`

Trung Quốc "nhường ngôi" chủ nợ lớn nhất của Mỹ cho Nhật Bản

Thứ sáu, 16/12/2016 | 14:11 GMT+7

(ĐSPL) – Trung Quốc bất ngờ "nhường ngôi" chủ nợ lớn nhất của Mỹ cho Nhật Bản. Hiện tại, 2 quốc gia này đang nắm giữ 37% số nợ nước ngoài của Mỹ.

Sau khi dùng một lượng lớn dự trữ ngoại hối để hỗ trợ cho đồng nhân dân tệ, lượng trái phiếu kho bạc Mỹ mà Trung Quốc nắm giữ đã giảm xuống mức thấp nhất hơn 6 năm, Tri thức trẻ cho biết. Như vậy Nhật Bản đã "soán ngôi" chủ nợ nước ngoài lớn nhất của Mỹ.

Hiện Trung Quốc và Nhật Bản là 2 chủ nợ lớn nhất của Mỹ với tỷ lệ 37% số nợ nước ngoài nước này.

Theo báo cáo Bộ Tài chính Mỹ vừa công bố, tháng 11, dự trữ ngoại hối của Trung Quốc tiếp tục sụt giảm tháng thứ 5 liên tiếp, xuống còn 3.050 tỷ USD – thấp nhất kể từ tháng 3/2011 và thấp hơn đáng kể so với mức cao kỷ lục 4.000 tỷ USD được lập trong tháng 6/2015.

Trong thời gian gần đây, đồng nhân dân tệ liên tục giảm khiến Ngân hàng Nhà nước Trung Quốc phải có biện pháp ngăn chặn, VnEconomy đăng tải.

Trong tháng 10 vừa qua, 9/10 nền kinh tế chủ nợ lớn nhất của Mỹ bán ròng trái phiếu kho bạc Mỹ. Riêng Ireland (nước nắm giữ trái phiếu kho bạc Mỹ lớn thứ ba) là tăng mức nắm giữ nhưng với tăng khoản 26 triệu USD.

Tính chung, các nước chủ nợ của Mỹ đang bán ròng nợ Mỹ với tốc độ kỷ lục. Mức bán ròng trong 7 tháng qua đạt khoảng 304 tỷ USD. Điều này đã khiến lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng lên.

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm hồi đầu tháng 10 là 1,624%, đến cuối tháng đã tăng lên mức 1,834%.

(tổng hợp)

Tin tài trợ
chủ nợ lớn nhất của Mỹkinh tế nhật bảnkinh tế Trung quốc
Nguồn: Tinnhanhonline.vn

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh