`

Xăng sinh học E5 sẽ thay thế toàn bộ xăng khoáng RON 92 từ 2017

Thứ ba, 29/11/2016 | 13:54 GMT+7

(ĐSPL) – Theo lộ trình của Bộ Công thương, đến tháng 6/2017, xăng khoáng RON 92 sẽ bị thay thế toàn bộ bằng xăng sinh học E5.

E5 là loại xăng phối trộn 95% xăng A92 với 5% nhiên liệu sinh học Ethanol (cồn E100 hay cồn 99,95%). Đây là loại xăng thân thiện với môi trường hơn RON92, được cơ quan chức năng khuyến khích sử dụng.

Theo đánh giá, chất lượng xăng E5 đều được đánh giá hợp quy chất lượng sản phẩm khi cung cấp ra thị trường và chưa nhận bất cứ phản hồi không tích cực nào từ phía người tiêu dùng.

Theo Bộ Công thương, để thực hiện lộ trình này cần sự phối hợp giữa cơ quan chức năng và các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, VietNamPlus đăng tải.

Hiện nay, để cung cấp xăng E5 ra thị trường, Tổng công ty Dầu Việt Nam (PV Oil) phải mua từ Nhà máy Lọc dầu Dung Quất để tiêu thụ tại khu vực miền Trung và PV Oil tự sản xuất E5 để cung cấp cho các khu vực còn lại từ nguồn mua của các nhà máy sản xuất Ethanol trong nước.

Trong khi đó, phía Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) cũng có hai nguồn cung cấp xăng E5 từ các điểm phối trộn do Tập đoàn tự xây dựng cùng với nguồn từ Nhà máy Lọc dầu Dung Quất để đáp ứng cho toàn hệ thống.

Như vậy, việc cung ứng xăng E5 hoàn toàn có thể đảm bảo đủ cho nhu cầu của thị trường khi thực hiện thay thế hoàn toàn xăng khoáng RON 92.

Theo VnEconomy, các tỉnh, thành đặc biệt là Hà Nội, Tp.HCM, Hải Phòng cần nghiêm túc thực hiện các chỉ đạo này để lộ trình sớm đạt kết quả tốt. Ngoài Bộ Công thương, Bộ Tài chính sẽ là đơn vị chủ trì, phối hợp trong việc tính giá cơ sở xăng E5, E10.

Bên cạnh đó, Bộ công thương đề nghị Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam và các thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu, thương nhân phân phối xăng dầu đảm bảo nguồn cung ethanol, mở rộng thêm trạm phối trộn xăng E5.

NGỌC BÉ (Tổng hợp)

Xem thêm video:

Tin tài trợ
Xăng sinh học E5xăng khoáng RON 92
Nguồn: Tinnhanhonline.vn

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh