`

Thông tin mới nhất liên quan đến nhà hàng Nắng Sông Hồng

Thứ sáu, 15/07/2016 | 08:04 GMT+7

(ĐSPL) - Nhà hàng Nắng Sông Hồng đã có văn bản chính thức báo cáo Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải, Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung xung quanh hoạt động của mình trên địa bàn.

Biến núi rác thải thành khu sinh thái sinh lợi

Theo báo cáo của Công ty Cổ phần Nắng Sông Hồng (chủ đầu tư Khu sinh thái Làng văn hóa Du lịch và Ẩm thực Nắng Sông Hồng - gọi tắt Nắng Sông Hồng), nhà hàng Nắng Sông Hồng được thành lập năm 2013 theo quyết định của UBND quận Long Biên.

Khu đất Nắng Sông Hồng đang đầu tư trước đây là bãi trũng, nơi đổ trộm phế thải, khai thác trộm đất màu. Hàng núi rác thải, phế thải đã được hình thành bất hợp pháp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cảnh quan và ô nhiễm trầm trọng nước ngầm của khu vực vì đây là nơi xây dựng giếng nước Việt Nhật của Công ty Nước sạch Hà nội phục vụ cho sinh hoạt của người dân. Đây cũng là nơi tụ tập của các đối tượng xã hội phức tạp gây mất an ninh trật tự khu vực.

Khu đất nhà hàng Nắng Sông Hồng đang đầu tư trước đây là bãi trũng, nơi đổ trộm phế thải, khai thác trộm đất màu.

“Về địa hình, với cốt cao độ 11,5m nên sau khi Thủy điện Hòa Bình đi vào hoạt động khu vực này hàng chục năm nay không bị lũ hay ngập lụt. Quỹ đất ven sông bị hoang hóa rất lãng phí. Xuất phát từ thực tế và theo nguyện vọng của người dân, năm 1994, UBND Phường Bồ Đề đã cho phép người dân trồng cây, nuôi thủy sản và kinh doanh dịch vụ nhà hàng, du lịch sinh thái trên khu vực này. Những nỗ lực của Chính quyền và người dân đã biến khu bãi rác thải ô nhiễm, tụ điểm tệ nạn xã hội thành khu sinh thái Gió Sông Hồng khang trang sạch đẹp”, - Báo cáo của Nắng Sông Hồng nêu rõ.

Cũng theo báo cáo này, Công ty CP Nắng Sông Hồng trong thời gian hoạt động đã nghiêm chỉnh chấp hành các quy định của pháp luật, đóng thuế, phí đầy đủ.

“Nhà hàng đã tạo công ăn việc làm ổn định cho hơn 200 lao động địa phương và các khu vực lân cận. Vùng đất là bãi rác thải hoang hóa trở thành công viên, du lịch sinh thái xanh sạch đẹp, góp phần chỉnh trang cảnh quan đô thị đôi bờ sông Hồng, chấm dứt nạn đổ trộm phế thải rác thải, giảm ô nhiễm môi trường, cải thiện sức khỏe cộng đồng, khai thác hiệu quả quỹ đất và đóng góp cho nguồn thu ngân sách”. - Ông Hoàng Hải, Tổng giám đốc của Công ty này cho biết.

Nhà hàng Nắng Sông Hồng nằm trong diện được phép xây dựng?

Liên quan đến sai phạm mà UBND quận Long Biên có quyết định cưỡng chế, đại diện nhà hàng Nắng Sông Hồng cho rằng, quy hoạch phân lũ từ những năm 60 của thế kỷ trước không còn phù hợp với quy hoạch phát triển chung. Điều này dẫn đến sự lãng phí rất lớn tài nguyên đất ven sông Hồng.

Nhà hàng Nắng Sông Hồng được thành lập năm 2013 theo quyết định của UBND quận Long Biên.

Theo lãnh đạo của Công ty này, mới đây, Thủ tướng ban hành Quyết định 257 đã khắc phục được nhiều tồn tại. Khu vực nhà hàng Nắng Sông Hồng tọa lạc không còn nằm trong quy hoạch phân lũ.

“Theo đó, đối với các khu vực dân cư tập trung nằm ngoài bãi song, di dời các hộ vi phạm pháp luật về đê điều, nằm trong phạm vi bảo vệ đê điều, khu vực đang bị sạt lở nguy hiểm. Di dời một số khu dân cư ở khu vực lòng sông co hẹp, nguy cơ mất an toàn khi có lũ lớn. Các khu vực còn lại được tồn tại, cải tạo, xây dựng mới công trình, nhà ở theo quy hoạch xây dựng, quy hoạch sử dụng đất; được sử dụng thêm một phần bãi sông để bố trí mặt bằng tái định cư cho các hộ dân nằm rải rác gần khu vực, với diện tích không vượt quá 5% diện tích khu dân cư hiện có. Các bãi Tầm Xá – Xuân Canh và Long Biên – Cự Khối thuộc khu vực đô thị trung tâm thành phố Hà Nội đã có trong quy hoạch chung xây dựng Thủ Đô Hà Nội được cấp thẩm quyền phê duyệt, được quy hoạch xây dựng đô thị về phía tuyến đê hiện tại, diện tích xây dựng mới không vượt quá 15% diện tích bãi sông.

Đối với các khu vực bãi sông còn lại: Các hoạt động phát triển kinh tế, xã hội và xây dựng công trình, nhà ở mới theo một số quy định tại Luật Đê điều thì được xem xét đối với khu vực mà chiều rộng bãi sông (khoảng cách từ chân đê đến mép bờ của sông) lớn hơn 500m, vận tốc dòng chảy trên bãi tương ứng với lũ thiết kế nhỏ hơn 0,2m/s; diện tích xây dựng không vượt quá 5% diện tích bãi sông. Trong phụ lục danh mục các bãi sông được phép xây dựng đã ghi rất rõ bãi Long Biên – Cự Khối có vị trí được phép xây dựng tương ứng từ K67+000 đến K74+000 đê tả sông Hồng. Nắng Sông Hồng đang nằm ở vị trí này”. - Tổng giám đốc Công ty này phân tích.

Người dân mong muốn được giữ lại nhà hàng Nắng Sông Hồng

Theo ghi nhận của PV, những người dân sinh sống tại tổ 1 phường Bồ Đề khi được hỏi đều bày tỏ ý muốn nhà hàng sớm được hoạt động trở lại.

Bà Lê Thị Ngọc Hồi (kinh doanh giải khát) chia sẻ: Nhà nước nên có cơ chế mở cho nhà hàng hoạt động lại. Nếu tháo dỡ, bà con ở đây thấy rất tiếc.

Đồng quan điểm, chị Kim Thị Hà (sống ở gần Nhà hàng) cũng thẳn thắn: Nhà hàng không ảnh hưởng gì đến dân mà trái lại có nhiều điều tốt. Cuộc sống của người dân ở đây sôi động hơn, văn minh hơn, không hoang vắng đìu hiu như trước.

Bà Bùi Thị Sơn (62 tuổi) cho hay: “Một dự án đầu tư rất nhiều kinh phí như vậy mà bị phá bỏ sẽ rất lãng phí. Dự án mang lại công ăn việc làm cho hơn 60 lao động địa phương, mỗi tuần đều mở cửa cho các cháu vào chơi miễn phí. Tôi là người dân gốc gắn bó với mảnh đất này rất lâu rồi nên tôi biết, từ ngày có dự án thủy điện Hòa Bình, chẳng bao giờ lũ lụt xảy ra ở khu vực này nữa”.

Ông Nguyễn Ngọc Lân – Tổ trưởng tổ dân phố xác nhận, người dân ở đây không đồng ý việc phá dỡ nhà hàng Nắng Sông Hồng.

“Là người đại diện chung cho tiếng nói của người dân tôi mong muốn cơ quan nhà nước xem xét nếu có thể chiếu cố được thì nên để nhà hàng Nắng Sông Hồng tiếp tục mở cửa hoạt động kinh doanh.”, ông Lân bày tỏ.

Ngày 10/5, UBND Quận Long Biên đã có quyết định đình chỉ các hoạt động kinh doanh tại nhà hàng Nắng sông hồng trước những sai phạm mà doanh nghiệp này mắc phải. Cụ thể: Dừng ngay các hoạt động kinh doanh, khai thác mặt bằng tại khu vực bãi Sông Hồng thuộc tổ 1, phường Bồ Đề. Tự phá dỡ mặt bằng và bàn giao mặt bằng cho UBND phường Bồ Đề quản lý xong trước ngày 30/6/2016.

Trao đổi với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị, ông Phạm Trọng Hảo - Chủ tịch UBND Phường Bồ Đề cho biết: Nhà hàng Nắng sông Hồng được xây dựng từ 2013 với diện tích gần 5,3ha theo phương án chuyển đổi cơ cấu kinh tế được UBND quận Long Biên phê duyệt.

Tháng 8/2014, UBND quận Long Biên đã yêu cầu phường Bồ Đề thanh lý hợp đồng và hủy phương án xây dựng đối với Công ty Nắng sông Hồng; đồng thời, yêu cầu chủ đầu tư phải làm thủ tục thuê đất với thành phố Hà Nội nếu muốn tiếp tục triển khai dự án.

Hoàng Hà
Nguồn: Người Đưa Tin

Xem thêm: 

Tin tài trợ
Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Namdự ánkhu sinh tháiphường bồ đềlong biên

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh