Cuba - Đất nước ngập tràn xe hơi Trung Quốc

Thứ năm, 25/12/2014 | 07:03 GMT+7

(ĐSPL) - Lượng ôtô Kia, Peugeot và một số nhãn hiệu khác nhập khẩu vào Cuba chỉ bằng nửa doanh số của Geely tại quê hương của xì gà Lahabana.

Trước kia, Cuba vốn nổi tiếng với đường phố toàn xe Mỹ cổ được sản xuất trước năm 1960. Nguyên nhân là do chính phủ Cuba cấm người dân mua những chiếc xe mới được sản xuất sau năm 1960.

Vì thế, những chiếc xe Pontiac, Buick, Chevrolet và Cadillac cổ từ lâu đã gắn liền với đời sống của người dân Cuba. Thêm vào đó, mối quan hệ giữa Đảng Cộng sản Cuba và Liên bang Xô-Viết cũ cũng đồng nghĩa với lượng lớn những chiếc xe Lada của Nga trên đường phố. Những chiếc Lada đời 1970 và 1980 thậm chí còn đông đảo hơn dòng xe cổ của Mỹ.

Hồi tháng 1/2014, chính phủ Cuba đã dỡ bỏ lệnh cấm mua xe mới sản xuất sau năm 1960. Tuy nhiên, người dân Cuba lại không có nhiều sự lựa chọn khi mua xe hơi vì ôtô của các hãng châu Âu hay Mỹ quá đắt. Do đó, các dòng xe đến từ Trung Quốc và Hàn Quốc với giá bán khá thấp có lợi thế lớn tại Cuba.

Cuba - Đất nước ngập tràn xe hơi Trung Quốc - Ảnh 1Phóng to

Hiện người dân thủ đô Havana đang dần quen với hình ảnh những chiếc ôtô mới đến từ châu Á như Geely CK của Trung Quốc hay Kia do Hàn Quốc sản xuất.

Theo trang tin Global Times, tính đến nay, đã có 10.000 chiếc Geely đặt chân tới Cuba vì các cán bộ nhà nước được phép đặt mua xe nhập khẩu trước cả khi lệnh cấm bị gỡ bỏ. Thậm chí, lượng ôtô Kia, Peugeot và một số nhãn hiệu khác nhập khẩu vào Cuba chỉ bằng nửa doanh số của Geely tại quê hương của xì gà Lahabana.

Nổi tiếng giá rẻ nhưng dòng xe đến từ châu Á vẫn nằm ngoài tầm với của không ít người dân thường tại Cuba. So với USD, đồng Peso có tỷ giá rất thấp nên xe mới dù cực rẻ ở nước ngoài nhưng vẫn vô cùng đắt đỏ tại Cuba. Một chiếc xe mới trị giá chỉ khoảng 20.000 Peso ở Mỹ hoặc châu Âu có thể được bán với con số 80.000 Peso tại Cuba.

Video tham khảo:

Cảnh "nhồi người" lên xe buýt tại Cuba

“Xe mới rất đắt và nằm ngoài tầm với của nhiều người dân. Giao dịch hàng hóa tại Cuba bị đánh thuế rất cao”, ông Diego Moya-Ocampos, một nhà phân tích chuyên về Cuba tại hãng nghiên cứu HIS, khẳng định.

“Chính phủ Cuba hiện đang cố gắng đầu tư cho giao thông công cộng bằng doanh thu từ ngành xe hơi. 75% doanh thu và tiền thuế từ xe hơi sẽ được đầu tư cho giao thông công cộng. Đó là lý do vì sao xe hơi tại Cuba lại đắt đỏ đến thế”.

Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi Reuters khẳng định trong 6 tháng đầu năm 2014, chỉ có 50 xe hơi và 4 chiếc môtô tìm thấy chủ nhân mới ở Cuba. Bên cạnh đó, tại xứ sở xì gà, chỉ có đúng 11 đại lý xe hơi, 4 đại lý trong số đó hiện nằm ở thủ đô Havana.

Tin tài trợ
geelyCuBao to
NGUYỄN HOÀNG

Xem thêm tin chuyên mục Ôtô - Xe máy