`

Tin tức ATTP ngày 18/7: Cà phê 'độn' đậu nành và nước mắm

Thứ hai, 18/07/2016 | 08:18 GMT+7

(ĐSPl) - Kinh hoàng cà phê 'độn' đậu nành và nước mắm; Nghi vấn đồ chơi Hồng Kông tiềm ần nguy cơ gây ung thư...là những tin tức an toàn thực phẩm đáng chú ý.

Nghi vấn đồ chơi Hồng Kông tiềm ần nguy cơ gây ung thư

Mới đây, theo danh mục sản phẩm bị thu hồi RAPEX của Liên minh châu Âu, lực lượng chức năng bảo vệ người tiêu dùng tại Đức ban hành lệnh thu hồi ô tô đồ chơi dành cho trẻ nhỏ làm tự nhựa có xuất xứ từ Hồng Kông vì chứa hóa chất độc hại polycyclic aromatic hydrocarbons (PAH).

Đồ chơi Hồng Kông chứa chất gây ung thư

Sản phẩm mang nhãn hiệu Kids Fun, số model là  Art. n° 8372 và mã vạch là 8717154283723/ batch 2015-3. Chúng thuộc danh mục đồ chơi của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế. Đặc điểm nhận dạng của đồ chơi này là hình ô tô nhiều màu sắc, lốp xe màu đen, không có túi đựng. 

Giới chức cho biết, lốp xe của loại ô tô đồ chơi có chứa polycyclic aromatic hydrocarbons (PAH), chiếm từ 9 đến 179mg/kg. Những chất PAHs đều là các chất gây ung thư. Theo tiêu chuẩn REACH, các hóa chất PAHs đều đã bị cấm sử dụng trong quá trình sản xuất đồ chơi, đặc biệt là đồ chơi có động cơ.

Ớn lạnh: Cà phê "độn" đậu nành và nước mắm

Theo tin tức trên báo Tuổi trẻ, ngày 15/7, Đoàn thanh tra liên ngành TP.HCM cùng các cơ quan chức năng “đột kích” và phát hiện một số cơ sở rang xay cà phê tại Q.Bình Tân và huyện Bình Chánh. Kiểm tra thực tế, tổ công tác phát hiện một lượng lớn sản phẩm cà phê qua sơ chế đóng gói có “độn” đậu nành.

Ngoài ra, tại cơ sở này còn chứa khối lượng lớn đậu nành chưa qua rang xay và loại hương liệu là... nước mắm dùng để pha chế “tăng độ ngon” cho cà phê.

Không chỉ "độn" đậu nành vào cà phê, cơ sở này còn dùng hương liệu là... nước mắm dùng để pha chế “tăng độ ngon” cho cà phê.

Theo chủ cơ sở, ngoài kinh doanh cà phê “nguyên chất”, ông nhận gia công sản phẩm cà phê “độn” cho nhiều mối hàng, với giá 1.500 đồng/1kg.

Một chuyên gia trong lĩnh vực thực phẩm cho biết, chất caramen, nếu được sản xuất từ đốt cháy đường thì cũng phát sinh những chất độc hại gây ung thư như các loại thực phẩm bị đốt cháy khác. Chất CNC, nếu là loại được sử dụng trong công nghiệp, có khả năng gây ung thư vì chứa nhiều tạp chất độc hại. Ngay cả loại dùng trong thực phẩm, nếu dùng quá liều cũng độc hại.

Đối với các loại bắp, đậu nành, khi bị rang cháy đen thì không còn giá trị dinh dưỡng; đồng thời chúng sẽ sinh ra ít nhất 20 loại chất độc hại, trong đó có các chất: heterocyclic amines, acrylamide, HCAs... là những chất gây ung thư cho người sử dụng.

Cơ sở giết mổ dùng nhựa thông 'làm đẹp' thịt gia cầm

Mới đây, các đơn vị chức năng bất ngờ kiểm tra cơ sở giết mổ gia cầm của ông Trần Văn Danh (53 tuổi) tại khu phố Phú Mỹ, thị trấn Phú Long, huyện Hàm Thuận Bắc (Bình Thuận), phát hiện 1 chảo chất lỏng đang được đun sôi và gần 100 con vịt đang trong quá trình giết mổ - Thông tin trên báo Vietnamnet.

Qua khai thác ông Danh khai nhận đã mua các loại hóa chất gồm nhựa thông và sáp trôi nổi trên thị trường sau đó trộn hỗn hợp nấu thành chất keo và dùng để ngâm gia cầm, mục đích là để làm sạch lông, làm cho da gia cầm sau khi giết mổ bóng, sạch, trơn, đẹp để dễ bán và tiết kiệm chi phí thuê mướn công nhân.

Hóa chất gồm nhựa thông và sáp trôi nổi dùng để ngâm gia cầm tại cơ sở, thuộc danh mục cấm sử dụng

Cả nhựa thông và dầu thông đều nằm trong danh mục các chất Bộ Y tế cấm, không cho phép đưa vào chế biến thực phẩm dưới bất kỳ hình thức nào. Sáp có thành phần chính là paraffin, có loại có thể ăn nhưng không tiêu hóa được. Paraffin là chất phụ gia thực phẩm, dùng để tăng độ bóng.

Tuy nhiên, sáp paraffin nếu chứa dầu và các tạp chất khác thì không được dùng làm phụ gia thực phẩm vì nếu sử dụng sẽ gây ngộ độc.

Được biết, đây là cơ sở giết mổ gia cầm có quy mô lớn, hoạt động nhiều năm nay nhưng không có giấy phép kinh doanh, không có giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh thú y, không có hệ thống xử lý nước thải.

Hiện tại, cơ quan chức năng đã lập biên bản để tiến hành xử lý theo quy định của pháp luật.

Anh Vân (Tổng hợp)

Nguồn: Người đưa tin

Xem thêm Video:

 


Tin tài trợ
an toànThực phẩman toàn thực phẩmdùng dao đâm ngườihương ước về việc chặt câyrừng lộc vừngtrái tim vàng

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh