Dương Tự Trọng đối mặt mức án 20 năm tù

Thứ ba, 07/01/2014 | 07:17 GMT+7

Sự kiện:

Phiên tòa xét xử Dương Tự Trọng và đồng phạm

(ĐSPL) – Sáng nay, 7/1, theo đúng kế hoạch sẽ diễn ra phiên xét xử Dương Tự Trọng cùng đồng phạm về tội danh Tổ chức đưa người trốn ra nước ngoài.

Dương Tự Trọng không thừa nhận hành vi phạm tội

Theo tin tức từ báo Dân Trí, tại cơ quan điều tra, Dương Tự Trọng không thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Tuy nhiên, CQĐT và cơ quan truy tố cho rằng lời khai của các bị can và các đối tượng có liên quan phù hợp với các tài liệu, chứng cứ khác đã được điều tra, thu thập trong vụ án nên có đủ căn cứ xác định hành vi phạm tội của Trọng.

Trong đó, chính anh trai bị cáo - cựu Chủ tịch Vinalines Dương Chí Dũng đã khai, chiều 17/5/2012, biết được thông tin sẽ bị cơ quan CSĐT - Bộ Công an ra quyết định khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam về tội “cố ý làm trái”, Dũng đã thông báo với em trai Dương Tự Trọng và được Trọng hướng dẫn tạm thời đến trốn tại nhà bạn gái Trọng tại đường Nguyễn Khánh Toàn (Cầu Giấy, Hà Nội).

Theo đó, việc TAND Hà Nội yêu cầu trại giam trích xuất, triệu tập bị án Dương Chí Dũng đến tòa cũng để xem xét, làm rõ, đối chất với em trai tại tòa.

Ngoài ra, cùng với Dương Chí Dũng, tòa còn triệu tập thêm 7 nhân chứng khác là trong “đường dây” giúp Dũng đào tẩu. Đó là những người từng cho Dương Chí Dũng “tạm trú”, người lái xe đi đón Dũng khi vào đến Sài Gòn, thậm chí là người chỉ cho mượn xe, không biết mục đích sử dụng hoặc chỉ chứng kiến việc các bị cáo trao đổi với nhau…

Có quyết định đưa vụ án ra xét xử nghĩa là tòa án xác định nội dung truy tố của VKSND tối cao đối với 7 bị cáo về tội “tổ chức người khác trốn đi nước ngoài” là có cơ sở. Tuy nhiên, cả vấn đề tội danh truy tố lẫn khung hình phạt truy tố đều phải được tranh luận công khai tại phiên tòa mới có đủ căn cứ để xác định nội dung truy tố đúng hay sai.

Dương Tự Trọng đối mặt mức án 20 năm tù - Ảnh 1Phóng to

Tại CQĐT, Dương Tự Trọng không thừa nhận hành vi phạm tội

Tòa án sẽ phải làm rõ hành vi phạm tội của từng bị cáo trong vụ án, đặc biệt cần tập trung quan tâm làm rõ hành vi của Dương Tự Trọng vì tại CQĐT bị cáo không thừa nhận hành vi phạm tội. Theo luật, bị can bị cáo không có nghĩa vụ phải nhận tội mà cơ quan tố tụng phải chứng minh hành vi phạm tội của bị cáo. Vì vậy, trong trường hợp chứng minh được hành vi phạm tội của Trọng thì việc bị cáo không khai nhận tội cũng không được xem là tình tiết tăng nặng cho bị cáo mà nếu bị cáo thể hiện thái độ thành khẩn thì lại xem là tình tiết giảm nhẹ tội trạng.

Tại phiên tòa xét xử Dương Chí Dũng về tội cố ý làm trái, tham ô tài sản tại TCT Hàng Hải Việt Nam (Vinalines) vừa qua, tòa có đề cập một chi tiết, Dũng nhận được điện thoại mật báo từ một cán bộ CQĐT về việc sẽ bị khởi tố vì những sai phạm tại Vinalines. Từ đó, Dũng mới gọi điện cho em trai và được tổ chức đưa đi trốn. Tuy nhiên, Dương Chí Dũng khi đó đã xin không được khai báo về tên tuổi người này.

Còn trong phiên xử này, vì nội dung đó đã được thể hiện trong cáo trạng nên tòa sẽ tiến hành xét hỏi một cách toàn diện, công khai về tất cả các tình tiết cơ quan công tố đã đề cập, kể cả tình tiết có người “mật báo” cho cựu Chủ tịch Vinalines (ở đoạn cuối của cáo trạng). Nhiều ý kiến cho rằng, đây là một chi tiết “nhạy cảm”. Tuy nhiên, theo tinh thần tranh tụng công khai tại tòa, HĐXX sẽ công khai những tình tiết có trong vụ án.

Trong vụ án cũng có tình tiết, dù ở cương vị rất cao - Phó GĐ Công an Hải Phòng rồi làm Phó Cục trưởng Cục cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội - Bộ Công an nhưng lại có mối quan hệ “ngầm” với các đối tượng xã hội đen, thậm chí che giấu, không tổ chức truy bắt một đối tượng đang bị truy nã là Đồng Xuân Phong (về tội buôn lậu) để khống chế buộc Phong tham gia vụ đào tẩu. Cáo trạng truy tố đã nhắc lại nhiều lần chi tiết này.

Tuy nhiên, cơ quan chức năng cho rằng, trong vụ án này, tòa sẽ không xem xét trách nhiệm của Trọng về vấn đề này. Theo đó, nếu xét thấy Dương Tự Trọng có hành vi che giấu Đồng Xuân Phong, đủ yếu tố cấu thành tội phạm, cơ quan điều tra sẽ xem xét trách nhiệm của bị cáo về việc này trong một vụ án khác.

Dương Tự Trọng đối mặt mức án 20 năm tù - Ảnh 2Phóng to

Vì giúp anh trai mà vướng vào vòng lao lý

Đối mặt với mức án 20 năm tù

Dương Tự Trọng cùng 6 đồng phạm bị Viện KSND Tối cao truy tố về hành vi “Tổ chức người khác trốn đi nước ngoài” theo Điều 275 Bộ Luật hình sự. Theo cáo buộc của Viện KSND Tối cao, bị can Dương Tự Trọng là người khởi xướng, chủ mưu, chỉ đạo và giao cho các đồng phạm tổ chức đưa Dương Chí Dũng - nguyên Cục trưởng Cục Hàng hải - nguyên Chủ tịch HĐQT Vinalines trốn sang Campuchia ngày 23/5/2012 qua khu vực biên giới cửa khẩu Mộc Bài, tỉnh Tây Ninh.

Với vai trò chủ mưu, cầm đầu, Dương Tự Trọng bị truy tố theo Khoản 3, Điều 275, Bộ Luật Hình sự. Cơ quan truy tố nhận định, trong quá trình điều tra, ông Trọng chưa thành khẩn, song lời khai của các bị can và các đối tượng có liên quan phù hợp với tài liệu, chứng cứ khác đã được điều tra, thu thập trong vụ án. Các cơ quan điều tra khẳng định có đủ căn cứ xác định hành vi phạm tội của bị can Dương Tự Trọng.

Cáo trạng cũng khẳng định, đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, phạm tội có tổ chức, do Dương Tự Trọng là người chủ mưu, cầm đầu. Bằng nhiều thủ đoạn tinh vi như sử dụng sim rác, thường xuyên thay đổi số điện thoại, thay đổi địa điểm để trốn... Các đối tượng thực hiện từng phần việc khác nhau nhằm che giấu hành vi phạm tội đã xâm hại trực tiếp đến trật tự quản lý nhà nước trong lĩnh vực xuất nhập cảnh.

Vụ việc đã cản trở, gây khó khăn rất lớn đến quá trình điều tra vụ án “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và “Tham ô tài sản” xảy ra tại Vinalines do Cơ quan cảnh sát điều tra – Bộ Công an khởi tố điều tra mà Dương Chí Dũng là bị can chính trong vụ án; tạo dư luận xã hội không tốt, gây mất lòng tin của nhân dân và ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của các cơ quan bảo vệ pháp luật.

Dương Tự Trọng đối mặt mức án 20 năm tù - Ảnh 3Phóng to

Dương Tự Trọng đã sẵn sàng đối mặt với án phạt dành cho mình

Với việc bị truy tố theo theo Khoản 3, Điều 275, Bộ Luật hình sự, bị can Dương Tự Trọng sẽ phải đối mặt với án từ 12 đến 20 năm tù giam. 

"Bị cáo sẵn sàng đối mặt với án phạt dành cho mình"

Hai luật sư sẽ tham gia bào chữa cho Dương Tự Trọng là luật sư Nguyễn Đình Hưng và Vũ Thị Kim Ngọc đều thuộc đoàn luật sư TP.Hà Nội, đến từ văn phòng luật sư Giang Hưng.

Theo luật sư Nguyễn Đình Hưng, ông đã chuẩn bị cẩn thận một số nội dung trước phiên sơ thẩm xét xử cựu Đại tá Dương Tự Trọng về việc tổ chức đưa anh trai Dương Chí Dũng trốn ra nước ngoài khi Dũng nhận được thông tin “mật báo” sẽ bị khởi tố.

Trao đổi ngắn trước phiên xét xử Dương Tự Trọng, luật sư Nguyễn Đình Hưng cho biết: "Tôi đã gặp thân chủ nhiều lần, bây giờ anh ấy vẫn kiên định, điềm tĩnh, sẵn sàng đối mặt với án phạt dành cho mình, chỉ mong pháp luật công bằng thôi".

Luật sư bào chữa cho Dương Tự Trọng nói tiếp: "Anh ấy cũng biết án phạt dành cho anh trai mình, nhưng theo anh Trọng, án phạt đó là không thỏa đáng mặc dù anh Trọng biết anh Dũng là người có tội. Tôi không biết sao anh Trọng lại biết chuyện đấy, cũng có thể trước đây anh là người trong nghề, nên rất nhạy cảm trong chuyện này".

Dương Tự Trọng đối mặt mức án 20 năm tù - Ảnh 4Phóng to

Phiên xét xử Dương Tự Trọng dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 7-8/1

Luật sư Hưng nhận định, vụ án đã được làm rõ nhưng ông sẽ tập trung vào vấn đề Viện kiểm sát truy tố bị cáo Dương Tự Trọng theo khoản 3 Điều 275 BLHS (Tội tổ chức, cưỡng ép người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép) với khung hình phạt từ 12-20 năm tù.

Nói về việc ông Trọng tổ chức cho anh trai bỏ trốn ra nước ngoài, luật sư Hưng cho rằng: "Tôi nghĩ tội thế là đúng. Nhưng việc em giúp anh bỏ trốn là việc tất yếu của người Việt, máu chảy ruột mềm, môi hở răng lạnh. 

Ý thức ban đầu của anh Trọng là giấu anh Dũng để hết cơn khủng hoảng thôi, trốn đi rồi thì anh Trọng phải chịu hậu quả đã xảy ra"

Minh Hiền (tổng hợp)

Tin tài trợ
độc nhất

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật