Tư thương bơm dung dịch lạ và chân giò muối để làm gì?

Thứ hai, 22/06/2015 | 09:21 GMT+7

(ĐSPL) - Tại một cơ sở làm chân giò muối trên địa bàn thành phố Hà Nội, công nhân dùng bơm tiêm để tiêm một loại dung dịch được đựng trong một chậu nhựa vào những miếng đùi gà sống có màu trắng phớ và chân giò lợn.

Chân giò muối là một món ăn rất ngon và rất bổ dưỡng, dù được làm từ chân giò, nhưng món ăn không hề bị ngán bởi vì cách chế biến đặc biệt của nó. Thế nhưng ít ai biết được rằng, để sản xuất ra những món ăn này, các cơ sở sản xuất thủ công đã áp dụng cho mình những chiêu thức sản xuất vừa ít tốn kém, vừa mang lại nhiều lợi nhuận nhưng lại rất mất vệ sinh, tạo thành loại thực phẩm bẩn gây nguy hại cho sức khỏe người tiêu dùng.

Theo ghi nhận của phóng viên báo Người đưa tin tại một cơ sở làm giò chả, chân giò, đùi gà muối ở phường Yên Hòa (TP Hà Nội), dưới nền đất cơ sở nói trên, nhiều thùng chân giò muối đã chế biến xong mà không hề được che đậy. Điều đặc biệt, những công nhân ở xưởng sản xuất và chế biến thực phẩm lại không hề có đồ bảo hộ lao động, không có găng tay chuyên dùng, ủng, khẩu trang…

Tại đây các công nhân dùng bơm tiêm để tiêm một loại dung dịch được đựng trong một chậu nhựa vào những miếng đùi gà sống có màu trắng phớ và chân giò lợn. Theo những người công nhân cho biết, thứ dung dịch ấy chính là gia vị đã được pha trộn theo một công thức riêng của chủ xưởng.

Mục đích của việc tiêm gia vị này là nhằm để gia vị dễ ngấm và để sản phẩm có mùi vị thơm ngon hơn.

Được biết, mục đích của việc tiêm gia vị này là nhằm để gia vị dễ ngấm và để sản phẩm có mùi vị thơm ngon hơn. Về nguồn gốc, thịt chân giò có thể được khách hàng mang đến, hoặc cơ sở tự tìm mua nếu có đơn hàng, còn thịt đùi gà chính là gà đông lạnh Hàn Quốc. Tuy nhiên khi hỏi về giấy tờ kiểm dịch của những loại thịt này thì dường như những người công nhân này không hề biết bất cứ điều gì. Họ chỉ biết nhập hàng theo đơn hàng đã có sẵn, rồi tiếp tục làm những công việc để sản xuất, chế biến mà hoàn toàn không biết nguồn gốc, xuất xứ của những loại nguyên liệu được sử dụng.

Trên thị trường, mặt hàng chân giò muối, đùi gà muối được bán với giá khá cao từ 170.000 – 190.000 nghìn/1kg. Trong khi đó, giá mà cơ sở này đưa ra chỉ từ 120.000 – 130.000 nghìn/1kg. Không phải chỉ một, mà có rất nhiều xưởng sản xuất và chế biến thực phẩm thủ công trên địa bàn Hà Nội không hề có những tiêu chuẩn về kho xưởng và bảo hộ lao động đúng theo luật định. Nhưng điều đáng nói, những cơ sở này vẫn hoạt động một cách ngang nhiên mà không có sự kiểm soát nào của các cơ quan chức năng.

Báo VTV đưa tin, cuối tháng 1 vừa qua, cơ quan chức năng thành phố Hà Nội phát hiện và thu giữ gần 1 tấn chân giò muối không rõ nguồn gốc xuất xứ tại thôn Hữu Lê, xã Hữu Hòa, huyện Thanh Trì. Tại thời điểm kiểm tra, chủ hàng Chu Hồng Vũ (sinh năm 1984) không xuất trình được bất kỳ giấy tờ chứng minh nguồn gốc của lượng hàng trên.

112kg chân giò muối “tẩm” phụ gia không nguồn gốc bị thu giữ.

Trước đó, báo An ninh Thủ đô đưa tin, ngày 28/12/2013, Đội 3 Phòng Cảnh sát PCTP về môi trường, phối hợp với Đội CSĐT tội phạm về kinh tế, ma túy, môi trường CAH Phúc Thọ, Đội QLTT số 7 - Chi cục QLTT Hà Nội tiến hành kiểm tra việc chấp hành các quy định về VSATTP tại hộ kinh doanh của ông Trần Trung Thập. Quá trình kiểm tra, lực lượng liên ngành xác định cơ sở này không công bố chất lượng tiêu chuẩn sản phẩm đối với mặt hàng chân giò ủ muối xông khói.

Kiểm tra thực tế ở nơi sản xuất, lực lượng công an phát hiện cơ sở sử dụng chất phụ gia thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ để chế biến chân giò ủ muối xông khói. Cảnh sát PCTP về môi trường đã thu giữ 1kg phụ gia không nhãn mác; 0,7kg phụ gia thực phẩm có nhãn HD-6, bao bì in chữ nước ngoài đựng trong 2 hộp sắt. Toàn bộ số phụ gia trên không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc, chủ cơ sở thừa nhận mua trôi nổi trên thị trường dùng để “tẩm” ướp chân giò ủ muối. Lượng chân giò ủ muối xông khói, sử dụng phụ gia thực phẩm không có nguồn gốc thành phẩm gồm 247 gói, tương đương 112kg đã bị tạm giữ chờ tiêu hủy.

Được biết, cơ sở này đã được UBND xã Phụng Thượng, huyện Phúc Thọ cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện VSATTP tháng 11/2012.

Ngọc Anh (Tổng hợp)

Tin tài trợ
Chân giò muốichân giòHà nộidung dịch lạan toàn thực phẩmvệ sinh an toàn thực phẩmphụ gia thực phẩm
Nguồn: nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh