Án oan 10 năm: Chủ tịch nước yêu cầu khẩn trương minh oan, đền bù

Thứ tư, 06/11/2013 | 05:30 GMT+7

Sự kiện:

Vụ án oan 10 năm ở Bắc Giang

(ĐSPL) - Trong vụ án oan 10 năm ở Bắc Giang, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang yêu cầu: “Khẩn trương minh oan, đền bù, khôi phục quyền lợi hợp pháp cho người bị oan”.

Hôm 4/11/2013, Văn phòng Chủ tịch nước đã phát đi văn bản số 1443/VPCTN-PL gửi Bộ trưởng Bộ Công an, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao thông báo ý kiến của Chủ tịch nước.

Công văn do Phó Chủ nhiệm thường trực Văn phòng Chủ tịch nước Giang Sơn ký cho biết, ngày 4/11/2013, một số phương tiện thông tin đại chúng đã đưa tin về vụ án oan sai liên quan đến ông Nguyễn Thanh Chấn (ở thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang).

Về vụ việc này, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang có ý kiến như sau: “Yêu cầu đồng chí Bộ trưởng Bộ Công an, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao chỉ đạo giải quyết theo đúng quy định của pháp luật: khẩn trương minh oan, đền bù, khôi phục đầy đủ quyền lợi hợp pháp của người bị oan".

Chủ tịch nước cũng yêu cầu lãnh đạo các cơ quan tố tụng chỉ đạo điều tra, làm rõ, xử lý nghiêm minh người phạm tội và những sai phạm của tập thể, cá nhân thuộc các cơ quan tiến hành tố tụng đã điều tra, truy tố, xét xử oan đối với ông Nguyễn Thanh Chấn và báo cáo Chủ tịch nước kết quả giải quyết.

Án oan 10 năm: Chủ tịch nước yêu cầu khẩn trương minh oan, đền bù - Ảnh 1Phóng to

Ông Nguyễn Thanh Chấn trở về nhà sau 10 năm ngồi tù oan.

Sáng 5/11, Viện KSND tối cao đã tổ chức họp báo về vụ án này. Tại đây, ông Nguyễn Việt Hùng - Chánh Văn phòng VKSND Tối cao đánh giá: "Đó là sai sót khách quan. Các cá nhân rút ra bài học gì là một câu hỏi xác đáng và lấy đó làm điểm rút kinh nghiệm. Việc bồi thường cũng chưa đặt ra nhưng khi có bản án cuối cùng nếu có oan sai thì sẽ có bồi thường".

Cũng tại buổi họp báo, ông Vũ Đăng Khoa, Cục trưởng Cơ quan điều tra thuộc VKSND Tối cao cho biết, đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với Lý Nguyễn Chung (SN 1988, trú tại xã Nhượng Bạn, huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn) về tội Giết người và Cướp tài sản.
Cơ quan điều tra cũng đã ra quyết định bắt khẩn cấp đối với ông Lý Văn Chúc - bố của Chung - về hành vi đe dọa giết người (từng đe doạ giết nhân chứng nếu nói ra sự việc ông Chấn bị oan và kẻ giết người thực sự là Chung - PV).
Cũng trong ngày 5/11, Cơ quan điều tra VKSND Tối cao đã tiến hành bàn giao hồ sơ các đối tượng trên cho Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an để điều tra, xử lý theo thẩm quyền.

Được biết, Chánh án Toà án nhân dân tối cao đã quyết định đưa vụ án ra Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao để xét xử tái thẩm, tại phiên tòa xét xử ngày mai, 6/11.

Tổng hợp

Tin tài trợ

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật