Thu phí thử nghiệm khí thải với xe dưới 7 chỗ: Có cần thiết?

Thứ năm, 11/06/2015 | 14:49 GMT+7

(ĐSPL) - Mức thu phí thử nghiệm mức tiêu thụ nhiên liệu đối với ôtô từ 7 chỗ ngồi trở xuống sử dụng xăng là 16 triệu đồng/phép thử/lần, còn sử dụng diesel là 16,5 triệu đồng/phép thử/lần.

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến về dự thảo thông tư hướng dẫn thu phí thử nghiệm khí thải đối với phương tiện giao thông cơ giới đường bộ sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu; phí thử nghiệm mức tiêu thụ nhiên liệu, lệ phí cấp giấy chứng nhận dán nhãn năng lượng đối với xe ô tô từ 7 chỗ ngồi trở xuống.

Dự thảo thông tư nhằm thay thế Thông tư số 195/2011/TT-BTC hướng dẫn chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí thử nghiệm khí thải đối với phương tiện giao thông cơ giới đường bộ sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu, đã được Bộ Tài chính ban hành ngày 26/12/2011, có bổ sung thêm phí thử nghiệm mức tiêu thụ nhiên liệu, lệ phí cấp giấy chứng nhận dán nhãn năng lượng đối với xe ô tô từ 7 chỗ ngồi trở xuống.

So với Thông tư 195/2011/TT-BTC, dự thảo thông tư mới có bổ sung thêm đối tượng nộp phí, lệ phí.

Cụ thể, theo ghi nhận trên báo Tuổi Trẻ: Tổ chức, cá nhân sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu đối với ôtô từ 7 chỗ ngồi trở xuống khi kiểm tra thử nghiệm tiêu thụ nhiên liệu thì phải nộp phí thử nghiệm nhiên liệu, khi đăng ký cấp giấy chứng nhận dán nhãn năng lượng thì phải nộp lệ phí cấp giấy chứng nhận dán nhãn năng lượng cho Cục Đăng kiểm Việt Nam.

Mức thu phí thử nghiệm mức tiêu thụ nhiên liệu đối với ô tô từ 7 chỗ ngồi trở xuống sử dụng xăng là 16 triệu đồng/phép thử/lần, còn sử dụng diesel là 16,5 triệu đồng/phép thử/lần.

Ngoài ra, đối với xe 7 chỗ trở xuống, các tổ chức, cá nhân sản xuất, lắp ráp nhập khẩu xe còn phải nộp lệ phí cấp giấy chứng nhận dán nhãn năng lượng 100.000 đồng/xe. Đối tượng nộp phí phải nộp một lần toàn bộ số tiền phí khi nộp hồ sơ yêu cầu thử nghiệm khí thải, thử nghiệm mức tiêu thụ nhiên liệu.

Thu phí thử nghiệm khí thải với xe dưới 7 chỗ: Có cần thiết? - Ảnh 1Phóng to

Mức thu phí thử nghiệm mức tiêu thụ nhiên liệu đối với ôtô từ 7 chỗ ngồi trở xuống sử dụng xăng là 16 triệu đồng/phép thử/lần, còn sử dụng diesel là 16.5 triệu đồng/phép thử/lần.

Cục Đăng kiểm Việt Nam tổ chức thu, nộp, quản lý và sử dụng phí thử nghiệm mức tiêu thụ nhiên liệu, lệ phí cấp giấy chứng nhận dán nhãn năng lượng đối với xe ô tô từ 7 chỗ trở xuống theo quy định, đồng thời nộp toàn bộ (100%) tiền lệ phí cấp giấy chứng nhận dán nhãn năng lượng lượng đối với xe ô tô 7 chỗ trở xuống thu được vào ngân sách nhà nước theo Chương, tiểu mục của Mục lục ngân sách nhà nước hiện hành.

Sau khi dự thảo thông tư được ban hành và có hiệu lực, Thông tư số 195/2011/TT-BTC ngày 26/12/2011 của Bộ Tài chính sẽ được bãi bỏ.

Trước đó, Cục đăng kiểm đã từng gây xôn xao dư luận khi đề xuất kiểm tra đình kỳ bộ phận lọc khí thải. Cụ thể, dự thảo đề án kiểm soát khí thải mô tô, xe gắn máy tham gia giao thông tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hải Phòng, Cần Thơ. Theo đó, xe máy có niên hạn từ 5 năm trở lên sẽ phải kiểm tra định kỳ và cấp tem kiểm định mới được lưu hành.

Thông tin trên Tạp chí Ô tô - Xe máy, thực ra, đây không phải thông tin mới. Từ cuối năm 2014 đã rộ lên những câu hỏi đặt ra xung quanh Thông tư liên tịch số 43 ngày 24/9/2014 của liên Bộ GTVT và Công thương quy định việc dán nhãn tiêu thụ năng lượng đối với xe ô tô dân dụng loại từ 7 chỗ trở xuống. Tuy nhiên, khi đó, Vụ Môi trường (Bộ GTVT) khẳng định hùng hồn: “Chứng nhận nhãn năng lượng cũng được tiến hành đồng thời với chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, nên không phát sinh chi phí và thủ tục hành chính đối với các nhà xản xuất, lắp ráp và nhập khẩu ôtô”. Dù 16 triệu cho cả lô xe không phải là con số lớn, nhưng nếu như theo tuyên bố này, thì phải bao gồm cả phí thử nghiệm an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, chứ không chỉ đơn phương là “phí thử nghiệm tiêu thụ nhiên liệu”.

Bên cạnh đó, sự cần thiết của loại phí này ở Việt Nam cũng là dấu hỏi lớn. TS. Phạm Xuân Mai - Cố vấn khoa học công nghệ của Công ty CP ô tô Trường Hải (THACO) - cho rằng Việt Nam không cần thiết thử nghiệm lại vì nước ngoài đã thử nghiệm trong điều kiện tốt hơn, hơn nữa “có điểm khác biệt là mức tiêu thụ nhiên liệu do Việt Nam thử nghiệm đều chỉ được thực hiện trong điều kiện phòng thí nghiệm. Thực tế vận hành sẽ có sai khác so với khi sử dụng phụ thuộc vào tình hình đường sá, lưu thông, trình độ lái xe của tài xế, thời tiết… Do vậy, người tiêu dùng sẽ xem thông số trên nhãn này chỉ có tính tương đối và để tham khảo”.

Ngọc Anh (Tổng hợp)

Tin tài trợ
Ô tôphí thử nghiệm khí thảiô tô dưới 7 chỗmức tiêu thụ nhiên liệuthử nghiệm khí thải
Nguồn: nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh