`

Vắng lũ, miền Tây thiệt hại đủ đường

Thứ sáu, 16/09/2016 | 06:52 GMT+7

(ĐSPL) - Hàng năm, khoảng đầu tháng 9 dương lịch, nước lũ bắt đầu đổ về, đây cũng là lúc các hộ kinh doanh tập kết xuồng với số lượng lớn để bán.

Nhiều hộ kinh doanh xuồng gặp khó khăn.

Thông tin trên Báo Đồng Tháp cho rằng, năm nay nước lũ về chậm và nhỏ hơn so với mọi năm nên nhu cầu sử dụng xuồng cũng ít. Theo các hộ kinh doanh xuồng, do chưa thể xác định được lũ nhỏ hay lớn nên ngay từ đầu mùa lũ, các hộ kinh doanh đã nhập xuồng về.

So với mọi năm, năm nay giá vật liệu làm xuồng tăng, nhân công thiếu nên giá xuồng cũng tăng từ 100.000 đồng - 300.000 đồng/chiếc. Tùy vào từng loại và kích cỡ, mỗi chiếc xuồng có giá từ 1 triệu đồng đến 3,5 triệu đồng. Những năm trước, khách mua xuồng đến từ khá nhiều nơi như An Giang, Long An, Campuchia,... và một số huyện, thị lân cận. Năm nay đến thời điểm này, mặc dù giá xuồng đã giảm xuống gần bằng so với năm rồi, nhưng cũng rất ít khách hàng đến mua.

Báo Đại đoàn kết nhấn mạnh thêm, mùa lũ ở miền Tây không về nên chẳng những bà con nông dân bị thất thu nguồn lợi thủy sản tự nhiên mà các hoạt động sản xuất, sinh hoạt của người dân cũng gặp nhiều khó khăn, đảo lộn. Đã có nhiều gia đình phải bỏ xứ đi làm thuê ở các thành phố lớn và miền Đông Nam Bộ,... vì không ai thuê mướn làm việc gì! Các làng nghề truyền thống phục vụ sản xuất mùa lũ rơi vào tình cảnh đìu hiu, ế ẩm...

Trước đây, hoạt động sản xuất mùa nước nổi ở hai địa phương đầu nguồn là An Giang và Đồng Tháp đã tạo ra giá trị hơn 5.000 tỷ đồng, giải quyết việc làm gần triệu lao động địa phương trong 3-4 tháng mùa lũ. Thế nhưng, hai năm nay, lũ không có, hiệu quả của các mô hình sản xuất mùa nước nổi giảm mạnh.

Ông Nguyễn Ngọc Hè - Giám đốc Sở NN-PTNT Cần Thơ nhận định: Theo dự báo của các cơ quan chuyên môn thì nhiều khả năng vùng ĐBSCL tiếp tục đón thêm một năm lũ nhỏ. Những năm trước, lũ về, thì sau vụ lúa Hè Thu, bà con lấy nước phù sa vào đồng ruộng cho vụ lúa Đông-Xuân sau đó trúng mùa. Năm nay, tiên đoán vụ lúa Đông-Xuân sẽ khó khăn hơn vì đồng ruộng không được ngâm nước nên côn trùng, sâu bọ sẽ xuất hiện nhiều, chi phí sản xuất cao, lợi nhuận sẽ giảm...

PGS TS Lê Anh Tuấn, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu biến đổi khí hậu ĐBSCL cho rằng, việc các nước đầu nguồn sông Mekong xây ngày càng nhiều đập thủy điện trên dòng chính và các nhánh làm cho lưu lượng nước về hạ nguồn ngày càng ít. Ngay cả Biển Hồ ở Campuchia còn thiếu nước huống gì là Đồng bằng sông Cửu Long. Nếu năm nay, lũ không về nữa thì vùng ĐBSCL cần chủ động ứng phó với mặn xâm nhập khốc liệt hơn vào mùa khô tới.

Theo Viện Quy hoạch thủy lợi miền Nam (Bộ NN-PTNT), qua theo dõi thì lũ thượng nguồn sông Mekong đang ở mức khá thấp, khả năng năm 2016 lũ ở ĐBSCL sẽ nhỏ.

Hoàng Hà (Tổng hợp)
Nguồn: Người Đưa Tin

Xem thêm: 

Tin tài trợ
mùa lũmiền Tâykinh doanhthiệt hạinông dân

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh