`

Trung Quốc “rót” tiền cho ngân hàng nội, đồng NDT tiếp tục xuống giá

Thứ năm, 08/12/2016 | 16:21 GMT+7

Sự kiện:

Tỷ giá usd | Tỷ giá đô la, tỷ giá ngoại tệ

(ĐSPL) – Lượng dự trữ ngoại hối của Trung Quốc đã giảm tháng thứ 5 liên tiếp. Chính phủ đã phải hỗ trợ thanh khoản cho tài chính nước này.

Ngày 6/12, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) đã “rót” thêm 339 tỷ nhân dân tệ (tương đương 49,13 tỷ USD) vào thị trường tài chính nước này dưới dạng cho 24 thể chế tài chính vay thông qua cơ chế cho vay trung hạn (MLF). Lãi suất cho vay thời hạn 6 tháng là 2,85 % và thời hạn 1 năm là 3%, báo An ninh Thủ đô cho biết.

Điều này cho thấy nền kinh tế Trung Quốc đang gặp phải những khó khăn không hề nhỏ.

Ngoài ra, cùng ngày 6/12, PBOC cũng “bơm” 60 tỷ NDT vào hệ thống ngân hàng thông qua hình thức repo (thỏa thuận bán và mua lại cổ phiếu). Động thái này được cho là để duy trì tính thanh khoản của hệ thống ngân hàng “ở mức hợp lý và rộng rãi”.

Theo thông tin được VnEconomy đăng tải, dự trữ ngoại hối nước này giảm 69,06 tỷ USD trong tháng trước, còn 3.052 tỷ USD. Trong tháng 10, dự trữ này “bốc hơi” 45,7 tỷ USD.

Theo các chuyên gia, Ngân hàng Trung ương nước này phải bán USD nhằm hỗ trợ giá Nhân dân tệ. Tỷ giá NDT đã xuống mức thấp nhất 8,5 năm qua so với USD trong tháng 11.

Trong mấy tuần gần đây, Trung Quốc đã công bố hàng loạt biện pháp nhằm siết chặt kiểm soát đối với dòng vốn chảy khỏi nước này. Những động thái như vậy khiến thị trường đồn đoán rằng dòng vốn chảy khỏi Trung Quốc đang gia tăng tới mức độ đáng lo ngại.

Sự giảm giá liên tục của đồng bạc này khiến giới đầu tư cho rằng NDT sẽ khó tiếp tục giữ giá trong thời gian tới.

Theo PBOC, dự trữ vàng của Trung Quốc giảm còn 69,785 tỷ USD vào cuối tháng 11, từ mức 75,348 tỷ USD vào cuối tháng 10.

Tổng hợp

Tin tài trợ
đồng NDTLượng dự trữ ngoại hối của Trung Quốchỗ trợ thanh khoản
Nguồn: Tinnhanhonline.vn

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh