Tỷ giá USD tiếp tục tăng, NHNN khẳng định sẽ chủ động điều chỉnh

Thứ năm, 14/05/2015 | 12:13 GMT+7

(ĐSPL) - Sáng nay 14/5, tỷ giá USD/VND tại nhiều ngân hàng tiếp tục được điều chỉnh tăng. Đại diện NHNN khẳng định trong thời gian tới, NHNN sẽ sử dụng các biện pháp và công cụ đồng bộ để có thể ổn định tỷ giá và thị trường ngoại hối.

Tại các Ngân hàng Thương mại Việt Nam đồng loạt niêm yết tỷ giá USD tăng mạnh từ 20 - 30 đồng/USD.

Tại Ngân hàng Vietcombank tỷ giá USD/VND niêm yết ở mức 21.710 - 21.770 đồng/USD, tăng 30 đồng so với ngày hôm qua (13/5).

Ngân hàng VietinBank tỷ giá USD/VND niêm yết ở mức mua vào 21.695 đồng/USD và bán ra ở mức 21.775 đồng/USD. Tăng cả hai chiều mua - bán thêm 30 đồng.

Ngân hàng Eximbank tỷ giá USD/VND niêm yết ở mức mua vào 21.670 đồng/USD và bán ra ở ngưỡng 21.770 đồng/USD. Tăng 30 đồng cả hai chiều mua - bán.

Ngân hàng Techcombank tỷ giá USD/VND niêm yết ở mức 21.680 đồng/USD chiều mua vào và bán ra ở mức 21.770 đồng/USD. Tăng 20 đồng cả hai chiều so với ngày hôm qua (13/5).

 Sáng nay 14/5, tỷ giá USD/VND tại nhiều ngân hàng tiếp tục được điều chỉnh tăng.

Từ đầu tuần đến nay giá bán USD tại các NH đã tăng khoảng 60 đồng/USD. Các NH cho rằng việc điều chỉnh này là để thiết lập mặt bằng giá mới trên thị trường sau khi NH Nhà nước điều chỉnh tỷ giá. Hiện giá bán USD tại các NH đã ngang bằng, thậm chí nhỉnh hơn một chút so với giá bán USD tại thị trường tự do.

Chiều 13/5, một số cửa hàng vàng báo giá bán USD ở mức 21.760 - 21.770 đồng/USD, mua vào 21.710 - 21.720 đồng/USD.

Theo các NH, sau khi điều chỉnh tỷ giá, doanh số giao dịch USD có tăng lên do các doanh nghiệp xuất khẩu đạt kỳ vọng nên đã bán ngoại tệ. Nhu cầu mua từ phía các doanh nghiệp nhập khẩu cũng tăng lên. Tuy nhiên, NH cho biết vẫn đáp ứng đầy đủ nhu cầu ngoại tệ chính đáng cho cá nhân và doanh nghiệp.

Phó thống đốc khẳng định NHNN chủ động điều chỉnh tỉ giá

Trả lời phỏng vấn báo chí về việc vì sao NHNN lại quyết đinh điều chỉnh tỷ giá tại thời điểm này, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho biết: “NHNN đã cân nhắc hết sức kỹ lưỡng và thấy rằng đây là thời điểm phù hợp để NHNN chủ động điều chỉnh tăng tỷ giá.

Việc điều chỉnh tỉ giá tăng 1% lần này là để chủ động đạt được các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của Đảng, Quốc hội và Chính phủ đã giao phó, cũng như để ứng phó với những tác động bất lợi của diễn biến trên thị trường tài chính quốc tế”.

Chia sẻ về nguyên nhân tỷ giá liên tục tăng kịch trần trong thời gian qua, Phó Thống đốc nhận định, qua theo sát diễn biến của thị trường và qua phân tích, NHNN thấy rằng, tỷ giá tăng chủ yếu do yếu tố tâm lý và kỳ vọng của thị trường. Tuy nhiên diễn biến tỷ giá vẫn nằm trong biên độ quy định của NHNN và các nhu cầu hợp pháp của các tổ chức và cá nhân đều được các TCTD đáp ứng kịp thời.

Trong thời gian tới, NHNN sẽ sử dụng các biện pháp và công cụ đồng bộ để có thể ổn định tỷ giá và thị trường ngoại hối

Phó Thống đốc cũng cho biết thêm, ngay sau thời điểm NHNN điều chỉnh tỉ giá 1% thì tỷ giá trên thị trường cũng đã có những diễn biến giảm dần. Đến 2h chiều 7/5 (ngày điều chỉnh tỷ giá), tỉ giá giảm về mức 21.660 đồng và 21.670 đồng và tất cả các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp của tổ chức và cá nhân đều được các TCTD đáp ứng đầy đủ và kịp thời. Tổng giá trị giao dịch từ sáng đến 2h chiều cùng ngày khi NHNN công bố điều chỉnh vào khoảng 700 triệu USD. Đây là mức giao dịch rất bình thường của thị trường trong thời gian vừa qua.

Ngay từ đầu năm 2015, Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình đã đưa ra cam kết sẽ điều chỉnh tỷ giá 2%. Ngày 7/1, NHNN đã điều chỉnh tăng 1% tỷ giá BQLNH từ mức 21.246 VND/USD lên 21.458 VND/USD. Một số chuyên gia dự báo NHNN có thể sẽ dùng nốt 1% còn lại vào thời điểm quý IV/2015 khi Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) điều chỉnh lãi suất.

Tuy nhiên, sáng 7/5, NHNN bất ngờ công bố điều chỉnh tỷ giá bình quân liên ngân hàng giữa VND và USD từ mức 21.458 VND/USD lên 21.673 VND/USD (mức điều chỉnh 1%). Với biên độ tỉ giá +/-1% so với tỷ giá bình quân liên ngân hàng, tỉ giá trần là 21.890 VND/USD, tỷ giá sàn là 21.456 VND/USD. Động thái lần này của NHNN khiến nhiều người bất ngờ bởi chỉ mới 5 tháng đầu năm mà NHNN đã dùng hết “room” cam kết.

Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết trong thời gian tới, NHNN sẽ sử dụng các biện pháp và công cụ đồng bộ để có thể ổn định tỷ giá và thị trường ngoại hối trên mặt bằng giá mới và tiếp tục theo dõi sát diễn biến thị trường, cũng như các dự báo về kinh tế vĩ mô và tiền tệ để điều hành một cách phù hợp.

Ngọc Anh (Tổng hợp)

Tin tài trợ
tỷ giá usdgiá usdnhân hàng nhà nướcngân hàngngân hàng thương mạigiá bán USDtỷ giá usd/vnd
Nguồn: nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh