`

Xử phạt cạnh tranh không lành mạnh: Tăng gần 20 lần sau 10 năm

Thứ sáu, 04/11/2016 | 13:44 GMT+7

(ĐSPL) - Tính đến hết năm 2015, Cục Quản lý cạnh tranh (QLCT) đã tiến hành điều tra 158 vụ Cạnh tranh không lành mạnh (CTKLM) và ra quyết định xử phạt trong 150 vụ đã điều tra.

Trong 10 năm qua Cục QLCT đã tiến hành điều tra tiền tố tụng đối với nhiều thị trường, lĩnh vực có tính chất nhạy cảm trong nền kinh tế cũng như nhiều sự việc có dấu hiệu của hành vi hạn chế cạnh tranh.

Thống kê trong buổi Hội thảo "Đánh giá tình hình thực thi luật cạnh tranh Việt Nam và định hướng hoàn thiện" cho thấy, trong hơn 10 năm thực thi các quy định về chống các hành vi CTKLM, tính đến hết năm 2015, Cục QLCT đã tiếp nhận hơn 300 khiếu nại, tiến hành điều tra tổng số 158 vụ và ra quyết định xử phạt trong 150 vụ đã điều tra. Các vụ vệc CTKLM thường diễn ra dưới nhiều hình thức, theo nhiều dạng hành vi vi phạm khác nhau, trong đó chủ yếu là các hành vi quảng cáo nhằm CTKLM hoặc bán hàng đa cấp bất chính.

Theo số liệu do Cục QLCT tổng hợp, nhóm vụ việc liên quan đến hành vi quảng cáo nhằm CTKLM chiếm tỷ trọng lớn nhất trong tổng số các vụ việc được điều tra, xử lý (chiếm tới 62%), tiếp theo là các vụ việc liên quan tới hành vi bán hàng đa cấp bất chính (chiếm 17%).

Số vụ việc liên quan tới các dạng hành vi khác như chỉ dẫn gây nhầm lẫn, gây rối hoạt động của doanh nghiệp khác, gièm pha doanh nghiệp khác, xâm phạm bí mật kinh doanh...chiếm tỷ trọng thấp, chủ yếu là do việc phát hiện ra hành vi vi phạm còn phụ thuộc nhiều vào phản ánh từ phía các doanh nghiệp.

Từ việc sử lý các vụ việc CTKLM, Cục QLCT đã thu về ngân sách nhà nước tổng số tiền phạt và án phí xử lý vụ việc cạnh tranh đáng kể. Nếu năm 2007, tổng số tiền phạt mới chỉ là 85 triệu đồng thì năm 2008, tổng số tiền phạt đã tăng lên gần gấp 10 (khoảng 805 triệu đồng), và đến năm 2015 là gần 2 tỷ đồng.

Ông Phùng Văn Thành - Phó Trưởng phòng Điều tra vụ việc hạn chế cạnh tranh, Cục QLCT phát biểu trong buổi hội thảo cho biết, Luật Cạnh tranh để bảo vệ cạnh tranh, không bảo vệ doanh nghiệp hay một nhóm doanh nghiệp nào cả. 

Ông Phùng Văn Thành phát biểu trong buổi Hội thảo.

"Luật cạnh tranh bảo vệ hoạt động cạnh tranh lành mạnh của các doanh nghiệp và thông qua đó tăng cường phúc lợi xã hội, bảo  vệ lợi ích của người tiêu dùng. Đấy là mục tiêu cao cả nhất của Luật cạnh tranh." - Ông Thanh nhấn mạnh.

Buổi hội thảo "Đánh giá tình hình thực thi luật cạnh tranh Việt Nam và định hướng hoàn thiện" cũng nhấn mạnh vai trò hoạt động điều tra tố tụng được Cục quản lý thị trường tiến hành khi nhận thấy trên thị trường có biến động bất thường hoặc đang xảy ra tranh chấp liên quan đến pháp luật cạnh tranh, hoặc có nghi vấn về hành vi vi phạm Luật cạnh tranh. Mục đích của hoạt động này là nhằm thu thập các thông tin, tài liệu cơ bản về hành vi nghi vấn, cũng như thông tin chung về cạnh tranh trên thị trường. 

Điều 33 Nghị định 71/2014/NĐ-CP đã quy định hình thức xử phạt đối với hành vi quảng cáo nhằm cạnh tranh không lành mạnh:

“1. Phạt tiền từ 60.000.000 đồng đến 80.000.000 đồng đối với hành vi quảng cáo sau đây:

a) So sánh trực tiếp hàng hóa, dịch vụ của mình với hàng hóa, dịch vụ cùng loại của doanh nghiệp khác;

b) Bắt chước một sản phẩm quảng cáo khác để gây nhầm lẫn cho khách hàng.

2. Phạt tiền từ 80.000.000 đồng đến 140.000.000 đồng đối với hành vi quảng cáo đưa thông tin gian dối hoặc gây nhầm lẫn cho khách hàng về một trong các nội dung: Giá, số lượng, chất lượng, công dụng, kiểu dáng, chủng loại, bao bì, ngày sản xuất, thời hạn sử dụng, xuất xứ hàng hóa, người sản xuất, nơi sản xuất, người gia công, nơi gia công; cách thức sử dụng, phương thức phục vụ, thời hạn bảo hành; các thông tin gian dối hoặc gây nhầm lẫn khác.”

3. Ngoài việc bị phạt tiền quy định tại Khoản 1, Khoản 2 Điều này, doanh nghiệp vi phạm còn có thể bị áp dụng một hoặc một số hình thức xử phạt bổ sung và biện pháp khắc phục hậu quả quy định tại Khoản 4 Điều 28 của Nghị định 71/2014/NĐ-CP :

“a) Tịch thu tang vật, phương tiện được sử dụng để thực hiện hành vi vi phạm bao gồm cả tịch thu khoản lợi nhuận thu được từ việc thực hiện hành vi vi phạm;

b) Buộc cải chính công khai.”

Hải Đăng

Clip đang được xem nhiều:


Tin tài trợ
Nguồn: Tinnhanhonline.vn

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh