`

Xuất khẩu tôm: Hẹp cửa vào Mỹ, cơ hội vào ÚC

Thứ hai, 12/09/2016 | 09:04 GMT+7

(ĐSPL) -  Việt Nam đang tích cực bàn thảo với phía Australia để có thể xuất khẩu sản phẩm tôm tươi nguyên con sang quốc gia này.

Cơ hội mới cho tôm Việt Nam vào thị trường ÚC.

Thông tin mới nhất trên Doanh nghiệp Việt Nam, theo Thương vụ Việt Nam tại Australia, Australia là thị trường có nhu cầu rất lớn về thủy, hải sản với kim ngạch nhập khẩu tăng mạnh trong những năm gần đây, từ 868 triệu USD năm 2011 lên 1,6 tỷ USD năm 2015 (tăng 84%).

Việt Nam hiện là 1 trong 4 nhà cung cấp thủy hải sản lớn nhất cho thị trường Australia, sau Thái Lan, Trung Quốc và New Zealand và là nướccung cấp tôm chế biến lớn nhất cho Australia trong suốt 5 năm qua.

Tuy nhiên, do các quy định nghiêm ngặt từ phía Australia đối với tôm cũng như sản phẩm tôm nhập khẩu, nên Việt Nam hiện mới chỉ đưa được tôm đã luộc chín hoặc tôm tẩm bột, gia vị, chứ chưa thể xuất khẩu tôm tươi đông lạnh nguyên con vào Australia. Trong khi đó, nhu cầu về tôm tươi nguyên con ở Australia lớn hơn rất nhiều.

Ngày 8-10/9, đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn do Thứ trưởng Vũ Văn Tám dẫn đầu, sang làm việc với Bộ Nông nghiệp và Thủy sản Australia từ trong đó việc xuất khẩu tôm tươi sang Australia là một vấn đề trọng tâm của các cuộc thảo luận, theo tin tức trên TTXVN.

Trong cuộc trao đổi, Việt Nam bày tỏ ưu tiên xuất khẩu tôm tươi nguyên con sang Australia, đồng thời sẵn sàng cùng với bạn chia sẻ thông tin và trao đổi làm rõ một số vấn đề vướng mắc hiện nay.

Thứ trưởng Vũ Văn Tám cho biết, trong cuộc làm việc ngày 8/9, hai bên đã thảo luận và thống nhất cao về vấn đề hợp tác. Phía Australia tỏ ra thiện chí và rất quan tâm đến ưu tiên của Việt Nam trong xuất khẩu tôm tươi nguyên con sang nước này.

Hai bên thống nhất vào quý IV/2016, sẽ có một đoàn đại diện các cơ quan chức năng, chuyên môn kỹ thuật của Australia sang kiểm dịch và xem xét các điều kiện mà Việt Nam đáp ứng để có thể xuất khẩu tôm tươi nguyên con sang Australia. Thứ trưởng bày tỏ tin tưởng rằng ngành nuôi tôm Việt Nam hoàn toàn có thể đáp ứng được.

Chỉ mới hôm qua, thông tin về việc thuế chống bán phá giá tôm Việt vào Mỹ tăng lên hơn 5 lần đã khiến nhiều Doanh nghiệp sản xuất thủy sản của nước ta rơi vào bế tắc. Cụ thể thông tin trên VTV cho hay, cánh cửa để vào thị trường Mỹ đang dần khép lại với nhiều doanh nghiệp tôm của Việt Nam khi mới đây Bộ Thương mại Hoa kỳ (DOC) đã công bố kết quả cuối cùng của đợt xem xét hành chính lần thứ 10 thuế chống bán phá giá đối với sản phẩm tôm đông lạnh của nước ta xuất khẩu vào thị trường này với mức thuế cao gấp gần 5 lần so với lần thứ 9.

Theo đó, mức thuế mà DOC áp cho các lô hàng tôm đông lạnh nhập khẩu vào thị trường này giai đoạn từ 1/2/2014- 31/1/2015 của các bị đơn bắt buộc và tự nguyện là 4,87%.

Trong đợt tính thuế lần này, DOC tiếp tục chọn Bangladesh làm quốc gia thứ ba để so sánh về giá trong khi đây là quốc gia không có nhiều điểm tương đồng với Việt Nam dẫn đến mức thuế chống bán phá giá tăng cao.

Với mức thuế chống bán phá giá mà DOC vừa công bố, sản phẩm tôm của Việt Nam sẽ chịu mức thuế cao gấp 2-3 lần so với tôm Thái Lan, Ấn Độ. Đây sẽ là bất lợi và tác động không nhỏ đến hoạt động chế biến và xuất khẩu tôm của nước ta vào Mỹ.

Với mức thuế hiện tại nhiều khả năng tôm Việt Nam không đủ sức cạnh tranh vào Mỹ, khi đó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến thị trường tôm trong nước.

Xuất khẩu tôm của nước ta sang Mỹ từ đầu năm 2016 đến nay đạt hơn 364 triệu USD, tăng trên 16% so với cùng kỳ năm 2015. Tuy nhiên, đà tăng trưởng này rất khó có thể duy trì trước các rào cản mà cụ thể là việc tăng thuế chống bán phá lần này của DOC.


Hoàng Hà (Tổng hợp)
Nguồn: Người Đưa Tin

Xem thêm: 

Tin tài trợ
thuế chống bán phá giáchó Great Danemỹthủy sảnthị trường

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh