`

Nên mua hay bán vàng thời điểm này?

Thứ hai, 07/03/2016 | 08:06 GMT+7

Sự kiện:

Giá vàng hôm nay

(ĐSPL) - Giá vàng SJC trong nước tuần qua có những thời điểm rẻ hơn giá vàng thế giới. Điều này khiến nhiều người đặt câu hỏi: Nên mua hay bán vàng vào thời điểm này?

Trong tuần vừa qua, thị trường vàng trong nước có diễn biến khác thường so với những thời gian trước đây. Giá vàng trong nước có xu hướng tăng mạnh tại những phiên cuối tuần do ảnh hưởng tăng trở lại của giá vàng thế giới. Từ mức giá 33,53 triệu đồng ở cuối tuần trước, trong tuần này có thời điểm giá vàng SJC trong nước đã tăng lên trên 34 triệu đồng/lượng.

Ở những phiên giao dịch đầu tuần, giá vàng SJC có xu hướng tăng nhẹ, dao động nằm trong khoảng 33,55 – 33,65 triệu đồng/lượng, thậm chí đã có lúc giá vàng trong nước còn sụt giảm nhanh về mức 33,52 triệu đồng/lượng. Từ phiên 4/3, với tác động tăng nhanh của giá vàng thế giới, giá vàng SJC đã có bước bứt phá ngoạn mục.

Giá vàng SJC bắt đầu tăng nhanh từ mức 33,70 triệu đồng/lượng leo dần lên đến mức 34 triệu đồng/lượng và đỉnh điểm trong phiên 4/3 đã tăng lên mức 34,07 triệu đồng/lượng. Đây cũng là mức giá cao nhất trong tuần qua và cũng là mức giá cao nhất mà vàng SJC đạt được trong vòng 1 tháng qua.

Sang đến phiên cuối tuần 5/3, giá vàng trong nước đã chững lại và sụt giảm mạnh ở thời điểm mở cửa phiên giao dịch. Giá vàng trong nước giảm 140.000 đồng/lượng so với phiên trước đó, đưa giá vàng SJC trở lại mức 33,93 triệu đồng/lượng. Đến thời điểm hiện tại, giá vàng SJC đã tăng trở lại mức 34,05 triệu đồng/lượng, tương đương với đỉnh phiên trước.

Như vậy, tính từ thời điểm mở cửa giao dịch đầu tuần này, giá vàng trong nước đã có mức tăng xấp xỉ 500.000 đồng/lượng. Dao động giá vàng SCJ trong tuần giữa phiên cao nhất và phiên thấp nhất đạt mức trên 800.000 đồng/lượng.

Trong khi đó trên thị trường thế giới, tính từ đầu năm 2016 đến nay, giá vàng đã tiến thêm 19%, chủ yếu lo mối quan ngại của giới đầu tư về triển vọng kinh tế toàn cầu, gây nên sự bất ổn của thị trường chứng khoán và giá dầu lao dốc mạnh, làm gia tăng nhu cầu đối với các kênh đầu tư an toàn.

Trước đà tăng mạnh của giá vàng thế giới, giá vàng SJC mặc dù có tăng nhưng mức độ tăng chậm và không quá lớn đã khiến cho biên độ chênh lệch giá giữa hai thị trường trong nước và quốc tế dần co hẹp. Đặc biệt là trong phiên sáng 4/3, lần đầu tiên trong vòng 5 năm qua, giá vàng SJC đã chính thức rẻ hơn giá vàng thế giới. Trong phiên 4/3, giá vàng miếng SJC đã thấp hơn giá vàng quốc tế 200.000 đồng/lượng.

Vàng là mặt hàng rất hữu ích trong việc đa dạng hóa danh mục đầu tư. (Ảnh minh họa).

Nên mua hay bán ?

Báo Thanh niên đưa tin, sau chu kỳ 10 năm tăng giá 669% (từ năm 2001 - 2011), giá vàng thế giới từ 2011 - 2015 đã giảm khoảng 44,7% và từ đầu năm đến nay lại tăng 18,7%; giá vàng miếng SJC tăng nhẹ 3,4%. Với đà tăng lần này của giá vàng thế giới, ông Dương Anh Vũ, Trưởng phòng Phân tích Công ty cổ phần kinh doanh và đầu tư vàng VN (VGB), cho rằng khả năng thời gian tới giá vàng thế giới sẽ tăng lên mức 1.300 USD/ounce.

Các yếu tố cơ bản làm vàng tăng giá là dù thông tin kinh tế của Mỹ gần đây tốt nhưng nhà đầu tư nhận định nước này chưa thể tiếp tục tăng lãi suất khi nền kinh tế cần sự hỗ trợ hơn nữa; các quỹ đầu tư tăng đổ tiền vào vàng... Trong tuần qua, lượng vàng nắm giữ của quỹ tín thác vàng lớn nhất thế giới SPDR tiếp tục tăng 6,92 tấn, lên 793,12 tấn.

Tính từ đầu năm đến nay, SPDR đã mua ròng 150,75 tấn vàng, tăng hơn 23% so với cuối năm 2015, trong khi 3 năm trước đó (2013 - 2015) quỹ đã bán ròng 575,15 tấn. “Giá vàng trong nước biến động cầm chừng trong khi giá thế giới biến động khá mạnh nên việc giá trong nước thấp hơn thế giới là điều khó tránh khỏi. Hiện người giữ vàng vẫn sẽ tiếp tục nắm giữ, nhưng khi giá thế giới lên 1.300 USD/ounce, khả năng lực bán mạnh lên”, ông Vũ phân tích.

Phía Tập đoàn Doji cũng đưa ra khuyến cáo thị trường vàng thế giới đang bước vào vùng mua đáng kể nên khả năng nhà đầu tư bán chốt lời trạng thái trong thời gian tới. Còn theo bà Cúc: “Giá trong nước khó thấp sâu hơn so với giá thế giới, bởi VN là nước nhập khẩu vàng. Từ nhiều năm nay, nhà nước không nhập khẩu vàng nên với mức giá trong nước thấp hơn nhiều so với giá thế giới sẽ có hiện tượng xuất vàng ra. Với mãi lực thị trường vàng ảm đạm, khả năng giá trong nước ngang bằng hoặc thấp hơn giá thế giới một chút là phù hợp”.

Đối với một số người, tiện ích kinh tế mà các kim loại vàng mang tới dường như chỉ ở mức tối thiểu nếu xét theo nhu cầu sử dụng công nghiệp ngày càng giảm đi của chúng. Trong khi đó, với tư cách là một khoản đầu tư, chúng hoàn toànchỉ mang tính chất đầu cơ vì không mang lại thu nhập. Đặc biệt, kể từ khi trái phiếu chính phủ liên quan ra đời, bất kỳ giá trị nào của chúng trong vai trò là một hàng rào phòng ngừa lạm phát cũng trở nên mờ nhạt.

Có thể thấy, kim loại quý là nơi cất trữ giá trị đầy thất thường trong những thập kỷ gần đây. Bất cứ ai mua vàng tại đỉnh hồi đầu những năm 1980 đều đau đầu với khoản thua lỗ 80% giá trị trong vòng 20 năm tới nếu xét theo lãi suất thực. Xét theo khả năng chèo chống bất ổn kinh tế và chính trị, hàng rào “vàng” này không còn đươc vững chãi như ban đầu. Không giống như trước kia, vàng cũng chẳng còn sức đâu để tăng giá liên tục sau mỗi lần xuất hiện khủng hoảng địa chính trị mới.

Tuy nhiên, một vài năm trước, cách nhìn của đa số mọi người về thị trường này đã thay đổi.

Lý do đầu tiên là vàng– qua rất nhiều thiên niên kỷ- chưa bao giờ đối mặt với nguy cơ sụp đổ. Từ đó, nhân loại nuôi dưỡng một cam kết trong tâm tưởng rằng thị trường vàng không chỉ cần tới nhiều thập kỷ mà cần tới nhiều thế kỷ để chứng minh khả năng của mình.

Lượng cung tương đối cố định và sản lượng khai thác hàng năm là một tỷ lệ phần trăm tối thiểu của các cổ phiếu vàng đang lưu hành. Sự gia tăng trong giá vàng nhắc nhở bước đi lên hạn chế trong hoạt động sản xuất hàng năm. Do đó, chúng chẳng có mối liên kết nào với chu kỳ kinh tế cũng như thiếu vắng sự tương quan với các tài sản tài chính khác.

Kết quả là, vàng là mặt hàng rất hữu ích trong việc đa dạng hóa danh mục đầu tư.

Tuy nhiên, vàng là một “người tình” hay thay đổi. Nếu không có sự ủng hộ từ lãi suất, giá cả có thể sẽ biến động. Mặc dù vậy, với tất cả sức hấp dẫn hiện có của mình, không thể lẫn đi đâu được, vàng vẫn là một lựa chọn ít rủi ro nhất.

Ngọc Anh (Tổng hợp)

Tin tài trợ
giá vànggiá vàng hôm naygiá vàng theo ngàygiá vàng SJCgiá vàng 9999giá đô latỷ giá usdgiá bạcgiá bạch kimgiá usd
Nguồn: nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh