`

Xoài Việt được bán với giá 14.99 USD/kg tại Úc

Chủ nhật, 25/09/2016 | 16:10 GMT+7

(ĐSPL) – Vượt qua nhiều tiêu chuẩn nghiêm ngặt của nước bạn, lô xoài đầu tiên của Việt Nam đã đạt tiêu chuẩn bày bán tại các siêu thị ở nước Úc.

Theo thông tin được Vov.vn đăng tải, ngày 19/9, chuyến xoài đầu tiên của Việt Nam đã vượt qua được hàng rào kiểm dịch nghiêm ngặt của Úc và được tiêu thụ tại hệ thống siêu thị NP Supermarket ở Thành phố Perth, Tây Úc và được quảng cáo là “Vua của xoài xanh – Lần đầu tiên có mặt ở Perth”.

Được biết, mỗi kg xoài xanh Việt nam được bán với giá 14,99 USD. Đây là loại xoài da xanh Cao Lãnh (Đồng Tháp). Thương vụ Việt Nam cho biết đang tiếp tục kết nối các doanh nghiệp để đưa xoài vào thị trường này.

Để xuất khẩu sang Úc, trái xoài trải qua nhiều khâu kiểm tra nghiêm ngặt.

Báo Nông nghiệp Việt Nam cho biết, dự kiến ngày 26/9/2016, sẽ có khoảng 3 tấn xoài tiếp tục được xuất khẩu sang Úc bằng đường hàng không, sau đó sẽ xuất với số lượng lớn bằng đường biển.

Theo chia sẻ của lãnh đạo Cục Bảo vệ thực vật, theo quy định của Úc, để xuất khẩu trái xoài tươi Việt Nam vào thị trường Úc phải đảm bảo 5 yêu cầu:

- Về vùng trồng: Cơ sở trồng xoài phải áp dụng biện pháp canh tác, quản lý sinh vật gây hại và thu hoạch đảm bảo giảm thiểu sinh vật gây hại trên quả xoài; áp dụng Thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (GAP) và được Cục Bảo vệ thực vật kiểm tra, cấp mã số. Cơ sở phải lập và lưu lại hồ sơ, nhật ký sản xuất. Xoài để xuất khẩu phải không bị nhiễm sâu bệnh, không dính đất, không được để lẫn với các sản phẩm từ các vùng trồng chưa được cấp mã số và được đựng trong các thùng (hộp) được ghi rõ thông tin cơ sở trồng phục vụ cho việc truy nguyên nguồn gốc. Xoài phải được vận chuyển đến cơ sở đóng gói được cấp mã số bằng phương tiện đảm bảo vệ sinh.

- Về cơ sở đóng gói xoài: phải đăng ký và được Cục Bảo vệ thực vật kiểm tra, cấp mã số. Trước mỗi mùa xuất khẩu xoài, cơ sở đóng gói phải được Cục Bảo vệ thực vật kiểm tra đánh giá và công nhận đáp ứng điều kiện nhập khẩu của Úc.

Lô xoài đầu tiên được bày bán trong siêu thị ở Úc.

- Về bao bì và ghi nhãn: Bao bì đóng gói xoài xuất khẩu sang Úc phải đảm bảo hạn chế việc lây nhiễm sinh vật gây hại, kẽ hở hoặc lỗ thoáng phải nhỏ hơn 1,6mm. Thùng các-tông đựng xoài phải ghi rõ mã số cơ sở trồng xoài, cơ sở đóng gói và cơ sở xử lý và ghi rõ bằng tiếng Anh “Treated with ionizing irradiation” hoặc “Treated with ionizing electrons” hoặc “Irradiated (food)”, và có thể in logo theo quy định đối với thực phẩm chiếu xạ trên bao bì các-tông.

- Về xử lý chiếu xạ: Xoài xuất khẩu đi Úc phải được xử lý tại các cơ sở chiếu xạ đã được Cục Bảo vệ thực vật công nhận theo liều lượng quy định dưới sự giám sát của cán bộ kiểm dịch thực vật của Việt Nam.

- Về kiểm dịch lô xoài xuất khẩu: Lô xoài xuất khẩu phải được kiểm dịch thực vật đáp ứng yêu cầu nhập khẩu của Úc và có Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật (Giấy chứng nhận) do cơ quan kiểm dịch thực vật của Việt Nam cấp, trên đó ghi rõ: “Lô quả này được sản xuất tại Việt Nam đáp ứng các điều kiện nhập khẩu xoài tươi vào Úc và tuân thủ quy định tại Chương trình xuất khẩu quả tươi đã được chiếu xạ từ Việt Nam sang Úc”. Trong mục biện pháp xử lý trên Giấy chứng nhận ghi rõ “Liều chiếu xạ thấp nhất 400 Gy”....

NGỌC BÉ (Tổng hợp)
Nguồn: Người đưa tin
Tin tài trợ
xoài việtúcxuất khẩu

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh