`

Vàng "làm mưa làm gió", USD vẫn giữ phong độ ổn định

Thứ bảy, 09/07/2016 | 14:00 GMT+7

Sự kiện:

Giá vàng hôm nay

(ĐSPL) - Các nhà kinh tế nói với Bloomberg rằng tổng sản phẩm của nền kinh tế Mỹ có thể tăng 1,9% trong năm nay, lớn hơn nhiều so với mức 1,5% của nhóm 8 nước công nghiệp phát triển. Thực tế ấy khiến nhiều chiến lược gia nhất trí rằng USD là nơi trú ẩn an toàn nhất của nhà đầu tư trong bối cảnh những rủi ro kinh tế tăng trên quy mô toàn cầu.

Vàng "làm mưa làm gió; USD vẫn giữ phong độ ổn định

Thông tin trên Trí thức trẻ, tách biệt hẳn với những con sóng lớn từ thị trường vàng, USD vẫn giữ phong độ ổn định. Tại Vietcombank sáng nay, đồng bạc xanh được neo ở mức 22.270-22.340 đồng (mua vào - bán ra). Biến động gần như không đáng kể của tỷ giá như trên cho thấy sự kiện Brexit chưa có tác động lớn tới diễn biến tỷ giá VND/USD trong ngắn hạn.

Có vẻ tỷ giá VND/USD đã tránh được cú sốc tồi tệ nhất mặc dù đồng NDT đã giảm mạnh nhất trong nhiều năm so với đồng USD và các đồng tiền lớn khác cũng tiếp tục biến động mạnh trong năm nay. Có thể nói tỷ giá đã khá ổn định từ đầu năm với dự trữ ngoại hối cũng đang tăng lên.

Theo Thống đốc Lê Minh Hưng, dự trữ ngoại hối của Việt Nam kể từ đầu năm tới nay đã đạt mức cao kỷ lục 38 tỷ USD (chưa bao gồm vàng). Trong 5 tháng đầu năm 2016, NHNN đã mua vào gần 8 tỷ USD. Việc mua ngoại tệ khá thuận lợi do nguồn cung trên thị trường dồi dào. Thống đốc NHNN khẳng định dự trữ ngoại hối của Việt Nam sẽ tiếp tục tăng trong năm nay.

Đây là lần thứ hai, NHNN công bố về nguồn dự trữ ngoại hối để củng cố niềm tin thị trường rằng NHNN đủ khả năng để quản lý tỷ giá trong những quý tới, khi phải đối mặt với những biến động kinh tế thế giới tác động trực tiếp tới tỷ giá trong nước.

Việc tỷ giá vẫn giữ được ổn định trong cơn bão táp vừa qua cũng không loại trừ khả năng NHNN đã sử dụng nguồn USD dự trữ có được để bán cho các ngân hàng nhằm ổn định thị trường.

Ngoài ra, từ đầu năm 2016, NHNN đã điều hành tỷ giá theo cơ chế tỷ giá trung tâm trong đó có neo đồng Việt Nam với 8 loại rổ tiền tệ khác nhau. Về lý thuyết, tác động từ Brexit chỉ là một trong những cấu phần để tính mức tỷ giá trung tâm, Bảng Anh chỉ là một đồng tiền chiếm tỷ trọng nhỏ trong rổ tham chiếu, mức độ rủi ro của các loại ngoại tệ trong rổ tiền tệ này khi biến động cũng dung hòa với nhau.

Tách biệt hẳn với những con sóng lớn từ thị trường vàng, USD vẫn giữ phong độ ổn định. (Ảnh minh họa). 

Thị trường ngoại hối và tỷ giá VND/USD tương đối ổn định còn là do đồng USD giảm giá đáng kể trên thị trường quốc tế do sự trì hoãn tăng lãi suất của FED và nguồn cung ngoại tệ hỗ trợ tích cực đến việc ổn định tỷ giá trong nước (cán cân thanh toán tổng thể quý I/2016 thặng dư; xuất siêu trong 6 tháng đầu năm; FDI giải ngân tăng khá mạnh).

Tuy nhiên, theo nhiều tổ chức đánh giá trong nửa cuối năm 2016, tỷ giá sẽ khó ổn định do một số yếu tố không thật sự thuận lợi.

Cả Ủy ban giám sát tài chính Quốc gia và CTCK Bảo Việt (BVSC), đều chỉ ra 4 áp lực đè lên tỷ giá bao gồm: Cầu ngoại tệ tăng cao do nhu cầu nhập khẩu cuối năm lớn; Khả năng FED tăng lãi suất vào thời điểm cuối Quý 3 hoặc Quý 4; Đồng Nhân dân tệ có nguy cơ tiếp tục mất giá nửa cuối năm nay; Tăng trưởng GDP 6 tháng đầu năm 2016 chỉ ở mức 5,52% (thấp hơn so với mức 6,28% cùng kỳ 2015) có thể khiến Chính phủ có các biện pháp nới lỏng tiền tệ ở mức độ “vừa phải”, qua đó gây sức ép nhất định tới lạm phát và giá trị tiền Đồng.

Trong khi đó ở một bộ phận không nhỏ trên thị trường tiếc vàng đang để ý sang USD. Một chuyên gia trong ngành dự báo tỷ giá USD/VND sẽ tăng tối đa không quá 3% trong năm nay.

USD có thể lên ngôi thời gian tới

Báo Tri thức trực tuyến thông tin, tập đoàn ngân hàng tư nhân Julius Baer ở Thụy Sĩ là doanh nghiệp tài chính dự đoán chính xác nhất sự biến động về giá của các loại tiền tệ lớn trong những ngày trước cuộc trưng cầu dân ý ở Anh về việc rời Liên minh châu Âu (EU), Bloomberg cho biết. Họ cũng dự đoán chính xác hơn mọi đối thủ về việc đồng yen của Nhật Bản tăng giá nếu người dân Anh quyết định rời EU.

Giờ đây Julius Baer nhận định USD sẽ trở thành nơi trú ẩn an toàn cho tiền của các nhà đầu tư.
“Chúng ta vốn ủng hộ đồng USD yếu. Nhưng trong 3 tháng tới tình hình sẽ thay đổi mạnh mẽ”, David Kohl - giám đốc bộ phận nghiên cứu giao dịch ngoại hối của Julius Baer tại thành phố Frankfurt, Đức – phát biểu.

David dự đoán nền kinh tế Mỹ sẽ bật trở lại sau khi tăng trưởng chậm một năm rưỡi qua. Sự phục hồi của nền kinh tế Mỹ sẽ làm tăng giá trị của đồng USD.

Ngân hàng CIBC ở Canada cũng dự đoán giá trị của đồng USD sẽ tăng do sự khác biệt về chính sách giữa Cục Dự trữ liên bang Mỹ và các ngân hàng trung ương ở Anh, Nhật Bản và châu Âu.

Trong khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ muốn tiếp tục thắt chặt tiền tệ trong năm nay, các ngân hàng trung ương ở Anh, Nhật Bản và châu Âu lại chủ trương nới rộng cung tiền. Giới giao dịch tiền tệ dự đoán Mỹ sẽ chỉ tăng lãi suất vào năm 2018.

“Do tình trạng khó lường vẫn tiếp tục tồn tại ở các thị trường, nơi các ngân hàng trung ương vẫn có quan điểm trái ngược về việc tăng cung tiền, cũng như tương lại khó lường ở nước Anh, đồng USD sẽ hưởng lợi”, Jeremy Stretch, trưởng nhóm chiến lược giao dịch ngoại hối của CICB tại London, phát biểu.

Stretch dự đoán đồng Euro có thể giảm xuống mức tương đương 1,06 hoặc 1,07 USD ngay trong quý 3.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) từng cảnh báo nền kinh tế toàn cầu sẽ rơi vào tình trạng bất ổn do cuộc trưng cầu dân ý ở Anh. Hiện tại nền kinh tế Mỹ đang vận hành hiệu quả hơn so với những nước công nghiệp khác.

Các nhà kinh tế nói với Bloomberg rằng tổng sản phẩm của nền kinh tế Mỹ có thể tăng 1,9% trong năm nay, lớn hơn nhiều so với mức 1,5% của nhóm 8 nước công nghiệp phát triển.

Thực tế ấy khiến nhiều chiến lược gia nhất trí rằng USD là nơi trú ẩn an toàn nhất của nhà đầu tư trong bối cảnh những rủi ro kinh tế tăng trên quy mô toàn cầu.

Ngọc Anh (Tổng hợp)

Nguồn: Người đưa tin

Tin tài trợ
giảng viên trường Ycách nhận biết thịt bò thậttỷ giá usd/vndtỷ giágiá USD/VNDgiá usdgiá đô la mỹGiá USD hôm nay
Nguồn: nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh