`

Thực thi Luật cạnh tranh với doanh nghiệp: Khó hay dễ?

Thứ sáu, 04/11/2016 | 19:18 GMT+7

(ĐSPL) - "Hành vi quảng cáo không trung thực ngày càng trắng trợn. Hiện tượng đấu thầu, đấu giá, khuyến mãi ngày càng trở nên tinh vi và phố biến." - PGS.TS Phạm Tất Thắng nhận định.

Trong giai đoạn 2010 - 2014, trung bình mỗi năm Cục Quản lý Cạnh tranh (Bộ công thương) thực hiện điều tra tố tụng từ 10 đến 12 vụ việc liên quan đến các hành vi hạn chế cạnh tranh.

Trong buổi hội thảo "Đánh giá tình hình thực thi luật cạnh tranh Việt Nam và định hướng hoàn thiện" diễn ra tại Bộ Công thương sáng ngày 4/11 đã nếu rõ vấn đề tình hình môi trường cạnh tranh trên thị trường nội địa đang trở nên xấu và phức tạp.

Hội thảo diễn ra tại Bộ Công thương vào sáng ngày 04/11.

PGS.TS Phạm Tất Thắng cho hay, Cục quản lý cạnh tranh và Hội đồng cạnh tranh là 2 đơn vị trực tiếp giám sát cạnh tranh chống độc quyền, đua luật cạnh tranh vào thực tiễn. Tuy nhiên những năm gần đây xuất hiện ngày càng nhiều hành vi cạnh tranh không lành mạnh, lạm dụng độc quyền, trên thị trường ngày càng nhiều hàng nhái, hàng giả.

"Hành vi quảng cáo không trung thực ngày càng trắng trợn. Hiện tượng đấu thầu, đấu giá, khuyến mãi ngày càng trở nên tinh vi và phố biến." PGS.TS Thắng nhận định.

Nói về quy trình về giám sát cạnh tranh của các doanh nghiệp, ông Nguyễn Phương Nam - PCT Cục QLCT cho biết: "Trong hành vi hạn chế cạnh tranh, hạn chế kinh tế, chúng tôi phải có cuộc kiểm tra. Sau đó đưa sang Hội đồng cạnh tranh, và hội đồng sẽ đưa ra những phán quyết cuối cùng để đưa ra mức phạt với những hành vi này."

Theo kết quả khảo sát mức độ nhận thức của doanh nghiệp về các quy định do pháp luật cạnh tranh và cơ quan cạnh tranh do Cục QLCT cho thấy: Có 72,8% doanh nghiệp tham gia trả lời có biết Luật cạnh tranh. Tuy nhiên phần lớn các doanh nghiệp trả lời có biết Luật Cạnh tranh tập trung ở 2 trung tâm kinh tế lớn nhất của cả nước là Hà NộiTP HCM. Còn ở Đà Nẵng, các doanh nghiệp đã biết đến Luật Cạnh tranh chỉ chiếm tỉ lệ 12,6%.

Cục QLCT cũng chỉ ra rằng hồ sơ khiếu nại của tổ chức, cá nhân gửi đến cơ quan cạnh tranh được yêu cầu và liệt kê cụ thể tại Điều 45 Nghị định 116/NĐ-CP. Quy định về thủ tục khiếu nại với những đòi hỏi về chứng cứ chứng minh nhằm ngăn cặn các khiếu nại vô căn cứ, giảm sức ép về công việc cho Cơ quan cạnh tranh. Tuy nhiên, chính những yêu cầu và trách nhệm này lại gây ra những khó khăn và gánh nặng cho bên khiếu nại khi hành vi có dấu hiệu vi phạm Luật Cạnh tranh là có thật, nhưng không thể thu thập tài liệu, chứng cứ chứng minh cho hành vi vi phạm.

Nhận định về vấn đề trên, PGS.TS Phạm Tất Thắng cho rằng đối tượng điều chỉnh Luật Cạnh tranh là doanh nghiệp. Tuy nhiên, người điều hành và quyết định phương hướng hoạt động của doanh nghiệp lại là người chủ của doanh nghiệp đó. Vì vậy doanh nhân mới là gốc rễ của cạnh tranh.

Sau 10 năm thực thi các quy định về chống các hành vi CTKLM, tính đến hết năm 2015, Cục QLCT đã tiếp nhận hơn 300 khiếu nại, tiến hành điều tra tổng số 158 vụ và ra quyết định xử phạt trong 150 vụ đã điều tra. Các vụ vệc CTKLM thường diễn ra dưới nhiều hình thức, theo nhiều dạng hành vi vi phạm khác nhau, trong đó chủ yếu là các hành vi quảng cáo nhằm CTKLM hoặc bán hàng đa cấp bất chính.

Theo số liệu do Cục QLCT tổng hợp, nhóm vụ việc liên quan đến hành vi quảng cáo nhằm CTKLM chiếm tỷ trọng lớn nhất trong tổng số các vụ việc được điều tra, xử lý (chiếm tới 62%), tiếp theo là các vụ việc liên quan tới hành vi bán hàng đa cấp bất chính (chiếm 17%).

Hải Đăng

Clip đang được xem nhiều:

Tin tài trợ
quản lý cạnh tranhLuật Cạnh tranhquảng cáo
Nguồn: Tinnhanhonline.vn

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh