`

Cách chọn hạt dẻ Trùng Khánh thơm ngon

Thứ năm, 17/11/2016 | 11:21 GMT+7

(ĐSPL) – Hạt dẻ Trùng Khánh là thứ quà vặt được nhiều người ưa thích bởi vị thơm, ngọt, bùi. Vậy cách nào để chọn hạt dẻ Trùng Khánh chuẩn vị?

Hạt dẻ Trùng Khánh, Cao Bằng là loại đặc sản được nhiều người ưa chuộng của vùng núi cao này.

Thông thường, hạt dẻ Trùng Khánh được thu hoạch vào tháng 8 – 9 âm lịch và sót lại một ít cho đến tháng 10 âm lịch. Vì thế, sau thời gian này, loại hạt dẻ các bạn thưởng thức rất dễ là hạt dẻ Trung Quốc do nước này có nhiều vùng khí hậu khác nhau nên thời gian khai thác hạt dẻ kéo dài.

Cách nhận biết hạt dẻ Trùng Khánh

Không khó để chọn hạt dẻ Cao Bằng chính hiệu.

Để chọn hạt dẻ ngon, bạn nhớ chọn hạt có màu vỏ sáng, nâu tươi, bóng, đặc biệt nhìn các sợi lông tơ vẫn còn tươi. Khi lắc hạt không có tiếng kêu là hạt còn tươi và ngon. Hạt dẻ Trùng Khánh hạt nhỏ chỉ bằng đầu ngón tay cái, nhìn bên ngoài phía cuống hạt có nhiều lông tơ trắng. Giá bán đắt hơn nhiều so với hạt dẻ Trung Quốc. Khi ăn thơm, ngọt và rất bùi.

Ngoài ra, hạt dẻ ngon khi bóc ra có mùi thơm đặc trưng, không bị đen đầu, nhân trắng ngà.

Cách bảo quản hạt dẻ

Hạt dẻ sống: Mua hạt dẻ về mà chưa sử dụng hết thì bỏ vào hộp hoặc khay, cho vào ngăn đá nếu muốn để trên 10 ngày.

Nhưng cho vào ngăn đá đương nhiên không thể thơm ngon như tươi được. Còn dưới 10 ngày thì đổ xuống nền nhà hoặc bỏ khỏi túi bóng cho vào khay trong ngăn mát tủ lạnh là được.

Hạt dẻ chín: Nếu để dưới 3 ngày, để ở ngoài không cần cho vào tủ, bỏ ra khỏi túi bóng.

Nếu trên 3 ngày thì cho ra khỏi túi bóng, cho vào khay bỏ vào ngăn mát của tủ, khi nào ăn cho ra rang lại hoặc cho vào lò nướng nướng lại là bạn lại có món hạt dẻ ngon rồi.

Cách luộc hạt dẻ Trùng Khánh

- Đầu tiên dùng mũi dao thật sắc, cắt 1 tí đầu hạt dẻ rồi khía làm 4.

- Sau đó đổ sâm sấp nước vào và luộc cho đến khi cạn nước thì thôi.

Nếu để rang hạt dẻ Trùng Khánh, bạn luộc qua bằng nước lạnh sao cho từ lúc sôi đến lúc nhắc xuống khoảng 10-15 phút (lửa vừa phải, hạt dẻ nứt ra có màu trắng là được).

- Bắt đầu rang hạt dẻ, đảo đều tay (lửa ko cần quá to), thời gian cũng khoảng hơn 15-20 phút (hạt dẻ nứt hẳn, hơi cháy vỏ, mùi thơm ngậy...). Thời gian này tuỳ thuộc vào độ nóng của chảo rang và độ chín nóng của hạt dẻ.

NGỌC BÉ (Tổng hợp)

Xem thêm video:

hạt dẻ trùng khánhhạt dẻ cao bằngcách bảo quản hạt dẻ
Nguồn: Tinnhanhonline.vn

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh