Thế giới lo ngại ông Trump sớm chấm dứt chính sách đồng USD mạnh

Thứ tư, 18/01/2017 | 11:18 GMT+7

(ĐSPL) – Trong một tuyên bố mới đây, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump cho rằng, đồng USD hiện đang được định giá quá cao. Sự việc này khiến các nhà đầu tư lo lắng chính phủ Mỹ sẽ sớm chấm dứt chính sách đồng USD mạnh đã kéo dài suốt 2 thập kỷ.

Theo tin tức trên Thời báo Kinh tế Việt Nam, thông tin trên được Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đưa ra trong cuộc phỏng vấn với giới truyền thông mới đây.

Ông David Woo, trưởng bộ phận nghiên cứu về tỷ giá và thị trường ngoại hối tại Bank of America Merrill Lynch cho biết: “Không còn nghi ngờ gì nữa, chính phủ của Tổng thống Donald Trump không thích đồng USD mạnh. Đồng USD mạnh sẽ cản trở rất nhiều các chính sách mà ông Donald Trump muốn áp dụng”.

Câu trả lời của ông Donald Trump về tỷ giá đồng USD lập tức khiến nhiều nhà kinh doanh ngoại hối trên thị trường tiền tệ quốc tế phải cân nhắc lại chiến lược đầu tư. Suốt từ khi ông Donald Trump đắc cử Tổng thống, thị trường luôn kỳ vọng rằng chính sách của ông sẽ giúp kinh tế Mỹ tăng trưởng mạnh, lãi suất cơ bản đồng USD và tỷ giá đồng USD tăng.

Thế giới lo ngại ông Trump sớm chấm dứt chính sách đồng USD mạnh - Ảnh 1Phóng to

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Time)

Theo các chuyên gia phân tích, chính quyền của ông Donald Trump sẽ không thích đồng USD mạnh bởi nó xung đột với mục tiêu phát triển sản xuất Mỹ thông qua đẩy mạnh xuất khẩu hàng Mỹ ra toàn thế giới.

Theo phân tích của ông Marc Chandler, Trưởng bộ phận kinh doanh ngoại hối tại Brown Brothers Harriman, đây là lần đầu tiên một Tổng thống Mỹ mới đắc cử khẳng định rằng tỷ giá đồng USD hiện quá cao. Ông Donald Trump đang đưa ra những tuyên bố và hành động chưa từng có tiền lệ.

Trước đó, các nhà báo đã hỏi về quan điểm của ông về một số chính sách thuế nhập khẩu mà các chính trị gia Đảng Cộng hòa có ý định áp dụng, một số mặt hàng nhập khẩu có thể bị áp thuế lên đến 20%.

Ở một động thái khác, báo VOV cho hay, tại hội nghị thường niên của Diễn đàn Kinh tế Thế giới, các nhà lãnh đạo toàn cầu đã tập trung thảo luận vào các chính sách của ông Trump có ảnh hưởng đến nền kinh tế thế giới và các mối quan hệ quốc tế.

Một số quan chức cấp cao trong đội ngũ của ông Trump cũng dự kiến sẽ tham dự hội nghị, thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận đối với những ưu tiên khi chính quyền mới của ông Trump lên nắm quyền.

Trước đó, các nhà báo đã hỏi về quan điểm của ông về một số chính sách thuế nhập khẩu mà các chính trị gia Đảng Cộng hòa có ý định áp dụng, một số mặt hàng nhập khẩu có thể bị áp thuế lên đến 20%.

Được biết, trong suốt 2 thập kỷ qua, nước Mỹ luôn duy trì chính sách đồng USD mạnh, dù kể cả đồng USD mạnh có tạo ra không ít khó khăn cho nước Mỹ.

(tổng hợp)

Tin tài trợ
Donald Trumptổng thống Mỹtổng thống Mỹ Donald Trumptỷ giá usdĐảng Cộng hòa
Nguồn: nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh