`

Bí quyết chọn cam Vinh ngon chính hiệu

Thứ sáu, 14/10/2016 | 17:26 GMT+7

(ĐSPL) – Tháng 9 âm lịch bắt đầu là mùa thu hoạch cam Vinh. Tuy nhiên, rất nhiều cam Trung Quốc nhập về lẫn lộn khiến người mua khó phân biệt.

Cam Vinh là đặc sản nổi tiếng của Nghệ An được trồng ở khắp các huyện với nhiều giống khác nhau. Hiện, vùng đất Nghệ An trồng nhiều loại cam như cam Xã Đoài, cam Vân Canh, cam Valencia hay cam lòng vàng. Trong đó, cam Xã Đoài là loại ngon nhất và thường ít được bày bán trên thị trường do khách hàng thường đặt mua tận gốc.

Tùy từng giống, cam sẽ chín rải rác từ tháng 9 âm lịch đến khoảng tháng 3, tháng 4 năm sau.

Dịp tháng 9 này thường là mùa thu hoạch cam lòng vàng. Theo đúng tên gọi, khi chín, ruột quả cam này có màu vàng óng, mọng nước trông rất ngon mắt.

Bí quyết chọn cam Vinh ngon chính hiệu - Ảnh 1Phóng to

Cam Vinh đang bắt đầu vào mùa thu hoạch.

Là loại quả ngon, được nhiều người ưa chuộng nên cam Vinh không tránh khỏi việc bị gian thương trà trộn các sản phẩm kém chất lượng hay hàng Trung Quốc để kiếm lợi nhuận. Tuy nhiên, vẫn có nhiều cách giúp bạn có thể chọn được loại cam ngon từ đầu mùa.

Đặc điểm cam Vinh là quả tròn đều, quả già có vỏ mỏng, đáy quả màu vàng hơi rám nắng, nắn mềm tay. Đầu vụ quả cam có màu xanh hơi ngả vàng. Khi bổ ra, dễ dàng nhận thấy quả xanh thì tép màu vàng nhạt. Quả càng chín thì tép càng sẫm màu.

Khi ăn, trái có vị ngọt thanh, chua nhẹ. Quả cam ngọt thường có phần cuống lõm xuống hơn phần xung quanh và vỏ mỏng, rám nắng, giún quả (phần đáy) thường có một vòng tròn nhỏ bao xung quanh.

Trong quả cam, phần vỏ và cùi cam màu trắng là phần chứa chất dinh dưỡng để nuôi quả cam. Khi quả cam còn non thì phần vỏ và mu đang dày nhưng qua thời gian, phần dinh dưỡng trong đó đã chuyển hóa vào các múi cam kết hợp cùng nguồn dinh dưỡng từ lá cành tổng hợp vào để nuôi múi nên phần vỏ và cùi cam sẽ mỏng dần đi. Đến 1 độ mỏng nhất thì quả cam chín sắp rụng xuống đó là lúc cam ngon nhất.

Trong khi đó, cam Trung Quốc thường có màu vàng cam đều, vỏ dày. Có loại cam Trung Quốc có màu xanh tương tự cam Vinh nhưng màu xanh này nhạt hơn, vỏ đều màu, ít có rám nắng. Ngoài ra, cam Trung Quốc để 2 – 3 ngày không bị rụng cuống như cam Vinh và khi bổ ra màu sắc cũng không đậm màu như cam Vinh.

NGỌC BÉ (Tổng hợp)
Nguồn: Người đưa tin
Xem thêm video:
Tin tài trợ
bí quyết chọn cam vinhcam vinh ngonthu hoạch cam vinhmùa cam

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh