Vườn quất lộc bình "khủng" độc đáo của lão nông Hưng Yên

Những cây quất có hình dáng lọ lộc bình "khủng" được ông Nguyễn Trung Thành, thôn Phi Liệt, xã Liên Nghĩa (Văn Giang, Hưng Yên) cất công chăm sóc, tạo thế độc đáo gây sốt thị trường cây cảnh Tết Mậu Tuất 2018.

https://www.youtube.com/watch?v=Bxh69mcaLr8&feature=youtu.be

Năm nay, tại "thủ phủ" cây cảnh tết Văn Giang, Hưng Yên có một hộ gia đình tạo thế cây quất lộc bình trước nay chưa từng có và thu hút được sự chú ý của đông đảo người chơi cây cảnh.


Đó là vườn của ông Nguyễn Trung Thành (Liên Nghĩa, Văn Giang, Hưng Yên). Năm nay ông quyết định tạo thế cảnh mới để cây quất có giá trị cao hơn.


"Mỗi cây lộc bình như thế này phải trồng từ 3-4 năm để được cây quất to tầm cỡ, lúc đó mới có thể tạo thế và phải nhờ bàn tay 'vàng' mới có thể tạo ra được thế như thế này", ông Thành nói.

Khi đã có cây to, đủ điều kiện thì thường phải mất từ 3-5 ngày để có thể gò thành thế lộc bình. Những sợi sắt nhỏ được sử dụng để kết nối các cành cây, quan sát từ phía ngoài rất khó có thể thấy.

Hiện, quất đã được tạo thế hoàn chỉnh, chủ vườn chỉ còn công đoạn chăm sóc để quả chín vàng đúng dịp Tết. Mỗi cây quất để có thể bán ra thị trường được người dân huyện Văn Giang trồng trong khoảng 3 năm theo phương thúc gối vụ.

Vườn nhà ông Thành có 230 cây quất, trong đó có tổng cộng 4 cặp lộc bình (8 cây) và đã bán hết cho khách quen được 320 triệu.

Mặc dù hầu hết quất đã bán được cho thương lái nhưng những người dân huyện Văn Giang vẫn chăm sóc cẩn thận đến khi quất được bốc khỏi vườn. "Giá thị trường có thể lên đến 50 triệu, tuy nhiên, khi tôi đang gò đến cây thứ 2 tại vườn thì đã có người đến mua toàn bộ với giá thấp nhất 15 triệu đồng/cây", ông Thành cho biết thêm.

 Công Minh