`

Uber Việt Nam không còn cơ hội “trốn” thuế

Thứ hai, 12/09/2016 | 14:59 GMT+7

(ĐSPL) – Bộ Tài chính vừa chính thức chốt phương án kê khai, nộp thuế của Công ty TNHH Uber.

Theo thông tin được báo Dân trí đăng tải, Bộ Tài chính đã ra văn bản quy định nghĩa vụ thuế của Công ty TNHH Uber B.V Hà Lan.

Nghĩa vụ thuế với Công ty TNHH Uber B.V Hà Lan (chủ sở hữu Uber Việt Nam) sẽ được thực hiện theo đúng quy định áp dụng với tổ chức, cá nhân nước ngoài kinh doanh tại Việt Nam hoặc có thu nhập tại Việt Nam. Cụ thể, tỷ lệ phần trăm để tính thuế giá trị gia tăng trên doanh thu được hưởng là 3% và thuế thu nhập cá nhân là 2%.

Công ty Uber B.V Hà Lan ủy quyền cho Công ty TNHH Uber Việt Nam hoặc một tổ chức khác kê khai, nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp vào ngân sách nhà nước theo tỷ lệ trên đối với phần doanh thu được hưởng của Công ty Uber B.V Hà Lan theo hợp đồng ký kết với tổ chức, cá nhân kinh doanh vận tải tại Việt Nam.

Bộ Tài chính đã đưa ra được phương án tính thuế hợp lý cho Uber.

Theo hướng dẫn của Bộ Tài chính, tổ chức kinh doanh vận tải có ký hợp đồng với Uber B.V Hà Lan có nghĩa vụ kê khai, nộp thuế giá trị gia tăng, thu nhập doanh nghiệp với phần doanh thu được hưởng theo hợp đồng. Khoản doanh thu này không bao gồm phần doanh thu của phía Uber B.V Hà Lan.

Tương tự, cá nhân ký hợp đồng với Uber B.V Hà Lan sẽ nộp thuế theo tỷ lệ phần trăm trên doanh thu được hưởng, không bao gồm phần doanh thu của phía Uber. Qua đó, tỷ lệ phần trăm để tính thuế giá trị gia tăng trên doanh thu được hưởng là 3%. Tỷ lệ phần trăm để tính thuế thu nhập cá nhân trên doanh thu được hưởng là 1,5%, VietNam Plus cho biết.

Trong văn bản chỉ rõ: “Công ty trách nhiệm hữu hạn Uber Việt Nam hoặc một tổ chức được phía Uber B.V Hà Lan ủy quyền có trách nhiệm kê khai, nộp thuế thay cho cá nhân và cung cấp thông tin cho cơ quan thuế theo quy định của pháp luật về quản lý thuế.”

Uber là tập đoàn đa quốc gia sử dụng ứng dụng điện thoại thông minh để kết nối tài xế và hành khách thay thế cho taxi truyền thống. Uber có trụ sở chính tại Mỹ và đã thành lập hàng chục công ty con tại nước ngoài kể từ năm 2012 đến nay. Tại Việt Nam, công ty trách nhiệm hữu hạn Uber Việt Nam được thành lập và thuộc sở hữu của Công ty Uber International Holding B.V ở Hà Lan.

NGỌC BÉ (Tổng hợp)
Nguồn: Người đưa tin

Xem thêm video:

Tin tài trợ
UberViệt Namthuế

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh