Có nên sử dụng máy khử độc ozone làm sạch thực phẩm?

Thứ hai, 26/09/2016 | 10:06 GMT+7

(ĐSPL) – Thời gian gần đây, xuất hiện thông tin về máy khử độc Ozone không những không có tác dụng khử độc, mà còn có thể gây ung thư đã khiến nhiều người tiêu dùng lo lắng. Trước sự việc này, Công ty CP Đầu tư và ứng dụng công nghệ cao HCT đã tổ chức buổi tọa đàm để giải đáp các thông tin xung quanh máy khử độc Ozone gây hiểu nhầm, hoang mang dư luận.

Sử dụng đúng liều lượng, máy khử độc Ozone có tác dụng tốt

Tại buổi tọa đàm, GS.TSKH Trần Vĩnh Diệu - Nhà giáo nhân dân- Phó chủ tịch hội đồng khoa học TP. Hà Nội cho biết, Ozone độc hay không độc chủ yếu là do liều lượng sử dụng. Nếu liều lượng trong ngưỡng cho phép thì máy khử độc Ozone có tác dụng tốt, hỗ trợ để làm sạch thực phẩm (rau, quả, thịt…) giúp thực phẩm an toàn hơn và không gây độc, nhưng nếu liều lượng vượt ngưỡng thì có khả năng gây độc.

Có nên sử dụng máy khử độc ozone làm sạch thực phẩm? - Ảnh 1Phóng to

Máy khử độc Ozone nếu được dùng đúng cách sẽ làm sạch thực phẩm.

GS. Trần Vĩnh Diệu cũng chia sẻ, về nguyên lý khoa học thì Ozone có thể khử được các chất hữu cơ, thuốc bảo vệ thực vật, hóa chất bảo quản. Nếu liều lượng trong ngưỡng cho phép thì máy khử độc Ozone có tác dụng tốt, hỗ trợ để làm sạch thực phẩm nhưng nếu liều lượng vượt ngưỡng thì có khả năng gây độc.

Theo ông Diệu, đối với người, liều lượng Ozone sử dụng an toàn không vượt quá 0,1 mg/ lít trong 8 giờ, còn nếu vượt quá liều lượng 0,5mg/ lit thì là mức báo động ô nhiễm Ozone.

Cần xây dựng quy chuẩn chung về ngưỡng Ozone an toàn

Cũng trong khuôn khổ buổi tọa đàm, GS.TS Nguyễn Hoàng Nghị, nguyên Phó Viện trưởng Viện Vật lý kỹ thuật (Trường ĐH Bách khoa Hà Nội) cũng cho biết, liều lượng Ozone ra sao không chỉ phụ thuộc vào nồng độ mà còn thời gian sử dụng, nếu nồng độ thấp mà sử dụng dài thì liều lượng sử dụng sẽ cao và có thể gây độc. Máy sử dụng Ozone nếu dùng không đúng sẽ như con dao hai lưỡi, vì thế phải sử dụng đúng để phát huy hiệu quả, tác dụng, dùng quá ít cũng không tốt mà quá liều cũng không tốt. 

Ông Nguyễn Hoàng Nghị khẳng định, giới hạn này còn tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể. Dù vậy, với việc sử dụng Ozone trong đời sống sinh hoạt để khử khuẩn nước hay thực phẩm hàng ngày, liều lượng, nồng độ thường rất thấp và thấp hơn rất nhiều ngưỡng an toàn nên người dân không nên quá lo lắng về việc sử dụng khử khuẩn Ozone có thể gây độc.

Trước thông tin nhiều chiều về máy Ozone, trong buổi tọa đàm, các chuyên gia, các nhà khoa học kiến nghị đã đến lúc cơ quan quản lý nhà nước phải xây dựng quy chuẩn chung về ngưỡng Ozone an toàn và máy Ozone để quản lý chặt chẽ lĩnh vực này. Từ đó, mới có thể tránh làm dư luận hoang mang, hiểu lầm về công dụng khử độc và máy Ozone, gây thiệt hại không đáng có như thời gian qua.

Nhân Văn
Nguồn: Người đưa tin

Video tin tức xem nhiều nhất:

Tin tài trợ
sử dụng máy ozonecách làm sạch thực phẩmbệnh ung thư

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh