Dương Tự Trọng tươi cười, vợ chồng Dương Chí Dũng làm nhân chứng

Thứ ba, 07/01/2014 | 08:46 GMT+7

Sự kiện:

Phiên tòa xét xử Dương Tự Trọng và đồng phạm

(ĐSPL) - Theo đúng kế hoạch dự kiến, sáng nay, 7/1 diễn ra phiên xét xử cựu PGĐ Công an Hải Phòng Dương Tự Trọng tại TAND TP.HN.

7h sáng, tuyến phố Hai Bà Trưng đã chật kín người. Rất đông các phóng viên báo chí đến tác nghiệp.

Lực lượng cảnh sát cũng được huy động tối đa làm nhiệm vụ phân luồng giao thông cũng như đảm bảo an ninh trật tự cho khu vực xét xử.

Theo kế hoạch, đúng 8h sáng HĐXX sẽ bắt đầu vào khai mạc phiên tòa xét xử Dương Tự Trọng cùng đồng phạm về tội Tổ chức đưa người trốn ra nước ngoài.

So với trước khi bị tạm giam, Dương Tự Trọng có vẻ già hơn, tuy nhiên khi xuất hiện tại tòa, bị cáo tỏ ra tự tin và tươi cười với các bị cáo khác.

Tại phiên tòa hôm nay, ông Dương Chí Dũng và vợ là bà Phạm Thị Mai Phương đến tòa với tư cách là nhân chứng. HĐXX đã yêu cầu công an tháo còng cho ông Dương Chí Dũng.

8h30', sau nửa tiếng kiểm tra căn cước, ông Vũ Đăng Hiếu, đại diện VKS đã đọc bản cáo trạng.

Dự kiến phiên xét xử sẽ kéo dài trong hai ngày 7-8/1. Điều hành phiên xử là thẩm phán Trương Việt Toàn, Phó chánh toà hình sự.

Dương Tự Trọng tươi cười, vợ chồng Dương Chí Dũng làm nhân chứng - Ảnh 1Phóng to

Sáng nay diễn ra phiên tòa xét xử Dương Tự Trọng

Tin tức cho biết, 5 luật sư tham gia phiên xử là Nguyễn Đình Hưng, Trần Thiện Thuật, Nguyễn Thái Hoà, Đặng Việt Hùng và Vũ Thị Kim Ngọc đều thuộc Đoàn luật sư Hà Nội. Trong số này, ông Hưng và bà Ngọc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho Trọng.

Dương Tự Trọng tươi cười, vợ chồng Dương Chí Dũng làm nhân chứng - Ảnh 2Phóng to

TAND TP.HN nơi diễn ra phiên xét xử

Theo truy tố của VKSND Tối cao, ông Dương Tự Trọng (52 tuổi) bị truy tố tội Tổ chức người khác trốn đi nước ngoài (điều 275 Bộ luật Hình sự), với vai trò chủ mưu, khung hình phạt cao nhất từ 12 đến 20 năm tù. Bị xác định có vai trò thứ hai trong vụ án, bị can Vũ Tiến Sơn (47 tuổi, nguyên phó phòng cảnh sát hình sự Hải Phòng) bị truy tố cùng mức với ông Trọng.

Dương Tự Trọng tươi cười, vợ chồng Dương Chí Dũng làm nhân chứng - Ảnh 3Phóng to

Dự kiến phiên xét xử kéo dài 2 ngày

5 đồng phạm còn lại của ông Trọng gồm bị can Hoàng Văn Thắng (43 tuổi, nguyên cán bộ Phòng cảnh sát môi trường Hải Phòng), Nguyễn Trọng Ánh (28 tuổi, nguyên cảnh sát hình sự Hải Phòng), Phạm Minh Tuấn (52 tuổi, nguyên giám đốc xí nghiệp Bạch Đằng) và Đồng Xuân Phong (39 tuổi), Trần Văn Dũng (45 tuổi). Được VKS xác định có vai trò thấp hơn, phạm tội do bị ép buộc và là cấp dưới... Nhóm 5 người này bị truy tố ở khung hình phạt từ 2 đến 7 năm tù.

Dương Tự Trọng tươi cười, vợ chồng Dương Chí Dũng làm nhân chứng - Ảnh 4Phóng to

Dương Tự Trọng trước vành móng ngựa

Theo chủ toạ, tòa triệu tập 6 nhân chứng nhưng chỉ 3 người có mặt. Ngoài một trường hợp vắng mặt có giấy nằm viện, những người không có lý do sẽ bị dẫn giải tới toà.

9h: Đại diện VKS đọc bản cáo trạng

Dương Tự Trọng tươi cười, vợ chồng Dương Chí Dũng làm nhân chứng - Ảnh 5Phóng to

HĐXX đọc cáo trạng dành cho các bị cáo

Theo cáo buộc của Viện Kiểm sát Tối cao, bị can Dương Tự Trọng là người khởi xướng, chủ mưu, chỉ đạo và giao cho các đồng phạm tổ chức đưa Dương Chí Dũng – nguyên Cục trưởng Cục Hàng hải – nguyên Chủ tịch HĐQT Vinalines trốn sang Campuchia ngày 23/5/2012 qua khu vực biên giới cửa khẩu Mộc Bài, tỉnh Tây Ninh.
Với vai trò chủ mưu, cầm đầu, Dương Tự Trọng bị truy tố theo Khoản 3, Điều 275, Bộ Luật hình sự. Trong quá trình điều tra, bị can Dương Tự Trọng chưa thành khẩn thừa nhận hành vi phạm tội của mình.
Nhưng lời khai của các bị can và các đối tượng có liên quan phù hợp với tài liệu, chứng cứ khác đã được điều tra, thu thập trong vụ án. Các cơ quan điều tra khẳng định có đủ căn cứ xác định hành vi phạm tội của bị can Dương Tự Trọng.

Dương Tự Trọng tươi cười, vợ chồng Dương Chí Dũng làm nhân chứng - Ảnh 6Phóng to

Bản cáo trạng dành cho các bị cáo

Kết luận truy tố cũng khẳng định, đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, phạm tội có tổ chức, do Dương Tự Trọng là người chủ mưu, cầm đầu. Bằng nhiều thủ đoạn tinh vi như sử dụng sim rác, thường xuyên thay đổi số điện thoại, thay đổi địa điểm để trốn.
Các đối tượng thực hiện từng phần việc khác nhau nhằm che dấu hành vi phạm tội đã xâm hại trực tiếp đến trật tự quản lý nhà nước trong lĩnh vực xuất nhập cảnh.
Vụ việc cản trở, gây khó khăn rất lớn đến quá trình điều tra vụ án “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và “Tham ô tài sản” xảy ra tại Vinalines do Cơ quan cảnh sát điều tra – Bộ Công an khởi tố điều tra mà Dương Chí Dũng là bị can chính trong vụ án; Tạo dư luận xã hội không tốt, gây mất lòng tin của nhân dân và ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của các cơ quan bảo vệ pháp luật.

Với việc bị truy tố theo theo Khoản 3, Điều 275, Bộ Luật hình sự, bị can Dương Tự Trọng sẽ phải đối mặt với án từ 12 đến 20 năm tù giam.

 

Ngày 17/5/2012, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an khởi tố vụ án cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế và chức vụ xảy ra tại Vinalines. Quyết định khởi tố ông Dũng được ký cùng ngày.

Ngày 18/5/2012, Cơ quan điều tra thực thi lệnh bắt, khám xét nhưng ông Dũng không có mặt tại nhà và cơ quan. Cũng trong ngày hôm đó, Bộ Công an phát lệnh truy nã nghi can này.

Giữa tháng 6/2012, lệnh truy nã quốc tế Dương Chí Dũng được Interpol phát đi.

Ngày 4/9/2012, Dương Chí Dũng bị bắt tại Campuchia.

Ngày 7/9/2012, vụ án tổ chức đưa người trốn đi nước ngoài được khởi tố. Trần Văn Dũng là nghi can đầu tiên bị bắt (ngày 4/9/2012).

Ngày 5/12/2012, Vũ Tiến Sơn bị bắt.

Ngày 18/12/2012, Đồng Xuân Phong bị bắt.

Ngày 27/1/2013, Hoàng Văn Thắng bị bắt.

Ngày 28/1/2013, Nguyễn Trọng Ánh bị bắt.

Ngày 22/2/2013, Dương Tự Trọng bị bắt, lúc này đã được thăng chức làm Cục phó Cục cảnh sát quản lý hành chính và trật tự xã hội, Bộ Công an.

Ngày 20/3/2013, Phạm Minh Tuấn bị bắt.

  

Báo Đời sống và Pháp luật tiếp tục cập nhật tin tức phiên tòa....

Minh Hiền - Loan Hoàng - Mạnh Nguyễn

Tin tài trợ

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật