`

Xuất khẩu nông sản gặp khó khăn do Trung Quốc gia tăng rào cản

Thứ bảy, 10/09/2016 | 14:09 GMT+7

(ĐSPL) - Theo nguồn tin từ Trung tâm Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (Bộ Công Thương), xuất khẩu hàng nông, lâm, thuỷ sản của Việt Nam vào Trung Quốc đang gặp khó khăn do Trung Quốc tăng rào cản kỹ thuật.

Xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc gặp khó khăn, Ảnh: Thắng Ngọc

BizLIVE, Báo cáo của Trung tâm thông tin Công nghiệp và thương mại, Bộ Công Thương cho biết, giáxuất khẩu thuỷ sản đã tiếp tục tăng tháng thứ 2 liên tiếp trong đó giá tăng tại các thị trường như Mỹ, Phần Lan, Đức, Hàn Quốc, Hong Kong, Úc.

Cũng theo báo cáo này, cá tra là mặt hàng xuất khẩu giảm mạnh. Dẫn ý kiến của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thuỷ sản (VASEP), Trung tâm thông tin cho biết, việc doanh nghiệp, thương lái đặt mua cá tra quá lứa (1kg/con trở lên) đã khiến nguồn cung cá cỡ này tăng lên, tác động xấu, làm giá cá tra giảm từ đầu quý II đến nay.

“Trung Quốc hiện là thị trường nhập khẩu nông lâm thuỷ sản chính của Việt Nam. Tuy nhiên, thời gian qua, nước này đã giảm khối lượng nhập khẩu, đặc biệt là các mặt hàng như gạo, sắn và dăm gỗ... khiến xuất khẩu của Việt Nam gặp khó. Không chỉ vậy, Trung Quốc còn tăng rào cản kỹ thuật với một số mặt hàng nông sản của Việt Nam”, báo cáo chỉ rõ.

Theo thông tin của mạng quản lý phía Trung Quốc yêu cầu, muốn xuất khẩu vào nước này, nhà máy chế biến phải có code vào Trung Quốc và nhà xuất khẩu phải nằm trong danh sách Trung Quốc phê chuẩn.

Trong khi, theo quy định của cơ quan quản lý Việt Nam (Cục Quản lý Chất lượng nông lâm và thuỷ sản - Nafiqad thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) thì chỉ cần nhà sản xuất có trong danh sách được công nhận xuất khẩu sang Trung Quốc.

Vì thế, một số mặt hàng của Việt Nam chưa được đưa vào danh mục được phép nhập khẩu vào Trung Quốc ví dụ như cá hồi... Phía Nafiqad đã nhiều lần gửi công văn sang Trung Quốc nhưng nước này vẫn chưa có trả lời chính thức.

Về tình hình xuất, nhập khẩu tháng 8 và 8 tháng đầu năm nay của các nước được phản ánh trên Dân trí dựa theo Trung tâm công nghiệp và thương mại, Bộ Công Thương, kim ngạch hàng hoá xuất khẩu tháng 8/2016 của Việt Nam ước đạt 15,20 tỷ USD, tăng 2% so với tháng trước. Trong đó, khu vực kinh tế trong nước đạt 4,54 tỷ USD, tăng 2,8%. Khu vực có vốn đầu tư nước ngoài (kể cả dầu thô) đạt 10,66 tỷ USD, tăng 1,6%.

Kim ngạch một số mặt hàng tăng so với tháng trước gồm: Rau, quả tăng 10,5%, điện tử máy tính và linh kiện tăng 11,7%; gạo tăng 39,5% về lượng và tăng 37,1% về giá trị.

Hoàng Hà (Tổng hợp)
Nguồn: Người Đưa Tin

Xem thêm: 

Tin tài trợ
xuất khẩu nông sảntrung quốcTòa tháp Landmark 81xuất khẩunông sảnkhó khănKhu đô thị phức hợpthị trường

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh