`

Bê bối sữa bột giả của Trung Quốc: Chuyên gia Việt lên tiếng cảnh báo

Thứ ba, 05/07/2016 | 13:28 GMT+7

Sự kiện:

Cẩm nang mua sắm

(ĐSPL) - Nhiều năm qua, Trung Quốc thường xuyên xảy ra các vụ làm sữa giả, sữa kém chất lượng, đặc biệt là sữa bột công thức dành cho trẻ em ở quy mô lớn. Tình trạng trên khiến người tiêu dùng Việt Nam lo lắng, bởi rất có thể số sữa giả được đóng trong vỏ hộp của các thương hiệu nổi tiếng có thể bị tuồn vào Việt Nam.

Đường sữa giả Trung Quốc về Việt Nam

Báo Đất Việt đưa tin, mới đây, dư luận Trung Quốc xôn xao trước bê bối sữa giả sau khi chính quyền thành phố Thượng Hải bắt giữ 6 người bị tình nghi làm giả và bán hơn 17.000 hộp sữa công thức giả cho trẻ em ở một số tỉnh, thành nước này.

Thực tế, nhiều năm qua, Trung Quốc thường xuyên xảy ra các vụ làm sữa giả, sữa kém chất lượng, đặc biệt là sữa bột công thức dành cho trẻ em ở quy mô lớn, không chỉ tổn hại đến lòng tin của người tiêu dùng, gây tác hại khôn lường đến sự phát triển của trẻ nhỏ mà còn làm hoang mang dư luận trong và ngoài nước này.

Điển hình là sự kiện hồi năm 2004, 179 em bé ở tỉnh An Huy, Trung Quốc được chẩn đoán mắc hội chứng đầu to và 13 em bé đã thiệt mạng vì suy sinh dưỡng lâu ngày do uống loại sữa được các cơ sở sản xuất sữa giả, sữa kém chất lượng ở nước này sản xuất.

Hay vụ phát hiện hơn 700 tấn sữa bột nhiễm melamine, một chất hoá học độc hại sử dụng trong các sản phẩm nhựa, phân bón và hoá chất làm sạch trong các sản phẩm sữa công thức của Công ty Sanlu (Trung Quốc) hồi năm 2008.

Tình trạng trên khiến người tiêu dùng Việt Nam lo lắng, bởi rất có thể số sữa giả được đóng trong vỏ hộp của các thương hiệu nổi tiếng có thể bị tuồn vào Việt Nam.

Bàn thêm về tình trạng sữa giả, sữa kém chất lượng tại Trung Quốc, TS Bùi Quang Tín, Khoa Quản trị kinh doanh, Trường Đại học Ngân hàng TP.HCM cho hay, nhiều năm nay, Trung Quốc đã làm giả, làm nhái rất nhiều sản phẩm của các hãng sữa lớn, nổi tiếng trên thế giới. Những sản phẩm ấy không chỉ xuất hiện ở thị trường Trung Quốc mà còn có mặt tại nhiều nước trên thế giới, trong đó không loại trừ Việt Nam.

Vụ bê bối hơn 17.000 hộp sữa giả bị bắt giữ khiến dư luận Trung Quốc hoang mang, phẫn nộ. Ảnh: Đất Việt.

Theo TS Tín, hàng giả Trung Quốc, trong đó có mặt hàng sữa, có thể theo ba con đường để vào Việt Nam:

Thứ nhất, người Trung Quốc mở doanh nghiệp tại Việt Nam nhưng nhờ người Việt Nam đứng tên.

"Nếu để người Trung Quốc đứng tên, họ sẽ phải thành lập theo hình thức nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam nên họ tìm cách lách luật đầu tư bằng cách nhờ người Việt Nam đứng tên giùm, thực chất đứng sau lưng là người Trung Quốc", ông Tín chỉ rõ.

Các doanh nghiệp Trung Quốc vào Việt Nam dưới nhiều loại hình: triển khai các dịch vụ về du lịch, dịch vụ khách sạn, nhà hàng, đa ngành nghề sản xuất, từ bia, rượu đến sữa... Trên danh nghĩa người Việt Nam đứng tên các doanh nghiệp này, nhưng thực đó là người Trung Quốc đứng sau lưng. Ý định của họ khi vào Việt Nam không phải chỉ để sản xuất hàng Việt Nam để tiêu thụ trong nước mà còn sản xuất những hàng không đúng chất lượng, thậm chí hàng giả, hàng nhái trên chính thị trường Việt Nam.

"Với mặt hàng sữa chẳng hạn, họ không nhất thiết phải sản xuất tại Trung Quốc rồi nhập vào Việt Nam mà có thể sản xuất ngay trên chính thị trường Việt Nam. Trong quá trình thành lập doanh nghiệp có thể không có vấn đề gì nhưng mục tiêu của họ là sản xuất các mặt hàng kém chất lượng, hàng giả, hàng nhái và tiêu thụ trên chính đất nước Việt Nam, điều đó rất nguy hiểm", TS Bùi Quang Tín cảnh báo.

Thứ hai, người Trung Quốc sản xuất hàng kém chất lượng, hàng giả, hàng nhái trên chính thị trường Trung Quốc. Người Trung Quốc không biết sản phẩm sữa trên thị trường Việt Nam thế nào nên họ cũng phải thông qua các đầu mối ở Việt Nam để nắm bắt nhu cầu, rồi các cơ sở ở Trung Quốc nhận đơn hàng từ chính thương nhân Việt Nam.

"Người Việt cũng làm hàng giả nhưng công nghệ còn sơ đẳng nên họ đưa các đơn hàng đó ra nước ngoài, mà Trung Quốc lại là quốc gia "siêu đẳng" về làm hàng giả với chi phí rất rẻ. Các sản phẩm đó sẽ theo nhiều con đường để nhập lậu về Việt Nam".

Thứ ba, thông qua chính nhu cầu của người dân ở nước sở tại mà Trung Quốc sản xuất và nhập lậu hàng giả vào các nước. Có thể nói Trung Quốc là cái nôi sản xuất hàng giả để đưa đi các nước.

Ngày nay, trên 70% hàng hóa trên thị trường Mỹ là "made in China", thậm chí vào Walmart trên 90% là hàng "made in China". Tuy nhiên, hàng Trung Quốc vào thị trường Mỹ hay châu Âu không đơn giản, dễ dàng như khi vào Việt Nam hay các nước Đông Nam Á khác.

Hàng Trung Quốc vào đi Mỹ, châu Âu chất lượng hơn hơn rất nhiều, tiêu chuẩn cao hơn và quy định pháp luật cũng như tính thực thi pháp luật ở các nước phát triển ngặt nghèo hơn. Đối với một số nước ở Đông Nam Á, như Lào, Campuchia, Việt Nam, khi sự quản lý còn lỏng lẻo thì hàng Trung Quốc có thể vào dễ dàng hơn.

Thông tin trên báo Gia đình & Xã hội, TS.BS Bùi Thị Nhung – Trưởng khoa Dinh dưỡng Học đường và Ngành nghề, Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho hay, khi sử dụng các loại sữa bột giả, kém chất lượng có thể làm nguy hại đến sức khỏe của người dùng, nhất là trẻ em. Tùy vào các thành phần giả làm nên sữa giả sẽ gây mức độ nguy hại khác nhau. Chẳng hạn, sữa có melamine khi trẻ uống gây nên bệnh sỏi, sạn thận, suy dinh dưỡng… Ngoài ra, sữa bột giả với nguyên liệu không đúng với tỷ lệ, trẻ uống sẽ không đảm bảo được yếu tố dinh dưỡng. Quy trình sản xuất không đảm bảo sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn, nấm mốc xâm nhập, khi sử dụng có thể gây tiêu chảy, ngộ độc, ảnh hưởng hệ hô hấp.

Làm thế nào để phân biệt sữa bột thật - giả?

TS.BS Bùi Thị Nhung cho biết, khi mua sữa, người Việt vẫn ít có thói quen đọc nhãn mác mà hay mua theo mách bảo. Thói quen đọc hiểu nhãn bao bì là một giải pháp đơn giản và hiệu quả không chỉ giúp bạn hạn chế việc mua nhầm hàng giả mà còn giúp bạn chọn đúng sản phẩm mình cần. Khi thấy trẻ có dấu hiệu tiêu chảy, nôn trớ, cân nặng giảm hoặc không lên cân, có vấn đề về đường hô hấp... cha mẹ cần lưu tâm dừng sữa hoặc cho trẻ đi kiểm tra sức khỏe. Với những trường hợp có bệnh lý chuyên biệt, cha mẹ cần nhờ các bác sĩ dinh dưỡng tư vấn để chọn được đúng loại sản phẩm.

Khi sử dụng các loại sữa bột giả, kém chất lượng có thể làm nguy hại đến sức khỏe của người dùng, nhất là trẻ em. 

Với quan sát bằng mắt thường, việc phân biệt được sữa thật hay giả không dễ, nhất là với những loại sữa giả “ruột”. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể nhận diện được thông qua một số gợi ý sau:

Nhận diện từ bên ngoài

- Xem mã vạch sản phẩm: Khi mua sữa bột, bạn cần quan sát trên hộp giấy hoặc hộp thiếc phải có mã vạch, kiểm tra kĩ mã vạch sản phẩm. Sản phẩm nhập khẩu từ nước ngoài cần kiểm tra thêm tem phụ và hướng dẫn sử dụng bằng tiếng Việt từ nhà phân phối. Ví dụ sản xuất tại Mỹ có đầu số dài nhất (000-039), Nhật có 2 đầu số (450-459 và 490-499), Trung Quốc có một đầu số (690-695)…

- Hạn sử dụng: Sữa thật có hạn sử dụng được dập nổi, còn sữa giả có dấu hiệu bị tẩy xóa, in chồng lên nhau.

- Bao bì: Sữa bột chính hãng bao bì còn nguyên vẹn, chữ in trên bao bì sắc nét, nổi bật, hộp không bị biến dạng, méo mó và có tem nhãn đảm bảo. Những loại sữa bột giả, hàng nhái trên bao bì hình ảnh mờ nhạt, không rõ nét, hộp có dấu hiệu bị biến dạng.

Nhận biết sữa bột giả ở bên trong

- Sữa bột đảm bảo chất lượng khi mở nắp ra sẽ tỏa mùi thơm mát dễ chịu, bột sữa mềm mịn và có màu vàng nhạt. Sữa bột giả thường không có mùi hương dễ chịu, bột bị vón cục và có màu lạ.

- Mọi người có thể dùng cách cho một thìa sữa bột ra cốc và đổ nước nguội vào để kiểm tra kỹ hơn. Sữa bột kém chất lượng hoặc giả sẽ lắng ngay xuống đáy và tan nhanh dù chưa hề khuấy, còn sữa bột tốt sẽ nổi lơ lửng, không tan nếu chưa khuấy lên. Tương tự, khi đổ nước sôi vào cốc có sữa bột, sữa bột giả hoặc kém chất lượng sẽ tan ngay và không còn màu sắc tự nhiên của sữa. Sữa bột tốt sẽ nổi lơ lửng và vón lại nếu chưa khuấy lên.

Khi nếm thử, nếu là sữa thật bạn sẽ cảm thấy mịn, hơi dinh dính nơi đầu lưỡi và vòm ngạc, tan chậm. Nếu hạt to, thô, vị chua, chóng tan, không có mùi đặc trưng thì là sữa giả.

Tuyết Mai (Tổng hợp)

Nguồn: Người đưa tin

sữa giảsữa bột giảcô bé không taysữa thậtsữa trung quốcsữa kém chất lượngsữa bột trẻ emtàu khu trục tàng hình
Nguồn: nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh