`

Tin tức ATTP ngày 17/7: Nước ngọt có ga và những nguy hại tiềm ẩn

Chủ nhật, 17/07/2016 | 08:02 GMT+7

(ĐSPL) - Tin tức ATTP ngày 17/7 có những tin tức đáng chú ý như sau: Giật mình con số gần 1/3 cà phê trên thị trường không có caffeine; Nước ngọt có ga hủy hoại cơ thể con người...

Giật mình con số gần 1/3 cà phê trên thị trường không có caffeine

Theo những tin tức mới nhất trên báo Tuổi trẻ, trong tháng 6 và tháng 7/2016, Hội Tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas) đã thực hiện chương trình khảo sát hàm lượng caffeine trong 253 mẫu cà phê đen tại 4 tỉnh, thành phố của Việt Nam gồm: Hà Nội, TPHCM, Bình Dương và Sóc Trăng.

Mẫu khảo sát được mua ngẫu nhiên tại các địa điểm kinh doanh cà phê khác nhau gồm: Cà phê quán (cửa hàng lịch sự); quán cà phê nhỏ (quán cóc); căn tin bệnh viện; cà phê vỉa hè và xe đẩy. Kết quả phân tích sơ bộ cho thấy, số mẫu không phát hiện caffeine là 5/253 mẫu (chiếm 1,98%) và chủ yếu ở các tỉnh phía Nam.

Cà phê kém chất lượng không chỉ gây thiệt hại về kinh tế mà còn gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Tuy nhiên, tổng số mẫu cà phê không phát hiện có caffeine hoặc có lượng caffeine rất thấp, chiếm tới 30,04% trong tổng số 253 mẫu khảo sát. Điều này đồng nghĩa với việc nhiều người uống cà phê mà không có cà phê. Cà phê mua từ các quán vỉa hè, căn tin bệnh viện và xe đẩy cho thấy lượng caffeine nhỏ hơn rất nhiều so với các loại hình kinh doanh khác.

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, chính thói quen uống cà phê pha sẵn, cà phê bột của người Việt tạo điều kiện cho gian lận thương mại phát triển vì có nhiều loại ngũ cốc rang lên màu sắc rất giống cà phê, vị cũng giống cà phê nhưng giá thành lại rẻ hơn cà phê thật rất nhiều. Mặt khác, thói quen uống vị cà phê đậm đắng pha sẵn tạo điều kiện cho các cơ sở sản xuất cà phê độn chất thêm phụ gia để phù hợp thị hiếu của người tiêu dùng.

Từ phân tích của PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh đặt ra vai trò minh bạch hàm lượng caffein trong các sản phẩm cà phê có mặt trên thị trường là rất lớn. Bởi không chỉ liên quan đến sức khỏe mà người tiêu dùng cần được sử dụng sản phẩm đúng với chất lượng và giá trị thực sự của nó.

Mối nguy hại gây ung thư từ phương pháp triệt lông bằng tia laser

Tiến sĩ Gary Chuang thuộc trường Đại học California, Los Angeles (Mỹ) cảnh báo rằng mối nguy hiểm sẽ gia tăng khi quá trình triệt lông được thực hiện bởi những người không có chuyên môn. Ông cho rằng: “Triệt lông bằng tia laser được thực hiện bởi những người thiếu chuyên nghiệp hoặc trong điều kiện trang thiết bị không đầy đủ sẽ khiến cả người thực hiện và bệnh nhân dễ gặp nguy hiểm."- Thông tin trên báo VietQ cho hay.

Công nghệ triệt lông bằng tia laser làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư

Tiến sĩ Chuang và đồng nghiệp của mình đã lấy hai mẫu tóc từ hai tình nguyện viên, niêm phong chúng trong lọ thủy tinh và sử dụng tia laser chiếu vào đó. Sau 30 giây, một hỗn hợp tóc bị cháy và hóa chất được thải ra.

Họ đã xác định được 377 hợp chất hóa học trong loại khói đó, trong đó có 20 hóa chất được cho là các độc tố trong môi trường, ví dụ như carbon monoxide và 13 hóa chất khác là các chất thường gây ung thư. Theo một báo cáo được công bố trên JAMA Dermatology, trong khói này ngoài ra còn có benzene, toluene.

Bác sĩ da liễu Delphine Lee của Viện Ung thư Wayne John ở Santa Monica, California (Mỹ) kêu gọi mọi người luôn cân nhắc khi sử dụng công nghệ triệt lông bằng tia laser, ngay cả khi chưa có báo cáo nào về việc bệnh nhân mắc ung thư phổi hay các loại ung thư khác sau khi sử dụng công nghệ triệt lông.

Nước ngọt có ga hủy hoại cơ thể con người

Trên báo VietQ cho biết- Các nhà nghiên cứu Trường ĐH Maimi (Mỹ) cho rằng một vài lon limonade hoặc Coca-cola mà trước đây coi như chất giải khát không có hại cho sức khỏe, thực ra lại ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của con người. Những người hàng ngày uống Coca-cola hoặc limonade thì 43% bị mắc những bệnh tim mạch các dạng khác nhau.

Uống nước ngọt có ga thường xuyên làm tăng nguy cơ ung thư

Theo tạp chí NCI (Tạp chí của Viện Ung thư Thế giới) , rút ra từ việc phân tích thói quen lựa chọn đồ uống của hơn 70.000 người lớn, sau đó theo dõi sức khỏe của họ trong 13 năm tiếp theo. Những người sử dụng ít nhất hai lon nước ngọt có ga (hoặc thậm chí là nước ép hoa quả nhiều đường) mỗi ngày sẽ có hơn gấp đôi nguy cơ phát triển các khối u túi mật, và hơn 79 phần trăm khả năng bị ung thư đường mật, so với những người không tiêu thụ bất kỳ một loại đồ uống có đường nào.

Những người uống nước ngọt có ga nhiều cũng có nhiều khả năng bị béo phì, tăng lượng đường trong máu và có thể gây ra bệnh tiểu đường loại 2 - tất cả đều khiến một người có nguy cơ mắc ung thư tăng cao hơn.

Anh Vân (Tổng hợp)

Nguồn: Người đưa tin

Xem thêm Video:


Tin tài trợ
an toànThực phẩman toàn thực phẩmngày 17/7hương ước về việc chặt câyrừng lộc vừng10.000 áo da chó

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh