`

Trung Quốc “thắt chặt hầu bao” với Venezuela

Chủ nhật, 02/10/2016 | 20:54 GMT+7

(ĐSPL) – Sau nhiều năm đổ hàng tỷ USD vào Venezuela, giờ đây Trung Quốc đang cắt giảm dần việc cho đất nước này vay tiền.

Theo thông tin được Trí thức trẻ đăng tải, từ năm 2007 đến nay, các ngân hàng quốc doanh Trung Quốc đã cho Venezuela vay 60 tỷ USD, nhiều hơn bất cứ nước Mỹ Latinh nào khác. Trung Quốc được coi là chủ nợ quan trọng nhất của Venezuela.

Hiện nay, Venezuela còn nợ Trung Quốc khoảng 20 tỷ mà chưa thấy dấu hiệu có thể chi trả.

Được biết, bằng cách dùng dầu mỏ để chi trả, năm ngoái công ty dầu khí nhà nước PDVSA của Venezuela đã chuyển cho Trung Quốc 579.000 thùng dầu mỗi ngày.

Vậy nhưng, năm nay Venezuela bị giảm sản lượng một cách đáng kể khiến chính phủ không thể thanh toán các khoản nợ.

Chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro đã không biết cách quản lý các nguồn tài nguyên và đẩy nền kinh tế rơi vào khủng hoảng.

Theo giới chuyên gia, điều này thể hiện sự đảo ngược lớn của quan hệ giữa hai nước. Tiền từ Trung Quốc thoái lui vào đúng thời điểm tồi tệ với Venezuela, khi nước này hứng chịu cuộc khủng hoảng kinh tế và nhân đạo, báo Thanh niên cho biết.

“Trung Quốc không đặc biệt quan tâm đến việc cho Venezuela vay nhiều hơn”, giám đốc Margaret Myers của nhóm nghiên cứu Đối thoại liên Mỹ ở Washington (Mỹ) cho hay. Nhóm này đã và đang theo dõi các khoản vay giữa Đại lục và Mỹ La tinh.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc và Bộ Tài chính Venezuela hiện không bình luận gì về việc này.

NGỌC BÉ (Tổng hợp)
Nguồn: Người đưa tin
Tin tài trợ
trung quốcVenezuelakhủng hoảngvay tiền

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh