`

Xuất khẩu gạo gặp khó: Cần chú trọng xây dựng thương hiệu

Thứ tư, 14/09/2016 | 08:53 GMT+7

(ĐSPL) - Năm 2016 được đánh giá là một năm vô cùng khó khăn với xuất khẩu (XK) gạo khi mặt hàng này không giữ được đà tăng trưởng như kỳ vọng.

Bốc xếp gạo xuất khẩu tại Cảng Hải Phòng. Ảnh: Thành Nam

Thông tin trên Vietnamnet cho hay, theo Bộ NN&PTNT, cả năm 2015, khối lượng xuất khẩu (XK) gạo đạt gần 6,7 triệu tấn và 2,85 tỷ USD, tăng 5,8% về khối lượng nhưng giảm 2,9% về giá trị so với cùng kỳ năm 2014. Bước sang 8 tháng đầu năm nay, kim ngạch XK gạo vẫn đi theo đà sụt giảm, với tổng lượng gạo XK đạt 3,37 triệu tấn và 1,51 tỷ USD, giảm 16,6% về khối lượng và giảm 13,1% về giá trị so với cùng kỳ năm 2015. Dự kiến, XK cả năm nay sẽ chỉ đạt khoảng 5,65 triệu tấn.

Như vậy, lần đầu tiên trong suốt 8 năm qua XK gạo cả năm không đạt mức 6 triệu tấn.

Nhiều chuyên gia nhìn nhận, khó khăn trong XK gạo sẽ còn tiếp diễn dài lâu. Đó là bởi cạnh tranh giữa các quốc gia XK gạo đã và đang ngày càng mạnh mẽ hơn khi một số khách hàng chính của Việt Nam cũng đã phát triển sản xuất và tự cung ứng được một phần lương thực. Bên cạnh đó, một số nước trong khu vực có lợi thế cũng đã tham gia thị trường XK lúa gạo. Dự kiến, thu nhập từ nghề trồng lúa của nông dân sẽ không mang lại hiệu quả như mong đợi.

Trước những khó khăn và thách thức này, Báo Hà Nội Mới cho rằng cần định vị lại xuất khẩu

Theo Phó Cục trưởng Cục Chế biến, thương mại nông lâm thủy sản và nghề muối Võ Thành Đô, thị trường XK gạo của Việt Nam đang ở phân khúc trung bình và thấp. Gạo XK có chất lượng cao chiếm tỷ trọng thấp, chất lượng gạo chưa đồng đều và mức độ tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu yếu. Tại Diễn đàn “Thương hiệu Việt Nam lần thứ 9” do Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) vừa tổ chức tại Hà Nội, ông Sammir Dixit, Giám đốc vùng Châu Á - Thái Bình Dương, Công ty Brand Finance cho rằng: “Việt Nam vẫn tự hào là quốc gia XK gạo đứng thứ 2, thứ 3 trên thế giới, nhưng gạo của Việt Nam không được đánh giá cao cả về giá trị dinh dưỡng lẫn kinh tế”…

Phó Giám đốc Công ty Lương thực Tiền Giang Việt Nam Lê Thanh Khiêm cho rằng: Các doanh nghiệp XK gạo lâu nay vẫn chạy theo số lượng, việc phát triển gạo chất lượng, xây dựng thương hiệu gạo Việt Nam trên thị trường thế giới chưa được chú trọng. “Hiện Việt Nam có hơn 200 doanh nghiệp có quy mô trung bình và lớn tham gia vào hệ thống thương mại gạo nhưng việc sử dụng thương hiệu trên thị trường, đặc biệt là thị trường XK còn hạn chế. Thực tế mặc dù Việt Nam đã trở thành một trong 3 quốc gia hàng đầu trong XK gạo, nhưng đến nay Việt Nam vẫn chưa có một thương hiệu gạo quốc gia nào. Trong khi đó, hai quốc gia "đối thủ" là Thái Lan và Ấn Độ đã có những sản phẩm mang thương hiệu quốc gia của mình. Vì thế đã đến lúc XK gạo Việt Nam nên tập trung đến chất lượng và tìm các cơ hội mở rộng thị trường”.

Trước thực trạng trên, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn cho biết, trong tháng 11 tới, Bộ NN&PTNT sẽ cùng bộ, ngành liên quan và doanh nghiệp, hiệp hội xây dựng xong thương hiệu gạo Việt Nam, làm tiền đề cho XK gạo những năm sau. Thực tế, nếu ngành lúa gạo vẫn tiếp tục tập trung vào thị trường dễ tính như những năm qua thì sẽ khiến mặt hàng lúa gạo Việt Nam tự suy giảm các tiêu chuẩn về chất lượng trong sản xuất và XK. Việc định vị lại ngành lúa gạo có thể khiến sản lượng gạo sụt giảm lớn, nhưng sẽ mang lại giá trị gia tăng và thương hiệu cho XK gạo trong thời gian tới...

Hoàng Hà (Tổng hợp)
Nguồn: Người Đưa Tin

Xem thêm: 

Tin tài trợ
xuất khẩu gạothị trườngnông sảnxuất khẩu gạokhó khănxây dựng thương hiệuthị trườngnông sản

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh