Bí thư Thăng: Không học máy móc mô hình nhà ở 100 triệu

Thứ tư, 01/03/2017 | 13:39 GMT+7

Theo ông Thăng, thành phố chỉ cần học sự quyết tâm và sáng tạo chứ không nên áp dụng máy móc mô hình nhà 100 triệu của Bình Dương.

Thông tin đăng tải trên báo Phụ nữ TP. Hồ Chí Minh cho hay, sáng 27/2, tại Hội thảo phát triển nhà ở xã hội thương mại giá rẻ do Hiệp hội bất động sản TP. Hồ Chí Minh tổ chức, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng khẳng định, chính quyền thành phố luôn đồng hành cũng doanh nghiệp để tạo điều kiện thuận lợi nhất trong việc xây dựng nhà ở xã hội cho người có thu nhập thấp.

“Chúng ta cần đặt vấn đề rõ ràng, những vướng mắc cần giải quyết nằm ở đâu để làm bằng được mục tiêu này. Không áp dụng máy móc mô hình nhà ở 100 triệu của Bình Dương mà học hỏi cái tinh thần rất cao của họ dựa trên nhu cầu về nhà ở xã hội của địa phương. Cái gì hay chúng ta học, cái sáng tạo chúng ta tiếp thu,có thể  chấp nhận rủi ro để làm nhưng không phải cứng nhắc rập khuôn. Điều TP cần học hỏi chính là quyết tâm chính trị của Bình Dương để giải quyết tận cùng vấn đề.” Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng phát biểu.

Người đứng đầu Thành ủy TP. Hồ Chí Minh khẳng định, cơ quan chức năng luôn muốn lắng nghe ý kiến của doanh nghiệp để hoàn thiện cơ chế chính sách. Để có nhà ở giá cả hợp lý cần phải xây dựng được chuỗi cung ứng nguyên liệu đầu vào. Nếu tất cả các doanh nghiệp cùng chung tay giảm giá các nguyên liệu đầu vào thì việc giảm giá nhà cũng không quá khó.

Bí thư Thành ủy TP.Hồ Chí Minh khẳng định quyết tâm của TP trong việc xây nhà ở xã hội - Ảnh: báo Phụ nữ TP. HCM

Báo Tri thức trực tuyến thông tin thêmBí thư Thăng cho biết, nhà ở xã hội của TP. Hồ Chí Minh có lợi thế là được sử dụng chung hạ tầng của nhà ở thương mại, chất lượng tiện ích nhà ở thương mại.

Điều tiếp theo, theo ông, Việt Nam có nhiều hình thức như mua, thuê, thuê mua… để hình thành nên thị trường nhà ở xã hội thì mới mong thúc đẩy mô hình này phát triển.

“Nhà ở xã hội cũng phải được đánh giá chất lượng trong một xã hội văn minh hiện đại chứ không phải là hình thành nên một khu ổ chuột mới trong đô thị. Chúng ta cần phải chú trọng đến khâu thiết kế sao cho thích hợp để cư dân được sử dụng thuận tiện hơn", ông nói. 

Bên cạnh đó, lãnh đạo Thành ủy cũng có ý kiến về vấn đề vướng mắc trong cơ chế đất đai để thực hiện mô hình này.  

Theo ông, doanh nghiệp cần tháo gỡ điều gì cần phải ngồi lại nói chuyện với nhau thật cụ thể chứ không thể trao đổi qua nhưng hội thảo chung chung. Hai bên cần ngồi cùng nhau bóc tách từng vấn đề để giải quyết dứt điểm. Doanh nghiệp cần nói thẳng, nói thật chứ chúng tôi không đến đây để khen ngợi nhau.

(Tổng hợp)

Tin tài trợ
bí thư Thăngmô hình nhà ở 100 triệusáng tạonhà ở giá rẻ
Nguồn: Tinnhanhonline.vn

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh