Các thủ tục giấy tờ cần thiết khi đăng ký xe

Thứ tư, 01/04/2015 | 10:38 GMT+7

(ĐSPL) - Sau khi đã hoàn tất việc lựa chọn và mua xe ô tô, bước cuối cùng bạn cần làm là đăng ký chiếc xe đó với cơ quan quản lý. Với tư cách là chủ sở hữu hợp pháp của chiếc xe, bạn nên mang theo Giấy đăng ký xe, Giấy chứng nhận quyền sở hữu xe và các loại bảo hiểm khi lái xe lưu thông trên đường.

Để có thể đăng ký xe một cách hợp pháp, bạn cần tuân theo các bước đã được quy định sẵn. Bất kể các loại phương tiện cũ, mới hoặc nhập khẩu, quy trình đăng ký xe cần phải được tuân theo đúng trình tự. Nếu bạn đã chuẩn bị sẵn tất cả các loại giấy tờ cần thiết, việc đăng ký xe sẽ trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn. Hãy tham khảo những bước sau đây đã được Carmudi tổng hợp để có thể đăng ký xe một cách nhanh chóng:

Các thủ tục giấy tờ cần thiết khi đăng ký xe - Ảnh 1Phóng to


1. Giấy chứng nhận đăng ký xe đối với xe mới

Nếu bạn mua xe từ các đại lý xe chính hãng, tất cả các thủ tục hải quan đã được lo liệu bởi người của đại lý. Tuy nhiên, bạn cũng cần phải đăng ký để có thể sở hữu chiếc xe một cách hợp pháp. Cho dù phương tiện bạn muốn đăng ký là ô tô, xe máy hay xe tải, bạn sẽ được yêu cầu nộp các loại giấy tờ cần thiết liên quan đến chiếc xe, mẫu đơn đăng ký và phí đăng ký. Về căn bản, các thủ tục cần thiết để đăng ký xe bao gồm giấy khai đăng ký xe, giấy tờ của chủ xe, giấy tờ của xe (hợp đồng mua bán xe, hóa đơn bán hàng, cung cấp nhận dạng phù hợp với chiếc xe, bằng chứng về bảo hiểm xe, chứng từ lệ phí trước bạ, chứng từ nguồn gốc xe) và trả phí đăng ký. Quy trình đăng ký đối với xe mới thường khá đơn giản. Giấy chứng nhận đăng ký xe sẽ được cấp cho bạn không quá hai ngày làm việc sau khi cơ quan có thẩm quyền nhận được đầy đủ hồ sơ hợp lệ.

Các thủ tục giấy tờ cần thiết khi đăng ký xe - Ảnh 2Phóng to


2. Đăng ký sang tên quyền sở hữu đối với xe đã qua sử dụng

Nếu bạn mua một chiếc xe đã qua sử dụng được đứng tên chủ sở hữu bởi một cá nhân trong nước, bạn không cần làm lại giấy đăng ký xe nhưng cần làm các thủ tục để sang tên quyền sở hữu xe. Để có thể sang tên quyền sở hữu xe một cách nhanh chóng, bạn cần chuẩn bị các loại giấy tờ sau: giấy khai đăng ký xe, giấy chứng nhận đăng ký xe, giấy tờ chủ xe, chứng từ chuyển nhượng quyền sở hữu xe (hóa đơn mua bán xe, bản sao công chứng của giấy chứng nhận bán xe,…), giấy chứng nhận lệ phí trước bạ.

Chủ xe muốn sang tên quyền sở hữu xe xe cần mang đầy đủ các giấy tờ trên đến các cơ quan có thẩm quyền để được giải quyết trong thời gian không quá 2 ngày làm việc.

Các thủ tục giấy tờ cần thiết khi đăng ký xe - Ảnh 3Phóng to


3. Đăng ký kiểm tra chất lượng và đăng ký đối với xe nhập khẩu

Nếu bạn mua một chiếc xe ở nước ngoài và nhập khẩu vào Việt Nam, bạn cần làm các thủ tục đăng ký kiểm tra chất lượng xe ngay sau khi đã thanh toán xong các khoản phí hải quan. Nhân viên hải quan tại cửa khẩu sẽ phụ trách việc rà soát để chắc rằng xe của bạn không thuộc diện bị đánh cắp và đủ điều kiện để nhập khẩu vào Việt Nam. Hồ sơ đăng ký kiểm tra xe nhập khẩu bao gồm: Giấy đăng ký kiểm tra, bản sao chứng từ nhập khẩu (hóa đơn thương mại hoặc tờ khai hàng hóa nhập khẩu), bản sao tài liệu thông báo tính năng và thông số kỹ thuật của xe, tài liệu liên quan đến khí thải. Chứng chỉ chất lượng xe sẽ được cấp trong vòng 10 ngày làm việc đối với xe cơ giới chở người dưới 16 chỗ và 5 ngày làm việc đối với các loại xe cơ giới khác.

Sau khi chiếc xe của bạn đã được nhập khẩu vào Việt Nam, bạn có thể tiến hành các thủ tục đăng ký xe như trường hợp đối với xe mới.

Các thủ tục giấy tờ cần thiết khi đăng ký xe - Ảnh 4Phóng to


Một số lời khuyên khi đăng ký xe:

- Hãy tự mình thực hiện các thủ tục khi đăng ký xe. Nếu bạn không có thời gian cho việc này, hãy làm giấy ủy quyền cho người mà bạn tin tưởng.

- Luôn nhận biên lai khi thanh toán tiền.

- Khi đăng ký kiểm tra chất lượng đối với xe nhập khẩu, hãy cố gắng hoàn tất các thủ tục nhanh nhất có thể để không phải trả thêm phí cho việc đỗ xe tại cảng.

Tin tài trợ
xe ô tôxe nhập khẩubảo hiểm
PV

Xem thêm tin chuyên mục Ôtô - Xe máy