngày 8/10.

Đình chỉ hoạt động cơ sở làm giá đỗ bằng hóa chất

Một cơ sở làm giá đỗ bằng hóa chất vừa bị cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên - Huế đình chỉ hoạt động và xử phạt 30 triệu đồng, thông tin được phản ánh bởi Thông Tấn Xã Việt Nam.

Ngày 7/10, Thượng tá Võ Văn Sáu, Phó Trưởng Công an thành phố Huế (Thừa Thiên-Huế) cho biết Công an thành phố vừa phối hợp với cơ quan chức năng tiến hành tiêu huỷ hơn 2 tấn giá đỗ có ủ hoá chất kích thích tăng trưởng và phạt ông Trần Công Thành địa chỉ 5/2 đường Hồ Xuân Hương, phường Phú Hiệp, chủ cơ sở này 30 triệu đồng.

Trước đó, ngày 29/9, Đội Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường - Công an thành phố Huế tiến hành kiểm tra cơ sở kinh doanh làm giá đỗ của ông Trần Công Thành, phát hiện cơ sở của ông này có 30 tạ đậu xanh và 4.000 ống hoá chất lạ dạng nước dùng để làm giá đỗ. Tại hiện trường ghi nhận có 44 thùng giá đỗ đang ủ chờ xuất ra thị trường.

Làm việc với Công an, ông Thành thú nhận mỗi thùng được trộn 10kg đậu xanh và khoảng 20 lít nước, pha với 2 ống hoá chất kích thích tăng trưởng sẽ cho ra khoảng 60 đến 70kg giá đỗ. Toàn bộ số số hàng hoá nói trên ông Thành mua trôi nổi trên thị trường.

Sau khi lập biên bản, tạm giữ và tiến hành lấy mẫu thử nghiệm đến nay đã có kết quả: Hoá chất sử dụng để ủ giá đỗ là thuốc kích thích tăng trưởng có tên Benzylaminopurine (công thức hoá học C12H11N5), xuất xứ từ Trung Quốc và không được phép dùng trong làm giá đỗ.

Kinh hoàng biến "thịt ôi thành thịt tươi" bằng hóa chất chế tạo thuốc nổ

Ghi nhận từ Trí Thức Trẻ, gần đây, các trang mạng xã hội đang đăng tải thông tin về loại bột có khả năng biến thịt ôi thành thịt tươi chỉ trong nháy mắt, với tên gọi là bột "săm bếp".

Dựa theo cảm nhận và tính chất vật lý của bột, các chuyên gia đã kết luận rằng thứ bột này chính là KNO3 - kali nitrate - hay còn gọi là diêm sinh, một hoá chất được dùng để chế tạo thuốc nổ. Sự thực là KNO3 được phép sử dụng là chất phụ gia bảo quản thực phẩm, tất nhiên là với liều lượng cực kỳ hạn chế.

Hà Giang phát hiện, thu giữ gần 4 tấn măng ngâm ủ không rõ nguồn gốc

Cũng theo TTXVN, qua kiểm tra, các lực lượng chức năng đã phát hiện 33 bao tải, bên trong có túi nilong màu trắng có chứa nước và măng (gồm măng nứa, măng giang) và 48 thùng ngâm ủ măng ước tính gần 4 tấn.

Đại tá Vũ Trường Giang, Trưởng phòng Cảnh sát Môi trường - Công an tỉnh Hà Giang cho biết: Ngày 4/10, đơn vị đã phối hợp với các lực lượng chức năng của tỉnh và thành phố Hà Giang tiến hành kiểm tra cơ sở sơ chế biến, ủ măng do Đào Thị Ngoãn (sinh năm 1973, thường trú tại thôn Thái Hà, xã Ngọc Đường, thành phố Hà Giang).

Tại thời điểm kiểm tra, chủ cơ sở ngâm ủ măng là Đào Thị Ngoãn đã không xuất trình được bất cứ giấy tờ, thủ tục nào liên quan đến số măng trên.

Theo Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm Hà Giang, nếu măng ngâm hóa chất thì sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của người tiêu dùng. Hiện các lực lượng chức năng đã tiến hành thu giữ, niêm phong toàn bộ số măng trên và khẩn trương điều tra làm rõ. Đồng thời tiến hành lấy mẫu măng đi kiểm tra chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm để xử lý theo quy định.

Hoàng Hà (Tổng hợp)
Nguồn: Người Đưa tin

Xem thêm: 

Tin tài trợ
an toàn thực phẩmgiá đỗmăng ngâmhóa chất

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh