`

Kỹ sư của Volkswagen đối mặt bản án 5 năm tù vì gian lận khí thải

Thứ tư, 14/09/2016 | 06:25 GMT+7

(ĐSPL) - Tòa án Detroit (Mỹ) đã quyết định truy tố ông James Liang, một kỹ sư của Volkswagen, vì vi phạm Luật Không khí sạch của nước này.

Theo tin tức trên trang CNN, Toà án liên bang Mỹ ở Detroit đã quyết định truy tố hình sự ông James Liang, kỹ sư của Volkswagen, vì vi phạm Luật Không khí sạch của Mỹ trong bê bối gian lận khí thải.

Đây là lần đầu tiên một nhân viên của Volkswage bị buộc tội từ phía phòng điều tra thuộc Bộ Tư pháp Mỹ khi tham gia vào kế hoạch sử dụng phần mềm bất hợp pháp để điều chỉnh kết quả kiểm tra khí thải.

Kỹ sư của Volkswagen đối mặt bản án 5 năm tù vì gian lận khí thải - Ảnh 1Phóng to

James Liang, kỹ sư của Volkswagen, bị truy tố tại Mỹ. 

Trang Autocar cũng đưa tin, ông James Liang đã làm việc tại dành Volkswagen chi nhánh tại Wolfsburg, Đức, trong suốt 25 năm trước khi chuyển đến chi nhánh ở New York vào năm 2008. Được biết, khi chuyển đến New York, James Liang làm việc dưới vai trò người đứng đầu phụ trách dự án “Diesel Competence” chuyên thực hiện các thử nghiệm liên quan đến lượng khí thải của xe diesel.

Trả lời trước tòa ông Liang cho biết, bản thân có biết việc Volkswagen không có ý định tiết lộ với quan chức Mỹ về thiết bị gian lận khí thải nhằm mục đích vẫn có thể bán xe tại Mỹ. Luật sư biện hộ của ông James Liang cũng cho rằng, thân chủ của mình chỉ là một trong những người tham gia sự việc.

Cơ quan điều tra Mỹ nhận định, đội ngũ kỹ sư kiểm định đã nhận ra vấn đề từ lúc đó nhưng lại im lặng. Nhiều khả năng, Volkswagen đã áp dụng phần mềm gian lận khí thải từ năm 2006, khi hãng này bắt đầu phát triển loại động cơ mới để đáp ứng tiêu chuẩn nghiêm ngặt mới của Mỹ là “Tier 2, Bin 5” có hiệu lực vào năm 2009.

Phần mềm gian lận sẽ giúp điều chỉnh thông số khí thải khi xe được kiểm tra. Thậm chí, sau khi Volkswagen qua mặt được các cơ quan chức năng, các kỹ sư còn phải đối mặt với việc giữ bí mật về sự tồn tại của phần mềm gian lận.

Việc nhận tội của ông Liang trước cáo buộc của tòa án sẽ đồng nghĩa với bản án tối đa là 5 năm tù và khoản phạt có thể sẽ ở mức cao nhất là 250.000 USD.

Nhân Văn (theo CNN, Autocar)

Nguồn: Người đưa tin

Video tin tức xem nhiều nhất:

Tin tài trợ
volkswagenđộng đất.ô tôđiều tra hình sự

Xem thêm tin chuyên mục Ôtô - Xe máy