Euro Auto phản hồi về việc nhập xe BMW không cung cấp C/O

Thứ ba, 27/12/2016 | 11:03 GMT+7

(ĐSPL) - Euro Auto cho biết sở dĩ có việc không cung cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) bấy lâu nay là do không có yêu cầu từ phía hải quan.

Liên quan đến vụ việc Bộ Tài chính có văn bản yêu cầu Tổng cục Hải tạm dừng thông quan các lô hàng nhập khẩu xe ôtô BMW, đại diện Công ty cổ phần ôtô Âu Châu (Euro Auto, đơn vị nhập khẩu và phân phối chính thức xe BMW) dẫn lời từ phía Tập đoàn BMW cho rằng, việc không cung cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) cho Euro Auto lâu nay là do không có yêu cầu từ phía hải quan.

Ảnh minh họa.

Theo đó, đại diện Euro Auto cho hay, đơn vị này đã có công văn giải trình gửi Bộ Tài chính về các nghi vấn của bộ. Ngoài ra, phía doanh nghiệp đã gửi thư kiến nghị đến Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo Thành ủy, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, các đại sứ quán hỗ trợ can thiệp để Bộ Tài chính và Tổng cục Hải quan không hình sự hóa các vấn đề kinh tế.

Euro Auto khẳng định: “Tập đoàn BMW đã trao đổi và gửi thư điện tử xác nhận với Bộ Tài chính và Tổng cục Hải quan về việc không cung cấp C/O cho Euro Auto lâu nay là do không có yêu cầu của hải quan và đã sắp xếp cung cấp C/O cho Euro Auto từ nay trở đi theo yêu cầu và quy định mới.”

Euro Auto cam kết chỉ bán xe chính hãng từ tập đoàn BMW. Thông cáo cho hay, phía Tập đoàn BMW sẽ có buổi làm việc tại Hà Nội với Bộ Tài chính và Tổng cục Hải quan giữa tháng 1/2017 và đề nghị các cơ quan này cho thông quan các xe đang nằm ngoài cảng.

Riêng với Công ty cổ phần ôtô Âu Châu, đại diện doanh nghiệp cho biết thêm, đơn vị này đã nhận được C/O cho các xe đang nằm ngoài cảng đã đóng đầy đủ thuế từ cuối tháng 11/2016. Công ty đã xuất trình C/O cho hải quan ngày 23/12/2016 ngay khi nhận được từ Tập đoàn BMW.

Trước đó, Bộ Tài chính cho biết qua công tác quản lý, thanh kiểm tra hoạt động nhập khẩu ôtô nguyên chiếc của Công ty cổ phần ôtô Âu Châu, tên giao dịch là Euro Auto Corporation (quận 7, TP.HCM), lực lượng chức năng xác định có nhiều sai phạm.

Cụ thể, DN đã tự ý tiêu thụ hàng hóa (ôtô nhập khẩu BMW) khi chưa được cơ quan hải quan cho thông quan trong thời gian được giao bảo quản, chờ hoàn thành việc thông quan theo quy định.

Công ty cố ý không cung cấp C/O và các hồ sơ, chứng từ, tài liệu của ôtô BMW do họ nhập khẩu, như vậy là có dấu hiệu gian lận lừa dối khách hàng.

Đáng chú ý, doanh nghiệp đã sử dụng tài liệu giả như hợp đồng mua bán, hóa đơn thương mại... để nhập khẩu ôtô BMW.

Giảm nguy cơ ung bướu tái phát sau điều trị nhờ nghiên cứu mới được UNESCO vinh danh

Tin tài trợ
Euro Autohải quancấm nhập khẩu bmwnhập khẩu xe bmwô tô Euro Autocung cấp C/O
Nguồn: Tinnhanhonline.vn

Xem thêm tin chuyên mục Ôtô - Xe máy