`

Kinh nghiệm chọn mua ghẹ ngon, chắc thịt

Chủ nhật, 03/07/2016 | 06:11 GMT+7

Sự kiện:

Cẩm nang mua sắm

(ĐSPL) - Con ghẹ ngon phải có màu tươi sáng, không bị xỉn màu, cầm phải nặng tay mới là ghẹ chắc. Nếu thích ăn gạch thì nên chọn ghẹ cái, còn thích ăn thịt nên chọn ghẹ đực...

Thời gian chọn ghẹ ngon nhất

Một trong những kinh nghiệm chọn ghẹ ngon nhất chính là dựa vào khoảng thời gian trong tháng. Theo kinh nghiệm của những người nuôi hải sản, bạn nên chọn ghẹ theo mùa nước, tức là đầu tháng hoặc cuối tháng âm lịch. Đây chính là thời điểm ghẹ béo và có nhiều thịt nhất. Không nên mua ghẹ vào giữa tháng bởi lúc này ghẹ đang lột vỏ, thịt ghẹ sẽ bị nhạt và bị óp (thịt ít, mềm, và nhão), khi ăn sẽ có có vị đậm đặc trưng.

Nên mua ghẹ ở đâu để ghẹ ngon và chắc thịt nhất

Ở Hà Nội

Nếu muốn mua ghẹ chất lượng, tốt nhất bạn không nên mua ở các chợ cóc bởi các tiểu thương sẽ ít lấy hàng thường xuyên, bạn sẽ không có nhiều lựa chọn, không thể mua được ghẹ ngon và nhiều thịt nhất.

Lời khuyên dành cho các chị em nội trợ là hãy chịu khó đến các chợ lớn để mua ghẹ tươi sống. Ở Hà Nội có khá nhiều các chợ lớn như Kim Liên, Đồng Xuân, Phùng Khoang, Hà Đông, Thành Công, Nghĩa Tân... Tại đây bạn có thể tìm chọn mua ghẹ ngon ở các khu hải sản, vừa tươi ngon mà giá cả lại khá phải chăng.

Không nên mua loại ghẹ ngất, ghẹ ướp lạnh bởi vì loại ghẹ này đã bị "gầy" đi trong quá trình ướp. (Ảnh minh họa).

Ở Sài Gòn

Những khu chợ lớn như chợ Bến Thành, chợ Hàng Dương, chợ Tân Định... là những địa điểm bạn có thể tìm mua ghẹ ngon và chắc thịt nhất. Ở đây có khu đồ hải sản tươi sống khá lớn, tươi ngon, giá cả lại phải chăng đủ để bạn lựa chọn.

Ngoài ra, thì bạn có thể tìm mua ghẹ ngon ở các khu chợ hải sản hoặc mua trực tiếp từ các ngư dân đánh bắt bởi dọc từ Quảng Ninh vào Thanh Hóa, Ngệ An, Đà Nẵng thì ghẹ rất có sẵn. Cách mua ghẹ ngon và nhiều thịt nhất chính là dậy sớm, nắm được lịch cập bến của các ngư dân, đảm bảo bạn sẽ mua được những mẻ ghẹ ngon và nhiều thịt nhất.

Chọn ghẹ xanh

Ghẹ có rất nhiều loại nên người mua phải ''tỉnh'' khi đi chợ để không bị mời mua những loại ghẹ nhỏ, thịt nhạt. Những loại ghẹ đỏ, ghẹ hoa, ghẹ chấm... nhìn qua có vẻ khá ngon song chỉ ghẹ xanh mới là loại có thịt chắc, ngọt, thơm và bổ dưỡng nhất trong các loại ghẹ tươi sống. Vì vậy kinh nghiệm chọn ghẹ ngon nhất chính là là chọn mua ghẹ xanh nhé!

Thành phần ghẹ xanh cũng rất bổ dưỡng, trong 100g ghẹ xanh chứa 75,5g nước, 19,9g protein, 2,2g glucid, 134mg canxi, 180mg phốtpho, 93Kcal, 0,04mg vitamin B1, 0,07G vitamin B2,… Cách nhận biết ghẹ xanh khá đơn giản, bạn chỉ cần nhìn phần ghẹ và thân sẽ có màu xanh da trời đậm, toàn thân giữa được phủ màu xám với các họa tiết chấm trắng li ti.

Không mua ghẹ ngất, ghẹ ướp lạnh

Không nên mua loại ghẹ ngất, ghẹ ướp lạnh bởi vì loại ghẹ này đã bị "gầy" đi trong quá trình ướp, thịt sẽ không được chắc và ngon như lúc đầu. Các chị em nên chọn hàng nào có ghẹ sống thả trong bể hoặc chậu và cho thở ôxi, ghẹ này sẽ đảm bảo hơn về chất lượng thịt.

Không nên chọn ghẹ to

Đừng nghĩ rằng những con ghẹ to thì sẽ ngon và nhiều thịt. Khi đi mua ghẹ, bạn không nên chọn con to hoặc nhỏ quá, chỉ cần chọn những con ghẹ tươi sống, kích thước to bằng bàn tay là được. Như vậy thịt ghẹ sẽ chắc và ngọt hơn son với những con ghẹ to hoặc quá nhỏ.

Mẹo chọn ghẹ tươi sống

Cách chọn ghẹ ngon, thịt nhiều và chắc nhất đó là nên chọn ghẹ tươi sống. Muốn biết ghẹ có tươi sống hay không, bạn cầm ghẹ lên rồi bấm nhẹ vào ức ghẹ (phía trên phần yếm một chút), không bấm vào yếm ghẹ. Nếu thấy không bị lún nghĩa là ghẹ tươi sống, thịt chắc và nhiều. Trong khi chọn mua ghẹ, bạn nên chọn những con có yếm khít với thân vì đó là những con ghẹ mới trưởng thành, chưa sinh sản nhiều nên thịt bao giờ cũng chắc hơn.

Con ghẹ ngon phải có màu tươi sáng, không bị xỉn màu, cầm phải nặng tay mới là ghẹ chắc. Nếu thích ăn gạch thì nên chọn ghẹ cái, còn thích ăn thịt nên chọn ghẹ đực. Ghẹ đực chỉ cần chọn bằng cách ấn tay vào phần yếm, nếu không lõm thì con đó sẽ chắc thịt. Còn nếu là ghẹ cái thì nên bấm thêm vào phần chân, nếu thấy chắc mà không bị mềm, không bị lõm thì đó là ghẹ ngon.

Con cái thì yếm to có hình bán nguyệt, nếu đẻ nhiều ghẹ sẽ gầy ăn ko ngon, đẻ nhiều thì yếm sẽ ko khít vào thân bụng, lấy tay cạy nhẹ đã mở được ra. Con đực yếm nhỏ hơn con cái, khi chọn con đực phải chọn con khít yếm.

Chọn những con thật chắc, bằng bàn tay người lớn, bấm vào yếm không lún. Nếu ngại sờ vào ghẹ mà chỉ cần nhìn thì nên chọn ghẹ có yếm màu đỏ, chân ghẹ tươi sẽ co chứ không duỗi.

Ghẹ cái thì yếm to có hình bán nguyệt, ghẹ đực yếm nhỏ hơn con cái, khi chọn con đực phải chọn con khít yếm.

Chọn ghẹ thịt và ghẹ gạch

Tùy theo nhu cầu muốn chọn ghẹ có nhiều thịt hay nhiều gạch, cũng có những cách chọn ghẹ ngon khác nhau.

- Ghẹ thịt: Bạn nên chọn ghẹ đực sẽ có nhiều thịt hơn. Phần vỏ của ghẹ đực thường có các đốm trắng, có màu lam và các càng dài đặc trưng. Ghẹ đực cũng có phần yếm nhỏ hơn ghẹ cái, chỉ cần dùng tay bấm sát vào phần yếm (gần mái chèo), nếu không lõm chứng tỏ ghẹ có thịt nhiều và chắc.

- Ghẹ gạch: Nên chọn ghẹ cái vì sẽ có nhiều gạch hơn ghẹ đực. Những con ghẹ cái cái nhiều gạch sẽ có màu hơi ngả vàng, yếm to hơn và các chân của chúng bóp rất chắc.

Ghẹ tươi sống mua về sơ chế như thế nào?

Bên cạnh cách chọn ghẹ ngon, bạn cũng nên chú ý đến cách sơ chế ghẹ ngay khi còn tươi sống thì thịt sẽ ngọt và ngon nhất. Kinh nghiệm sơ chế ghẹ như sau:

- Giữ nguyên dây buộc ghẹ trong quá trình sơ chế bởi ghẹ khi còn sống còn rất khỏe, nếu bỏ dây buộc có thể bạn sẽ bị ghẹ cắp chặt vào tay.

- Lật mặt dưới của ghẹ lên, dùng vật nhọn (kéo, dao nhọn...) đâm mạnh vào chỗ hõm của ghẹ đến khi không thấy ghẹ cử động được nữa thì bạn tháo dây buộc ra rồi rửa sạch ghẹ. Mẹo này sẽ giúp giữ nguyên được cả con mà không gây gẫy càng.

Ngọc Anh (Tổng hợp)

Nguồn: Người đưa tin

Tin tài trợ
gim ??c tham ti s?nghẹthanh niên lạng sơnSamsung.xăm kín nửa mặtsinh 10 con nhỏ để hoãn thi hành ánvi khuẩn gây chết ngườibệnh Whitmore
Nguồn: nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh